Ngoại trưởng Cuba sắp thăm Nga

Ngoại trưởng Cuba sắp thăm Nga
TPO - Ngoại trưởng Cuba Felipe Perez Roque sẽ thăm chính thức nước Nga từ ngày 8 - 12/11 để thảo luận việc mở rộng đối thoại chính trị và hợp tác song phương.
Ngoại trưởng Cuba sắp thăm Nga ảnh 1
Ngoại trưởng Cuba,  Felipe Perez Roque

“Nước Nga luôn ủng hộ việc bình thường hóa tình hình xoay quanh Cuba và việc Cuba tái hội nhập vào các tiến trình khu vực và toàn cầu” – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko phát biểu.

Các cuộc hội đàm sắp tới giữa Roque và người đồng nhiệm phía Nga Sergei Lavrov, sẽ tập trung vào việc trao đổi các phương pháp tiếp cận các vấn đề và thách thức toàn cầu.

“Cuba xưa nay vốn là một nhà nước thân thiết với Nga, và là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực Mỹ La-tinh” - Phát ngôn viên Nesterenko cho biết.

Theo ông Nesterenko, Moscow và Havana đang quan tâm đến việc phát triển  hợp tác song phương một cách có hiệu quả trong việc đấu tranh với các hoạt động buôn lậu ma tuý, buôn lậu vũ khí và tội phạm có tổ chức.

Về quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước, nhà ngoại giao này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đa dạng hoá thương mại và tìm kiếm các hình thức hợp tác mới về năng lượng và vận tải.

Chính phủ Nga tuyên bố hôm thứ Năm là đã thông qua việc cho nhà nước Cuba vay 335 triệu USD để mua hàng hóa và các dịch vụ của Nga.

Năm 2007, hoạt động thương mại giữa Nga và Cuba lên đến 300 triệu USD.

Nguyễn Nga
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơn gió mát từ Geneva

Cơn gió mát từ Geneva

TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.