Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi

Nhiều bức tượng Ai Cập cổ đại được các chuyên gia tìm thấy trong tình trạng bị mất mũi. Trước sự việc này, một chuyên gia lý giải những kẻ trộm mộ làm mất mũi các bức tượng nhằm ngăn linh hồn người chết tức giận và báo thù.
Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 1

Trong những năm qua, các chuyên gia, nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều bức tượng Ai Cập cổ đại có một điểm chung đáng chú ý là chúng đều bị mất mũi.

Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 2

Ban đầu, một số chuyên gia cho rằng sở dĩ những bức tượng của người Ai Cập cổ đại bị mất mũi là do tác động của thời gian.

Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 3

Tuy nhiên, giáo sư, tiến sĩ, nhà Ai Cập học Edward Bleiberg đến từ Viện Nghệ thuật và Khảo cổ Ai Cập hiện quản lý Bảo tàng Brooklyn ở New York, Mỹ đã có giải mã đáng chú ý về sự việc đặc biệt này.

Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 4

Theo tiến sĩ Bleiberg, việc nhiều bức tượng Ai Cập cổ đại bị mất mũi không phải là do tác động của dòng chảy thời gian hay thời tiết mà là hành động có chủ đích của con người.

Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 5

Trên thực tế, những kẻ trộm mộ đã cố tình đập vỡ phần mũi của những bức tượng cổ xưa trên.

Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 6

Tiến sĩ Bleiberg lý giải lý do khiến những kẻ trộm mộ làm như vậy là vì chúng muốn ngăn linh hồn người chết tức giận và tìm cách trả thù.

Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 7

Tiến sĩ Bleiberg đưa ra nhận định trên là xuất phát từ việc người Ai Cập cổ đại quan niệm các tác phẩm điêu khắc (bao gồm những bức tượng) chứa đựng linh hồn của người chết.

Nghiệt ngã lời nguyền khiến các bức tượng Ai Cập mất mũi ảnh 8

Thông qua việc làm hỏng một phần bức tượng, những kẻ trộm mộ tin rằng sẽ có thể phá vỡ "lời nguyền nghiệt ngã" của người chết. Khi làm như vậy, linh hồn người quá cố không thể tìm đến kẻ trộm mộ để báo thù vì đã ăn trộm các báu vật trong mộ cổ.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.