Ngoại trưởng Mỹ - Triều Tiên có thể sắp hẹn nhau ở Bangkok

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Chủ tịch Triều Tiên và 2 ngoại trưởng trong cuộc gặp hôm 30/6 tại Bàn Môn Điếm. (Ảnh: KCNA)
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Chủ tịch Triều Tiên và 2 ngoại trưởng trong cuộc gặp hôm 30/6 tại Bàn Môn Điếm. (Ảnh: KCNA)
TPO - Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tổ chức họp cấp cao vào đầu tháng sau tại Bangkok, Thái Lan, sau khi lãnh đạo 2 nước đồng ý với nhau trong cuộc gặp hôm 30/6 về việc nối lại đàm phán phi hạt nhân.

Sau cuộc gặp cấp làm việc dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho dự kiến sẽ dự một hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao tại Diễn đàn khu vực Asean (ARF) vào ngày 2/8 ở Bangkok. 

Cuộc gặp của các ngoại trưởng ARF là hội nghị cấp bộ trưởng duy nhất mà đại diện cả Mỹ và Triều Tiên thường tham dự. 

Ông Pompeo và ông Ri dự hội nghị ARF vào tháng 8 năm ngoái, ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên diễn ra ở Singapore, nhưng họ không đối thoại chính thức. Hồi đó ông Ri không liên quan trực tiếp đến đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, nhưng tình hình năm nay đã khác. 

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội diễn ra vào cuối tháng 2 không đạt được kết quả, có thông tin rằng người đồng cấp Triều Tiên của ông Pompeo  sẽ là ông Ri, thay vì ông Kim Yong Chol, người đứng đầu Mặt trận thống nhất. 

Cả ông Pompeo và ông Ri đã có mặt trong cuộc nói chuyện một – một giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hôm 30/6 vừa qua tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Trước đó, ông Pompeo nói rằng ai đó từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên sẽ là người đồng cấp của ông. 

“Người đồng cấp của ông Pompeo rất có thể sẽ là ông Ri. Họ có thể tiến hành gặp gỡ cấp cao nếu gặp nhau bên lề ARF”, báo Hàn Quốc Korea Herald dẫn một nguồn tin ngoại giao đưa tin. 
Khả năng diễn ra cuộc gặp cấp cao đó phụ thuộc vào kết quả cuộc gặp cấp làm việc diễn ra trong tháng này. 

Nếu hai bên có thể thu hẹp khác biệt ở cấp làm việc, họ sẽ tiến tới thảo luận về thượng đỉnh lần ba tại hội nghị cấp cao. 

Phái viên đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, người dẫn đầu nhóm đàm phán cấp làm việc với Bình Nhưỡng, dự kiến sẽ bay đến Bangkok gần thời điểm diễn ra ARF. 

Nếu người đồng cấp của ông Biegun (chưa được xác nhận) cũng sẽ bay đến Bangkok trong dịp đó, họ có thể tiến hành đối thoại cấp làm việc. 

Ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, cũng có kế hoạch đến Bangkok. 

Các phái đoàn hạt nhân từ Seoul, Washington và Bình Nhưỡng có thể tiến hành đối thoại 3 bên tại Bangkok như họ đã làm hồi tháng 1 ở Thụy Sĩ. 

Theo theo Korea Herald
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm