Ngô ra bắp không hạt, hình dạng như nải chuối

Anh Bùi Văn Trường – để mặc gần 1/2 ha ngô khô gục không buồn thu hoạch về . Ảnh: Phạm Nhài
Anh Bùi Văn Trường – để mặc gần 1/2 ha ngô khô gục không buồn thu hoạch về . Ảnh: Phạm Nhài
TPO - Người dân trồng ngô xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang lao đao vì ngô ra bắp như nải chuối, không có hạt.

Hiện nay, nhiều người dân trồng ngô ở xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang đứng ngồi không yên với trăm hecta ngô không có hạt, hoặc có thì số lượng không đáng kể.

Đứng trước tình cảnh này, những hộ có diện tích ngô mà tỷ lệ hạt có thưa thớt ở bắp thì bán cây cho các công ty nuôi bò sữa để thu hồi một phần vốn đầu tư cũng như tiền giống. Còn các hộ dân có diện tích ngô không có hạt thì để cây ngô khô ở ngoài đồng hoặc chặt dần về cho trâu bò ăn.

Anh Bùi Văn Ích, hộ trồng ngô ở thôn Án Đỗ, xã Cẩm Châu cho biết: Năm nay gia đình tôi trồng giống ngô lai DK 6919 như mọi năm trên 1 ha. Nhưng vụ này chỉ đạt 1/3 vụ năm trước.

Không biết vì lý do gì mà năm nay giống ngô này đều không có hạt, nếu có thì rất thưa, không được đầy bắp. Ngoài ra, nó còn xuất hiện cả cây ngô đẻ ra 2 đến 3 bắp khác nhau (kiểu dáng như nải chuối) nhưng không có hạt.

Ngô ra bắp không hạt, hình dạng như nải chuối ảnh 1 Ngô hình dạng như nải chuối

Trong khi đó, anh Bùi Văn Trường ở xã Cẩm Châu trồng 10 kg giống ngô GS 6868 và DK 6818 trên gần 1 ha. Khi phát hiện ra ngô không có hạt gia đình anh chọn những cây nhỏ chặt dần về cho trâu ăn.

 Số còn lại anh Trương không mặn mà thu hoạch mà để khô gục ngoài đồng. Nhìn bãi ngô, anh Trường ngao ngán cho biết: “Vụ ngô năm trước tôi trồng gần ha thu được gần 4 tấn năm nay một sào tính ra chỉ được 60kg không bằng  ¼ vụ năm ngoái”.

Trao đổi về vấn đề trên, Ông Hạ Văn Lập- Chủ tịch UBND xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy cho biết: Năm nay trên địa bàn xã có 350 ha diện tích trồng ngô. Nhưng theo thống kê có tới 2/3 diện tích bị mất mùa vì ngô không có hạt hoặc có nhưng thưa hạt. 

Lý giải về hiện tượng ngô không hạt, ông Lập nói: “Có thể, năm nay thời tiết khắc nghiệt, không đủ để điều kiện cho cây ngô sinh trưởng. Đặc biệt, trong thời kỳ cây trổ cờ thì gặp phải thời khô hạn kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn… sẽ gây ra hiện tượng trên”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Ông Nguyễn Văn Quý trao đổi với lãnh đạo Cty EMW về chỗ ngủ cho công nhân

Dọc đường chống dịch: Ghi trong khu công nghiệp

TP - Giám đốc nhà máy tự đi mua chăn, nệm, sắp đặt chỗ ăn ngủ cho công nhân. Có doanh nghiệp còn nhập cả mỹ phẩm cho công nhân nữ sử dụng. Riêng ở Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), cán bộ nhân viên đều ở lại “trực chiến”... Đó là những gì đang diễn ra để bước vào trạng thái bình thường mới.