Ngoại trưởng Đức 'giải cứu' các nữ y tá Bulgari

Ngoại trưởng Đức 'giải cứu' các nữ y tá Bulgari
TPO - Một tia hy vọng lại được thắp lên đối với các nữ y tá Bulgari, những người đã bị chính phủ Libya kết án tử hình về 'tội' đã làm cho hơn 400 trẻ em nước này bị nhiễm HIV và căn bệnh Aids.
Ngoại trưởng Đức 'giải cứu' các nữ y tá Bulgari ảnh 1
Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Steinmeier đang trao đổi với con trai của ông Gaddafi, người đứng đầu nhà nước Libi (Bild)

Ông Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Frank Walter Steinmeier đã đến Libya với kinh nghiệm của một nhà ngoại giao hàng đầu hy vọng sẽ giải cứu được cho 5 nữ y tá khỏi bản án tử hình mà toà án Libya đã tuyên cách đây 8 năm.    

Và chuyến đi này của ông Ngoại trưởng Đức đã nhen nhóm lên một triển vọng mới cho các tử tù!

Một bác sĩ người Palestin và 5 nữ y tá người Bulgari đã bị toà án Libya kết án tử hình cách đây 8 năm vì họ nghi ngờ rằng, những nhân viên y tế này đã làm cho hơn 400 trẻ em tại bệnh viện ở Benghasi – Libya bị nhiễm căn bệnh Aids và HIV.

Ngoại trưởng Đức 'giải cứu' các nữ y tá Bulgari ảnh 2
Một Bác sĩ và 5 Ytá Bulgari bị kết án tử hình tại Libi (Bild)

Trong khi đó, những người bị kết án tử hình đã thề rằng, họ hoàn toàn vô tội và còn cho biết thêm là họ đã bị tra tấn trong quá trình giam giữ. Ngoài ra các chuyên gia về Aids đã đưa ra dẫn chứng về sự lây nhiễm khủng khiếp nói trên là có liên quan đến vấn đề mất vệ sinh y tế tại bệnh viện này.

Ông Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đức Steinmeier đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Saif al – Islam là con trai của ông Muammar al – Gaddafi, người đứng đầu Nhà nước Libya.

Ông Steinmeier cho rằng cuộc gặp gỡ này khá cởi mở và đã đưa ra được một lời giải đầy triển vọng. Ông nói: “Hiện tại chúng tôi đang ở vào giai đoạn cuối và khó khăn nhất của cuộc đua ‘Ma – ra – tông’. Nhưng quyết định cuối cùng lại phụ thuộc vào các Thẩm phán và các gia đình nạn nhân”.

Hiện còn một vấn đề khác rất phức tạp, đó là ai sẽ phải đền bù thiệt hại cho các gia đình đã có con bị nhiễm HIV và mắc căn bệnh Aids. Trong khi đó, Chính phủ Bulgari luôn nhấn mạnh rằng, họ hoàn toàn không muốn dính líu gì đến vụ việc này, điều đó đồng nghĩa với việc các nữ y tá Bulgari vô tội.

Thân nhân của các nạn nhân, các trẻ em và các bác sĩ đã có cuộc gặp mặt với ông Steinmeier và bà Ủy viên đối ngoại của Liên minh Châu Âu Benita Ferrero – Waldner.

Ông Ngoại trưởng Đức và bà Ủy viên đối ngoại EU là những người được EU uỷ quyền để giải quyết cuộc khủng hoảng này với Chính phủ Libya. Nước Đức là đương kim chủ tịch EU cùng với Ủy ban Châu Âu đang nỗ lực hết mình nhằm tác động tới Libya để giải cứu cho các tử tù. Đó thực sự là một công việc khó khăn của công tác ngoại giao.

MỚI - NÓNG