Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên trước cuộc gặp Mỹ - Triều

Ông Mike Pompeo chụp ảnh cùng ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng trong chuyến thăm đầu tháng 4. Ảnh: Nhà Trắng
Ông Mike Pompeo chụp ảnh cùng ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng trong chuyến thăm đầu tháng 4. Ảnh: Nhà Trắng
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua, 8/5, đã có mặt tại Triều Tiên để tiếp tục thảo luận về các thông tin liên quan đến hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo AP, đây là chuyến thăm Triều Tiên thứ hai của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong hơn một tháng.

Chuyến thăm diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, và ngay sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm 2 ngày (7 và 8/5) đến Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đã và đang tiếp tục thảo luận để đưa ra một số phác thảo về nội dung chương trình nghị sự", ông Pompeo nói với các phóng viên trên đường đến Triều Tiên. “Hôm nay, chúng tôi hi vọng sẽ đưa ra một số quyết định cuối cùng để hội nghị thượng đỉnh diễn ra thành công.”

Tổng thống Mỹ Trump từng nói mục tiêu của ông là loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng nhiều lần bày tỏ cam kết tương tự.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ “không quan tâm đến việc tuân theo từng bước của quy trình” – điều mà các chính quyền Tổng thống trước đã làm và thất bại trong việc chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ không gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu của mình", ông Pompeo nói. "Chúng tôi sẽ không làm điều này theo từng bước. Việc đó sẽ không dẫn đến kết quả mà tôi biết ông Kim Jong-un mong muốn và ông Trump yêu cầu."

Bên cạnh vấn đề hạt nhân, Ngoại trưởng Pompeo còn yêu cầu Triều Tiên trả tự do cho 3 tù nhân Mỹ.

Một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae cho biết ông Pompeo có thể sẽ trở về Mỹ với "thông tin cụ thể về ngày giờ, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh và 3 tù nhân hiện đang bị giữ tại Triều Tiên". Ba người này được xác định là công dân Mỹ gốc Hàn.

Hiện chưa rõ thời điểm Ngoại trưởng Mỹ rời Triều Tiên. Trước đó, ông Pompeo từng đến Bình Nhưỡng gặp Kim Jong-un hồi đầu tháng 4, khi vẫn còn là giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.