Ngoài 1,8 triệu tấn nhôm, 'lộ' 6 chuyên án hàng xuất đi Hoa Kỳ

TPO - Hải quan Việt Nam đã tiến hành điều tra 6 chuyên án liên quan đến hàng hóa xuất khẩu đi Hoa Kỳ mang xuất xứ Việt Nam và đã chứng minh hàng hóa không đủ điều kiện mang xuất xứ Việt Nam.

Thông tin trên được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chia sẻ tại buổi làm việc với Đoàn cấp cao của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), ngày 1/11, ở Hà Nội.

Ngoài 1,8 triệu tấn nhôm, 'lộ' 6 chuyên án hàng xuất đi Hoa Kỳ ảnh 1 Tổng cục Hải quan tiếp và làm việc với Đoàn cấp cao của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Hà Nội, ngày 1/11

 Theo ông Cẩn, những năm gần đây, Hải quan Việt Nam đã chủ động phối hợp với Hải quan Hoa Kỳ trao đổi thông tin, ngăn chặn các sản phẩm như nhôm, máy lọc nước, quần áo… Ngoài ra, cơ quan hải quan hai nước đã thực hiện điều tra chung để xét xử các đối tượng vi phạm pháp luật Hoa Kỳ.

Đáng chú ý, Hải quan Việt Nam đã tiến hành điều tra 6 chuyên án liên quan đến hàng hóa xuất khẩu đi Hoa Kỳ mang xuất xứ Việt Nam và đã chứng minh hàng hóa không đủ điều kiện mang xuất xứ Việt Nam.

“Với sự hỗ trợ USAID, trong thời gian tới giao thương, thương mại song phương giữa Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ được thúc đẩy và nâng cao hơn nữa việc đảm bảo an ninh an toàn cộng đồng” ông Nguyền Văn Cẩn nói.

Đến nay, Hải quan Việt Nam đã nhận được thông tin từ Hải quan Hoa Kỳ về việc hoàn tất thủ tục ký kết Hiệp định hợp tác giữa cơ quan hải quan hai nước. Trong số đó có nhiều nội dung liên quan đến trao đổi hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật, thông tin để thực thi pháp luật của mỗi bên. Từ đó, thúc đẩy thương mại phát triển, ngăn chặn, bảo vệ an ninh an toàn cộng đồng, phòng chống khủng bố, buôn lậu, gian lận thương mại.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Hải quan Việt Nam cũng đã chủ động phát triển cải cách hiện đại hóa, năng lực của cơ quan hải quan, 99% tờ khai được thông quan điện tử, kê khai, nộp thuế ở mọi lúc, mọi nơi. Trong số đó, có 65% các lô hàng luồng xanh được thông quan tự động, trong vòng 3 giây/lô hàng. Còn lại, 35% lô hàng thuộc luồng vàng và luồng đỏ; trong đó có 5% lô hàng luồng đỏ.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc USAID toàn cầu bà Bonnie Glick cho rằng, chuyển tải bất hợp pháp là vấn đề “nóng” trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Chính vì vậy, việc hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc chấm dứt chuyển tải bất hợp pháp cũng thể hiện cam kết của 2 Chính phủ.

“USAID đánh giá cao sự hợp tác với Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong việc chuyển tải các thông điệp đến các chi cục hải quan trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến gian lận xuất xứ”, bà Bonnie Glick nhấn mạnh.

USAID cam kết phối hợp với tất cả các cơ quan tại Việt Nam để hỗ trợ nâng cao nhận thức trong việc phòng chống chuyển tải bất hợp pháp, cũng như đào tạo tập huấn, xây dựng khung quy định mạnh hơn để hỗ trợ cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

“Liên minh Toàn cầu về Tạo thuận lợi thương mại đang phối hợp chặt chẽ với Hải quan Việt Nam để thực hiện Hệ thống bảo lãnh thông quan. USAID hy vọng những nỗ lực này sẽ được tiến triển một cách kịp thời, đây là nhiệm vụ quan trọng của USAID”, bà Bonnie Glick cho biết thêm.

Liên quan vụ 1,8 triệu tấn nhôm trị giá hơn 4 tỷ USD có nguy cơ gian lận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ và một số thị trường khác được ngăn chặn kịp thời, Tổng cục Hải quan cho biết, hiện tại, số nhôm này vẫn đang nằm “đắp chiếu” ở cảng Bà Rịa - Vũng Tàu, dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng Hải quan và nhiều cơ quan khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gạo ST25 của Việt Nam liên tục bị các DN nước ngoài xin đăng ký bảo hộ thương hiệu

Xuất khẩu gạo đang gặp khó

TP - Cước phí vận chuyển tăng cao khiến sản lượng gạo xuất khẩu giảm mạnh. Còn thương hiệu “gạo ngon nhất thế giới” mà Việt Nam dày công xây dựng đang liên tiếp bị các doanh nghiệp (DN) nước ngoài rập rình đánh cắp thương hiệu.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.
Mobile Money góp phần kéo nông thôn đến gần thành thị

Mobile Money góp phần kéo nông thôn đến gần thành thị

Theo thống kê mới nhất, hiện nay, dân số nước ta đã trên 98 triệu người, trong đó, hơn 66% dân số sống ở các khu vực nông thôn, miền núi, họ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với ngân hàng và xa lạ với các hình thức thanh toán, giao dịch điện tử. Vì vậy, việc dịch vụ thanh toán Mobile Money sắp ra đời có thể coi là tín hiệu vui giúp người dân thuận tiện, dễ dàng hơn trong các giao dịch, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nông dân, thu hẹp khoảng cách nông thôn- thành thị.
100% condotel tại Ixora Ho Tram by Fusion đã được đặt cọc trước khi ngày ra mắt chính thức

100% condotel tại Ixora Ho Tram by Fusion đã được đặt cọc trước khi ngày ra mắt chính thức

Ngày 24/04/2021 vừa qua tại khách sạn The Grand Ho Tram đã đánh dấu sự kiện ra mắt chính thức của dự án Ixora Ho Tram by Fusion. Đây được xem là một trong những dự án hiếm hoi được đông đảo nhà đầu tư săn lùng và hoàn toàn chinh phục thị trường bởi những ưu điểm hết sức ấn tượng. Kết quả với 100% số lượng căn hộ condotel và hơn 70% số lượng ngôi biệt thự đã tìm được chủ sở hữu khi dự án chính thức ra mắt thị trường.