Ngỡ ngàng với tuyệt chiêu giúp cá sấu sống sót qua mùa lạnh giá

0:00 / 0:00
0:00
Cá sấu nhô mũi lên mặt băng.
Cá sấu nhô mũi lên mặt băng.
TPO - Khi lạnh giá ùa vào miền Nam nước Mỹ khiến nhiều vùng nước bị đóng băng, cá sấu đã có cách sinh tồn cực kỳ đặc biệt nhưng hiệu quả
Cách đây chưa lâu, nhân viên tại Cục bảo vệ động vệ hoang dã Oklahoma đã chia sẻ hình ảnh chú cá sấu ngoi lên mặt nước lạnh giá. Sau đó, bức ảnh này nhận được hàng ngàn lượt thích và chia sẻ.

Theo Jena Donnell - chuyên gia thuộc Cơ quan Bảo tồn Động vật hoang dã Oklahoma (ODWC): “Hành vi nhô mõm của cá sấu là hoàn toàn bình thường. Khi mặt nước bị đóng băng, cá sấu sẽ đục thủng một vài lỗ băng để tìm kiếm không khí.”

Cá sấu có cơ thể vô cùng đặc biệt, gọi là phản ứng “đóng băng” giúp chúng tồn tại và sống sót qua mùa giá lạnh. Phản ứng này gắn liền với việc ngủ đông của loài bò sát. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại, chúng trở lên lười biếng và mặc kệ bản thân trôi dạt như xác chết, nhưng mõm của chúng vẫn luôn giữ trên mặt nước lạnh.
Ngỡ ngàng với tuyệt chiêu giúp cá sấu sống sót qua mùa lạnh giá ảnh 1 Nhưng con cá sấu ở Khu vực quản lý động vật hoang dã Red Slough của Oklahoma.
Cá sấu là loài động vật máu lạnh, chúng có thể tùy chỉnh nhiệt độ cơ thể theo nhiệt độ môi trường.  Đó là lý do vì sao chúng hay thích phơi mình trên nắng hoặc chui vào hang. Tuy nhiên, vào mùa đông, khi nhiệt độ có thể làm đóng băng mặt nước, cá sấu rất ít phơi nắng bên ngoài vì nhiệt độ bên ngoài còn lạnh hơn trong nước băng. Chúng sẽ không chiu vào hang mà ở luôn vị trí mình bị mắc kẹt trong băng và đục lỗ trên mặt băng để hít đủ không khí. Nếu nước lạnh chưa đủ để đóng băng, chúng sẽ tìm kiếm vùng nước nông hoặc vùng nước có nhiệt độ cao hơn và lui đến. Tuy nhiên, không phải các con cá sấu đều có đủ khả năng để tồn tại qua cái lạnh giá. Phần lớn cá sấu trưởng thành đầu có thể sống qua mùa lạnh, còn những con cá sấu non sẽ dễ chết đi trong những đợt lạnh giá.
Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.