Ngoại trưởng Nga Lavrov thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Nga Lavrov thăm Việt Nam
TP - Ngày 23/7, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Hà Nội cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24-25/7, theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử 60 năm và không bị ảnh hưởng bởi những giao động mang tính tình thế. Lãnh đạo hai nước đã ký kết Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược hồi tháng 3/2001.

Quan hệ mậu dịch song phương tuy tăng trưởng nhanh trong mấy năm qua nhưng mới chỉ đạt hơn 1,4 tỷ USD trong năm 2008, chưa tương xứng với quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Hiện nay, hai nước có quan hệ nhiều trong lĩnh vực khai thác dầu khí tại thềm lục địa phía nam Việt Nam, hợp tác có hiệu quả trong nhiều dự án năng lượng điện, chế tạo máy, giao thông, bưu chính viễn thông, giáo dục và đào tạo.

Theo dự kiến, trong thời gian ở thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, hội kiến với các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.

Trong các cuộc đàm phán sắp tới, hai bên dự kiến tập trung thảo luận những vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự song phương, những biện pháp tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà cả Việt Nam và Nga hiện đều là thành viên.

Hai bên sẽ xem xét cụ thể tình hình khu vực châu Á-Thái Bình Dương, phương hướng quan hệ đối tác, đối thoại giữa Nga và ASEAN và việc phối hợp hành động trong khuôn khổ Diễn đàn Khu vực (ARF).

MỚI - NÓNG