Ngoài kiên cố hơn trong

Ngoài kiên cố hơn trong
TP - Đường ống ngầm dẫn nước thải chưa xử lý của Cty Tung Kuang (Cẩm Giàng, Hải Dương) chuyên sản xuất nhôm định hình hôm qua phơi lộ thêm một đoạn ngoài hàng rào nhà máy và cho thấy nó được gia cố vững chắc hơn nhiều so với bên trong hàng rào.
Ngoài kiên cố hơn trong ảnh 1
Với sự trợ giúp của máy xúc và bốn công nhân, mất ngày rưỡi mới đào được đoạn hào sâu 2,5 m, dài 5 m ngay chân bể xử lý nước thải

Bờ bên kia con mương thẳng tắp dọc quốc lộ 5, cách Hà Nội hơn 50 cây số, là hàng rào sắt và gạch trang nhã của Cty Tung Kuang. Tới 9h sáng qua, đội thợ được thuê đào đường ống xả thải tại Cty Tung Kuang làm lộ thêm đường ống dẫn phía ngoài tường rào, song song với mương, hướng thẳng ra sông Ghẽ.

Người ta đổ bê tông lên đường ống ngầm phía ngoài với độ dày lên tới 70cm. “Nó được chôn kiên cố hơn nhiều”, ông Vũ Văn Xô, thôn Ngọc Trục, xã Ngọc Liên, một trong bốn người trực tiếp đào đường ống, nhận xét.

Dưới sự giám sát của 6 cán bộ Cục Cảnh sát Môi trường (C36), chiều qua, nhóm công nhân tiếp tục đào theo từng điểm đoạn, kể từ hố ga -  điểm cuối cùng của hệ thống đường ống xả trong nhà máy - để lần ra khu cửa xả của đường ống ngầm.

Ngoài kiên cố hơn trong ảnh 2
Lộ ra đoạn ống (đường kính 35 cm) dẫn chất thải chưa xử lý (phía dưới) và đoạn ống dẫn chất thải đã xử lý, lúc 4h30 chiều 15-4. (Do sơ suất, số báo hôm qua đăng nhầm ảnh. Cáo lỗi cùng bạn đọc)

Chính quyền địa phương đâu?

Ông Xô, 18 năm nay cư ngụ ở ngôi nhà cách đấy chừng vài trăm mét, cho biết, chưa bao giờ cảm thấy bất an như 4 năm lại đây, kể từ khi nhà máy sản xuất nhôm Tung Kuang đi vào hoạt động.

“Biết là bẩn nhưng vẫn phải dùng nước máy vì không còn nguồn nào khác. Nước sông Ghẽ có hôm nồng mùi hóa chất. Nhà máy này gây ô nhiễm từ lâu nhưng không làm thế nào có bằng chứng”.

Ông Trần Huy Cừu, ngụ tại thôn Phúc Cầu, ngay sau khu xử lý nước thải của Tung Kuang, cho biết, từ khi Tung Kuang bị phát hiện vi phạm môi trường, nhà ông mới được yên. Trước đó, cứ khi nào nhà máy hoạt động là cả người và đồ đạc trong nhà cứ rung như động đất. Tường nhà nứt hết rồi”, ông Cừu cau có.

Chỉ những tường ốp, cửa sổ bằng nhôm của xưởng sản xuất Tung Kuang, ông Cừu kể, trước đây, toàn bộ cửa nhà máy đều làm bằng kính, nhưng bị ném vỡ hết do dân phản đối việc gây ô nhiễm. Thế mà đâu vẫn vào đó. Chúng tôi gửi cả bó đơn mà cứ như ném lá vào gió biển. Họ cứ trơ ra”.

“Nóc trần và cửa kính nhà ở đen kịt vì khói”, ông Trần Huy Đáng, cùng thôn Phúc Cầu, thêm chuyện. “Giờ có cho trăm ngàn đồng bảo ra sông Ghẽ bắt được một con cá cũng bằng thách đố. Có tát cả mương này chưa chắc đã được vài con tép riu”, ông Đáng chỉ xuống mương ngăn Quốc lộ 5 và Tung Kuang.

Sáng 15-4, phóng viên Tiền Phong liên lạc với lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên&Môi trường tỉnh Hải Dương, và một vị phó văn phòng UBND tỉnh Hải Dương. Tất cả các cuộc gọi đăng ký làm việc trên đều được hẹn sang tuần vì giờ có đến cũng chưa có thông tin gì. Chúng tôi hỏi tại sao bây giờ địa phương mới biết. Đầu dây bên kia không trả lời.

Cty Cổ phần Công Nghiệp Tung Kuang tại Việt Nam là công ty có 100% vốn của Đài Loan. Tung Kuang là công ty sản xuất nhôm thanh định hình đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm nhôm cao cấp.

Tung Kuang là công ty nhôm đầu tiên nhận được chứng nhận ISO 9002 vào năm 1999, và phiên bản mới ISO 9001 vào năm 2001. Ngoài ra Tung Kuang còn nhận được giấy chứng nhận nhãn hiệu có uy tín tại Việt Nam năm 2003.

MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.