Ngô ra bắp không hạt, hình dạng như nải chuối

Anh Bùi Văn Trường – để mặc gần 1/2 ha ngô khô gục không buồn thu hoạch về . Ảnh: Phạm Nhài
Anh Bùi Văn Trường – để mặc gần 1/2 ha ngô khô gục không buồn thu hoạch về . Ảnh: Phạm Nhài
TPO - Người dân trồng ngô xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang lao đao vì ngô ra bắp như nải chuối, không có hạt.

Hiện nay, nhiều người dân trồng ngô ở xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang đứng ngồi không yên với trăm hecta ngô không có hạt, hoặc có thì số lượng không đáng kể.

Đứng trước tình cảnh này, những hộ có diện tích ngô mà tỷ lệ hạt có thưa thớt ở bắp thì bán cây cho các công ty nuôi bò sữa để thu hồi một phần vốn đầu tư cũng như tiền giống. Còn các hộ dân có diện tích ngô không có hạt thì để cây ngô khô ở ngoài đồng hoặc chặt dần về cho trâu bò ăn.

Anh Bùi Văn Ích, hộ trồng ngô ở thôn Án Đỗ, xã Cẩm Châu cho biết: Năm nay gia đình tôi trồng giống ngô lai DK 6919 như mọi năm trên 1 ha. Nhưng vụ này chỉ đạt 1/3 vụ năm trước.

Không biết vì lý do gì mà năm nay giống ngô này đều không có hạt, nếu có thì rất thưa, không được đầy bắp. Ngoài ra, nó còn xuất hiện cả cây ngô đẻ ra 2 đến 3 bắp khác nhau (kiểu dáng như nải chuối) nhưng không có hạt.

Ngô ra bắp không hạt, hình dạng như nải chuối ảnh 1 Ngô hình dạng như nải chuối

Trong khi đó, anh Bùi Văn Trường ở xã Cẩm Châu trồng 10 kg giống ngô GS 6868 và DK 6818 trên gần 1 ha. Khi phát hiện ra ngô không có hạt gia đình anh chọn những cây nhỏ chặt dần về cho trâu ăn.

 Số còn lại anh Trương không mặn mà thu hoạch mà để khô gục ngoài đồng. Nhìn bãi ngô, anh Trường ngao ngán cho biết: “Vụ ngô năm trước tôi trồng gần ha thu được gần 4 tấn năm nay một sào tính ra chỉ được 60kg không bằng  ¼ vụ năm ngoái”.

Trao đổi về vấn đề trên, Ông Hạ Văn Lập- Chủ tịch UBND xã Cẩm Châu, huyện Cẩm Thủy cho biết: Năm nay trên địa bàn xã có 350 ha diện tích trồng ngô. Nhưng theo thống kê có tới 2/3 diện tích bị mất mùa vì ngô không có hạt hoặc có nhưng thưa hạt. 

Lý giải về hiện tượng ngô không hạt, ông Lập nói: “Có thể, năm nay thời tiết khắc nghiệt, không đủ để điều kiện cho cây ngô sinh trưởng. Đặc biệt, trong thời kỳ cây trổ cờ thì gặp phải thời khô hạn kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn… sẽ gây ra hiện tượng trên”.

MỚI - NÓNG