Ngoại trưởng Nga tự hào về hiệu quả của vắc xin Sputnik V

0:00 / 0:00
0:00
Vắc xin Sputnik V của Nga. Ảnh: Reuters
Vắc xin Sputnik V của Nga. Ảnh: Reuters
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Komsomolskaya Pravda rằng Moscow sẵn sàng chia sẻ thành tựu chống dịch với các quốc gia khác trên thế giới.

“Vắc xin và thuốc nội địa là kết quả từ nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học Nga. Cơ sở hạ tầng nghiên cứu, phương pháp tiếp cận dịch tễ học và hệ thống chăm sóc sức khoẻ đã được xây dựng ở Nga từ nhiều thập kỉ. Chúng ta có được thành quả ngày nay là nhờ công sức của nhiều thế hệ. Và chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu này như một phần đóng góp của Nga nhằm đảm bảo sức khoẻ và hạnh phúc toàn nhân loại”, ông Lavrov nói.

Cũng theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga đã đạt được thoả thuận sản xuất vắc xin Sputnik V ở nước ngoài với các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Brazil, Trung Quốc…

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga không chỉ là quốc gia đầu tiên đăng ký vắc xin COVID-19 mà còn là quốc gia đầu tiên tuyên bố sẵn sàng cung cấp vắc xin này "trên cơ sở minh bạch và không phân biệt đối xử".

Đề cập đến hiệu quả của vắc xin Sputnik V, ông Lavrov viện dẫn trường hợp San Marino và Argentina.

“Đến nay, hơn 70% dân số San Marino đã được chủng ngừa. Khoảng 42.000 mũi vắc xin đã được tiêm và Sputnik V chiếm 88,6% trong số đó. Số ca mắc COVID-19 đang giảm dần”, ông Lavrov nói. “Argentina cũng không nghi ngờ gì về sự đúng đắn của việc lựa chọn Sputnik V. Khoảng 11 triệu liều vắc xin Nga đã được gửi đến quốc gia Mỹ Latinh này. Việc sử dụng rộng rãi vắc xin đã giúp giảm gánh nặng cho người dân, và tốc độ lây lan dịch bệnh đã chậm lại.”

Theo ông Lavrov, các bác sĩ Nga đang hợp tác thành công ở các nước SNG, châu Âu và châu Á. Nga cũng đã bàn giao cho các nước số lượng lớn đồ bảo hộ, bộ xét nghiệm, thuốc và thiết bị y tế.

Theo Tass
MỚI - NÓNG