Ngoại trưởng Trung Quốc nhắc nhở Mỹ trước thềm thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong một lần gặp. (Ảnh: AP)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong một lần gặp. (Ảnh: AP)
TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ và Trung Quốc dùng cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày mai để đưa quan hệ song phương trở lại đúng quỹ đạo.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 13/11, ông Vương nói rằng Mỹ nên tránh gửi tín hiệu sai đến Đài Loan trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần tới.

“Cuộc gặp này không chỉ là một sự kiện lớn trong quan hệ Trung – Mỹ mà còn là sự kiện lớn trong các quan hệ quốc tế”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói trong cuộc điện đàm.

“Nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế hy vọng cuộc gặp sẽ đạt được những kết quả mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và thế giới. Hai bên nên thoả hiệp với nhau để thực hiện cuộc gặp, bảo đảm cuộc gặp sẽ diễn ra suôn sẻ và thành công, và thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh và ổn định”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Cuộc điện đàm diễn ra vài giờ sau khi Trung Quốc và Mỹ đều xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến sẽ diễn ra vào ngày 16/11 giờ Bắc Kinh.

Nhà Trắng nói rằng việc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo là yếu tố quan trọng trong “ngoại giao căng thẳng” mà “sự cạnh tranh gay gắt” của Washington với Bắc Kinh đòi hỏi.

Nhiều mâu thuẫn nổi lên kể từ khi lãnh đạo Mỹ - Trung có cuộc nói chuyện vào tháng 9, trong đó có thông báo bất ngờ về việc thành lập liên minh quân sự AUKUS giữa Mỹ, Anh và Úc nhằm đối phó với hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Mỹ cũng đang mở rộng tiếp xúc với chính quyền Đài Loan dù Bắc Kinh phản đối.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở Đài Bắc và điều lực lượng ra tuần tra hướng về phía eo biển Đài Loan khi một nhóm nghị sĩ Mỹ hạ cánh xuống hòn đảo bằng một máy bay vận tải quân sự.

Nhóm nghị sĩ Mỹ rời đi sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và các quan chức của cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc).

Trong cuộc điện đàm với ông Blinken, ông Vương cảnh báo rằng những người đòi độc lập ở Đài Loan là “mối đe doạ lớn nhất đối với hoà bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

“Bất kỳ sự ủng hộ nào đối với các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan cũng sẽ phá vỡ hoà bình ở eo biển Đài Loan. Nếu Mỹ thực sự muốn hoà bình ở eo biển Đài Loan, họ nên kiên quyết phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm ủng hộ độc lập cho Đài Loan”, thông cáo cho biết.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG