"Ngoài tôi ra đừng ai khác mơ làm Thủ tướng Ukraine!"

"Ngoài tôi ra đừng ai khác mơ làm Thủ tướng Ukraine!"
Tuyên bố hùng hồn đó là của Yulia Timoshenko – một phụ nữ Ukraine đẹp như hoa hậu, nổi danh như cồn ở đất nước đang biến động này.

Bà còn có một tuyên bố khác nổi tiếng không kém: “Trở thành người mẫu trang bìa của Playboy là ước mơ của nhiều phụ nữ, nhưng được ghi tên trong tạp chí Time mới là phong cách của tôi!”.

Trong thời gian tranh cử và đòi bầu cử lại, tại các cuộc mít tinh, biểu tình, giọng nói của Yulia Timoshenko luôn vang lên lanh lảnh. Ngay từ khi bắt đầu tranh cử, bà cựu Phó thủ tướng đẹp như hoa hậu này đã dứt khoát đứng sang phía ứng cử viên đối lập Yuschenko và luôn có mặt cạnh ông, tạo nên sự đối lập giữa hai gương mặt một đẹp - một xấu.

Tuy nhiên, sau khi Cựu Thủ tướng Yanukovic tuyên bố từ chức hôm 5/1 thì quan hệ giữa hai người đã có sự thay đổi: ông Yuschenko trước nay vẫn tuyên bố nếu thắng cử sẽ dành chức Thủ tướng cho Yulia Timoshenko thì nay lại nói: “Bây giờ mà bàn ai sẽ làm thủ tướng thì e hãy còn quá sớm”.

Còn Yulia Timoshenko trước đây từng nói, nếu không làm Thủ tướng thì là một thành viên trong nội các cũng được, nay bỗng tuyên bố: “Ngoài tôi ra đừng ai khác mơ làm thủ tướng Ukraine!”.

Mang một tiểu sử đậm chất truyền kỳ, từng được biết đến bởi các biệt danh “ Chính trị gia mỹ nữ”, “Công chúa khí đốt”… liệu Yulia Timoshenko có thực hiện được ước mơ làm thủ tướng Ukraine hay không?

Bà tiết lộ: Trước khi tham gia hàng ngũ của phe Yuschenko, bà đã có một văn bản thoả thuận nếu Yuschenko thắng thì ghế Thủ tướng sẽ thuộc về bà. Bà nói: “Tôi tin rằng Yuschenko sẽ tuân thủ cam kết đó”.

Để trở thành Thủ tướng bà còn phải giành được sự ủng hộ quá bán trong số 450 nghị sỹ, nhưng Yulia Timoshenko tin rằng chỉ cần ông Yuschenko đề cử bà thì sự ủng hộ của Quốc hội không còn là vấn đề. Khi được hỏi còn có ứng cử viên nào khác cho ghế thủ tướng hay không? Bà trả lời dứt khoát: “Không có sự lựa chọn thứ hai!”.

Nhận xét về diễn biến mới trong lập trường của ông Yuschenko, một nhà bình luận cho rằng, cuộc bầu cử lần này đã bộc lộ sự chia rẽ giữa miền Đông Ukraine thân Nga với các vùng miền khác, nếu bà Yulia Timoshenko vốn nổi tiếng thân phương Tây lên làm Thủ tướng thì mâu thuẫn sẽ càng thêm gay gắt.

Chính vì vậy bà đã tìm cách xoa dịu sự lo ngại của cử tri miền Đông bằng cách đến vùng mỏ than Donesk gặp gỡ, trả lời mọi chất vấn của họ và kết luận: “Mong các bạn hãy chấp nhận tôi, ít lâu sau các bạn sẽ thấy chính các bạn đã chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này!”

Với cử chỉ đoan trang, nho nhã, luôn mặc áo da và mái tóc vàng óng tết đuôi sam vấn gọn phía sau, hình tượng “chính trị gia mỹ nữ” của Yulia Tim-oshenko đã góp phần quan trọng vào chiến thắng của ông Yuschenko. Tuy vẻ bề ngoài nom có vẻ yểu điệu, nhưng bà luôn xông pha hàng đầu trong các hoạt động của “Cuộc cách mạng màu da cam”.

Người ta nhớ mãi cảnh tại cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái ở quảng trường lớn Kiev, khi đoàn biểu tình của phe đối lập bị cảnh sát chống bạo động chặn lại trước Dinh Tổng thống, bà Yulia Timoshenko đã xông lên trước, tay cầm một bông hoa lớn tiếng thuyết phục cảnh sát hãy ủng hộ phe đối lập. Cuối cùng bà đã vượt qua được hàng rào cảnh sát để vào trong đàm phán với phe chính phủ.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng Yulia Timoshenko là người có lập trường cứng rắn nhất trong hàng ngũ của phe Yuschenko, là sức mạnh thúc đẩy phía sau ông.

Những ai biết bà từ trước đều hiểu căn nguyên của điều đó: Yulia Timoshenko có kinh nghiệm hoạt động chính trường phong phú hơn cả ông Yuschenko: Các năm 1996, 1998 và 2002 bà đều trúng cử nghị sỹ, từ 1999- 2001 ông Yuschenko là Thủ tướng thì bà làm Phó thủ tướng. Tháng 1/2001, Yulia Timoshenko bị buộc tội làm giấy tờ hải quan giả để buôn lậu khí đốt sang Nga và đã bị tổng thống Kuchma cách chức. Đến cuối tháng Hai cùng năm thì bà bị bắt và phải chịu cảnh tù đày trong mấy tuần. Đến tháng Ba, Toà án bãi tố vì thiếu chứng cứ.

Sau đó, bà Yulia Timoshenko liền đứng ra lãnh đạo một phong trào đấu tranh đường phố nhằm lật đổ tổng thống Kuchma. Phong trào này đã thất bại, nhưng 1 năm sau thì bà suýt chết trong một vụ tai nạn xe hơi. Vụ này được cho là một âm mưu ám sát bà của phe chính phủ. Từ đó bà lại càng nổi tiếng.

Mặc dù vậy, vụ án “buôn lậu khí đốt” vẫn chưa kết thúc, đến tháng 9/2004, Yulia Timoshenko vẫn có tên trong danh sách tội phạm bị truy nã trên website của Interpol, mãi tới ngày 7/12 tên bà mới bị xoá đi.

Cuối tháng 9 năm ngoái, Văn phòng Viện kiểm sát quân sự Nga đã tố cáo bà Yulia Timoshenko trong thời gian làm chủ Cty năng lượng Thống Nhất đã đưa hối lộ cho quan chức Bộ Quốc phòng Nga để buôn lậu từ Nga 3 tỷ m3 khí đốt, kiếm lợi khoảng 80 triệu USD và đã sử dụng giấy tờ giả trong khi buôn lậu.

Sau đó trên trang web của Interpol có tên Yulia Timoshenko với đầy đủ tư liệu trong danh sách truy nã, nhưng do bà là nghị sỹ, được hưởng quyền bãi miễn nên lệnh bắt tạm bị gác lại và đến ngày 7/12 thì tên bà bị xoá một cách đầy bí ẩn.

Được biết hiện nay quanh nhà bà luôn được bảo vệ bởi một trung đội vệ sỹ toàn là những người từng phục vụ trong Lực lượng đặc biệt của Liên Xô cũ.

MỚI - NÓNG