Ngồi nhiều khiến tuổi thọ giảm

Ngồi nhiều khiến tuổi thọ giảm
TPO - Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, những người lười vận động hoặc dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi một chỗ xem tivi, chơi game có tuổi thọ bị giảm đáng kể.

Nghiên cứu được tiến hành trên 8.800 đối tượng từ 25 tuổi trở lên trong vòng 6, 5 năm.

Kết quả cho thấy, nguy cơ tử vong do bệnh tim sẽ tăng lên 18% / mỗi giờ ngồi xem tivi, chơi game; nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác là 11%.

Những đối tượng trong nghiên cứu ngồi xem tivi một ngày triền miên hoặc nhiều hơn thế nữa có nguy cơ tử vong từ 46% - 80%. Điều này hoàn toàn không liên quan đến việc người đó có mắc béo phì hay không.

Các nhà nghiên cứu  đã loại trừ những đối tượng mắc bệnh tim, ốm yếu mà chỉ tiến hành thực nghiệm trên những đối tượng khỏe mạnh. Do đó, loại trừ nguyên nhân bệnh nhân có nguy cơ tử vong do thể chất kém, béo phì hay bệnh tim bẩm sinh gây ra.

Nghiên cứu khẳng định, việc ngồi hàng giờ hàng ngày trước tivi, máy vi tính mà không hoạt động chân tay là một trong những nguyên nhân chính làm tuổi thọ bị rút ngắn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, David Dunstan của Viện tim mạch và tiểu đường Baker IDI, Úc cho biết, thói quen lười vận động ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường và chất béo trong máu. Ngay cả những người khỏe mạnh, việc tiêu tốn thời gian để chỉ ngồi một chỗ cũng sẽ bị giảm tuổi thọ và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường rất cao.

Phạm Hằng
Theo Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG