Ngọc Quỳnh ‘Hoa hồng trên ngực trái’ hóa Trương Chi

Diễn viên Ngọc Quỳnh trong vở "Trương Chi-Mị Nương"
Diễn viên Ngọc Quỳnh trong vở "Trương Chi-Mị Nương"
TPO - Nam diễn viên Ngọc Quỳnh thời gian gần đây gây chú ý với “Hoa hồng trên ngực trái”. Anh vừa hóa thân thành chàng Trương Chi trong vở diễn “Trương Chi - Mị Nương” của Nhà hát Kịch Hà Nội.

“Trương Chi-Mị Nương dựa trên cốt truyện cổ tích dân gian nổi tiếng của Việt Nam. Câu chuyện nói về mối tình dang dở của nàng Quận chúa Mị Nương sắc nước hương trời, am hiểu cầm kỳ thi hoạ và chàng Trương Chi mồ côi cha mẹ, sống trên chiếc thuyền nhỏ cũ rách với dung mạo xấu xí bất thường. Mị Nương mê đắm tiếng sáo và giọng hát của Trương Chi nhưng lại không chấp nhận dung mạo dị dạng của chàng. Chính điều này dẫn tới bi kịch tình yêu đau đớn.

Ngọc Quỳnh ‘Hoa hồng trên ngực trái’ hóa Trương Chi ảnh 1

Ngọc Quỳnh và Thùy Dương trong vai Trương Chi-Mị Nương

Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: NSƯT Quang Thắng, các nghệ sĩ Ngọc Quỳnh, Thuỳ Dương, Thiện Tùng, Mạnh Kiên, Diễm Hương…Vở diễn là tác phẩm đầu tay của NSƯT Phùng Tiến Minh trong vai trò đạo diễn, mở màn Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2020 vào tối 26/9.

Ngọc Quỳnh ‘Hoa hồng trên ngực trái’ hóa Trương Chi ảnh 2

NSƯT Quang Thắng dù đóng vai phụ nhưng vẫn hút khán giả

Không còn hình ảnh anh chồng vũ phu trên màn ảnh nhỏ trong “Hoa hồng trên ngực trái”, Ngọc Quỳnh trở về là diễn viên của sân khấu Kịch Hà Nội. Quỳnh hóa thân thành Trương Chi bé nhỏ, mang thân phận thấp kém nhưng không ngừng ôm ước mơ được hạnh phúc và được là chính mình.

Ngọc Quỳnh ‘Hoa hồng trên ngực trái’ hóa Trương Chi ảnh 3

Sân khấu quay tăng hiệu ứng của vở diễn

NSƯT Quang Thắng dù chỉ đóng vai phụ, nhưng sự xuất hiện của anh vừa mang lại những phút giãn ra trong suốt hơn hai tiếng nhiều bi kịch. Anh cũng tạo ra điểm thu hút khán giả, dù số câu thoại và thời gian xuất hiện ít ỏi trên sân khấu.

Chia sẻ về lí do chọn khai thác tích “Trương Chi-Mị Nương”, đạo diễn Phùng Tiến Minh muốn hướng khán giả trưởng thành, có sự từng trải và hiểu biết. “Tôi viết kịch bản từ cốt truyện này bởi tôi muốn xoáy sâu vào tính tự thán của cốt truyện. Mâu thuẫn xung đột lớn không chỉ ở sự phân biệt giai tầng xã hội, mà lớn hơn cả là khao khát được là chính mình. Nhưng cuối cùng giấc mơ vẫn chỉ là mơ ước”, anh nói.

Ngọc Quỳnh ‘Hoa hồng trên ngực trái’ hóa Trương Chi ảnh 4

Bi kịch Trương Chi-Mị Nương

Sân khấu truyền thống như chèo, cải lương từng dựng nhiều phiên bản Trương Chi-Mị Nương, nhưng đây là lần đầu tiên sân khấu kịch nói chọn tích dân gian này. “Sân khấu Kịch nói sẽ có nhiều ưu thế và mặt mạnh riêng, ví như sự thể hiện về hiện thực tâm lý, hiện thực phê phán rất trực diện, rất mạnh mẽ. Để làm mềm hơn và khiến vở diễn hấp dẫn hơn, ngoài các thủ pháp về âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật sân khấu, chất liệu và chất thơ trong âm nhạc tôi sử dụng có màu sắc hiện đại hơn”, Tiến Minh nói.

Ngọc Quỳnh ‘Hoa hồng trên ngực trái’ hóa Trương Chi ảnh 5

 Đây là vở diễn tốt nghiệp của đạo diễn Phùng Tiến Minh

Đây cũng là lí do anh không ngại đưa âm nhạc mình sáng tác vào vở diễn. Đó là “Nơi tình yêu bắt đầu” từng làm nên cơn sốt Bùi Anh Tuấn. Một ca khúc sáng tác cho vở diễn cũng day dứt và góp phần tạo hiệu ứng. Việc sử dụng nhiều yếu tố, chất liệu hiện đại cũng khiến một số khán giả chưa hẳn hài lòng, thế nhưng là cách tiếp cận và thử nghiệm của đạo diễn trẻ Phùng Tiến Minh.

Thiết kế sân khấu của nghệ sĩ Hoàng Song Hào gây ấn tượng. Hệ thống sân khấu quay giúp đạo diễn chuyển tải khá nhiều ý đồ nghệ thuật của vở diễn, gia tăng trí tưởng tượng của người xem.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.