Ngoại trưởng Nga nói ‘giải phóng Donbass là ưu tiên vô điều kiện’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Giải phóng” vùng Donbass là “ưu tiên vô điều kiện” đối với Mátxcơva, còn những vùng đất khác của Ukraine nên tự quyết định tương lai của họ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu ngày 29/5.

Ông Lavrov có cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 của Pháp trong khi quân Nga đang tiến hành chiến dịch tấn công dồn dập vào miền đông để giành được các thành phố quan trọng ở Donbass.

Ông nhắc lại quan điểm của Mátxcơva về việc “phi quân sự hoá” Ukraine sau làn sóng mở rộng về phía đông của NATO và sự cần thiết phải tẩy sạch chủ nghĩa dân tộc kiểu quốc xã.

“Giải phóng Donetsk và Lugansk, những nơi mà Nga đã công nhận là nhà nước độc lập, là một nhiệm vụ ưu tiên vô điều kiện”, Bộ Ngoại giao Nga dẫn phát biểu của ông Lavrov.

Đối với những vùng khác của Ukraine, Ngoại trưởng Nga nói: “Tôi không tin rằng họ sẽ hạnh phúc với việc quay lại chế độ tân quốc xã đã chứng tỏ bản chất bài Nga. Những người đó phải tự quyết định cho mình”.

Ông nói rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là “không thể tránh khỏi” sau khi các nước phương Tây không quan tâm đến những cảnh báo về việc Ukraine tấn công các công dân nói tiếng Nga.

Trong những tuần gần đây, Nga đang dồn sức vào Donbass sau khi đã rút khỏi Kiev và các vùng khác của Ukraine.

“Vâng, có những người đang bị giết hại. Nhưng chiến dịch này tốn quá nhiều thời gian chủ yếu vì binh lính Nga thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tránh tấn công vào các công trình hạ tầng dân sự”, ông Lavrov nói.

Cuộc xung đột đến nay đã sang tháng thứ 4. Theo số liệu của Liên Hợp quốc, hơn 6,7 triệu người đã chạy khỏi Ukraine từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24/2.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.