Ngoại trưởng Mỹ: ‘Bóng đang ở trên sân Nga’

Ảnh minh hoạ: Sputnik
Ảnh minh hoạ: Sputnik
TPO - Việc cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington phụ thuộc phần lớn vào thái độ của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm nay, 16/7, trước thềm cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin.

“Hôm nay, tại Phần Lan,Tổng thống Mỹ Donald Trump và tôi sẽ gặp những người đồng cấp Nga. Mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Nga sẽ mang đến lợi ích cho tất cả các bên. Nhưng quả bóng hiện đang ở trên sân Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm vì những hành động sai trái của mình”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ trên Twitter.

Trước đó, Tổng thống Trump và ông Pompeo đã hạ cánh xuống thủ đô Helsinki của Phần Lan vào Chủ nhật, 15/7 để chuẩn bị cho cuộc gặp với phái đoàn Nga.

Quan hệ Nga – Mỹ trong vài năm qua đã trở nên căng thẳng đến mức được đánh giá là “thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh”.

Sự kiện làm bùng nổ cuộc đối đầu Nga – Mỹ là khủng hoảng Ukraine năm 2014.

Từ năm 2016, mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn khi Washington cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong năm 2017, quan hệ hai nước tiếp tục căng thẳng sau những đòn trừng phạt lẫn nhau, bao gồm trục xuất các nhân viên ngoại giao và đóng cửa các cơ quan lãnh sự.

Kể từ khi công bố, thông tin về cuộc họp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, với hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga-Mỹ và ổn định tình hình an ninh toàn cầu.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ khai mạc lúc 13h20' ngày 16/7 (giờ địa phương, tức khoảng 17h20' giờ Việt Nam) tại dinh tổng thống - Presidentinlinna, Helsinki.

Hội nghị sẽ bắt đầu bằng cuộc trò chuyện một đối một giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, chỉ có thêm 2 thông dịch viên. Hai tổng thống dự kiến sẽ bao gồm một loạt các vấn đề, bao gồm Syria, Ukraine, hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và việc Moscow bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Đến khoảng 14h50' (tức 18h50' giờ Việt Nam), cuộc đàm phán Nga-Mỹ sẽ bắt đầu.

Sau các cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 16h50' (tức 20h50' giờ Việt Nam). Trong đó, mỗi Tổng thống sẽ phát biểu trước công chúng, và trả lời 4 câu hỏi, mỗi người 2 câu.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm