Gần như trưa nào cũng vậy, Ngọc, học sinh lớp 10 A1 trường THPT Nguyễn Khuyến, quận Tân Bình lại cùng với nhóm bạn trong lớp vào quán thức ăn nhanh KFC trên đường Cộng Hòa để thưởng thức món gà rán khoái khẩu.
Nếu không ăn ở KFC, Ngọc và các bạn lại kéo đi ăn bơgơ bò Jollibee. “Bọn em ăn vì thấy tiện, ngon. Vả lại, ăn fastfood cũng như mốt của teen. Ai cũng ăn để như chứng tỏ mình là sành điệu”- Ngọc nói.
Trên blog của một teen đang theo học lớp 8 ở trường Nguyễn Thị Diệu, quận 3, có đoạn bộc bạch: “Buổi trưa không về nhà, mình và các bạn đều ghé ăn hot dog (bánh mỳ kẹp thịt hoặc xúc xích nóng, được giới teen Sài thành coi là thức ăn nhanh số một hè 2009).
Mình và các bạn trẻ thường rất thích đi chơi và cùng nhau ăn những món fastfood, vừa mát, vệ sinh lại có khung cảnh thoáng. Nó tạo dựng chỗ đứng của mình với giới teen bởi sự năng động và hương vị rất Tây của nó”.
Được hỏi về các món khoái khẩu, Nguyễn Phan Dạ Linh, 14 tuổi, đang theo học ở trường quốc tế Á Châu - cho biết: “Tuần nào em cũng ghé vào cửa hàng thức ăn nhanh Jollibee ở quận 1, ít nhất cũng 3 - 4 lần, khi cùng với bạn bè, lúc đi chung với gia đình. Em khoái nhất là gà rán, bơgơ bò, đến nỗi giờ đây em đã ghiền chúng”.
Nhiều lúc không có thời gian để ra quán tụm năm, tụm ba tán chuyện và ăn các món gà rán, Linh và nhóm bạn mua hamburger, khoai tây chiên, coca -cola ăn trong lúc đến trường.
Một phụ huynh không do dự cho rằng, quán ăn nhanh gần như dành cho giới trẻ. “Lúc trước thi thoảng dẫn con cái đi ăn fastfood như một phần thưởng cho chúng, nhưng rồi cái món đó không hợp gu với tuổi già” - phụ huynh này giãi bày.
Theo chủ quán ăn nhanh được PV Tiền Phong khảo sát, những cửa hàng như Lotteria, KFC hay Jollibee không những là nơi giới trẻ đến để ăn uống mà còn là nơi để trò chuyện, gặp gỡ bạn bè sau giờ tan học.
Nguy cơ béo phì
Thức ăn nhanh được xem là phù hợp với nhu cầu lối sống công nghiệp. Nhưng một thực tế được cảnh báo là loại thức ăn này chứa quá nhiều năng lượng và chất đạm, trong khi nó có rất ít chất khoáng, rau xanh và vitamin. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng dự báo thức ăn nhanh không phải là loại thực phẩm vừa bổ, vừa khỏe như những gì người ta quảng cáo.
KFC đã có trên 70 cửa hàng ở tám tỉnh trong cả nước, nhưng TPHCM vẫn tốp đầu với 45 cửa hàng. Mới đây công ty này cho biết sẽ mở thêm một số cửa hàng nữa ở các tỉnh Nha Trang hay Đà Nẵng. Trong khi đó, Lotteria cũng dự định sẽ mở thêm 80 cửa hàng nữa ở TPHCM, Huế… Nhiều cửa hàng trong nước thấy được trào lưu này cũng đang hướng đến mở rộng thị phần phục vụ các món sandwich, pizza, hamburger và các loại thức uống. |
Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, ở phương Tây có nhiều công trình nghiên cứu cho thấy bệnh béo phì, đái tháo đường, thậm chí cả tim mạch tăng lên ở một bộ phận người dùng nhiều thức ăn nhanh.
Trong các hội thảo về dinh dưỡng ở TPHCM, nhiều phụ huynh cũng phản ánh tình trạng con của họ luôn trong tình trạng thèm ăn, đặc biệt là các món thức ăn nhanh. Ngoài ra, không ít trẻ từ 10 - 15 đều vượt số kilôgam so với trọng lượng chuẩn của cơ thể.
Bác sĩ Diệp cho rằng, sự nở rộ từ các cửa hàng thức ăn nhanh, tần suất phụ huynh cho trẻ đến cửa hàng ăn nhanh tăng lên, khiến cho giới trẻ có thói quen ăn ở các cửa hàng này nhiều hơn ăn ở nhà. Trong khi cửa hàng thức ăn nhanh tăng gấp đôi khẩu phần ăn ở nhà ăn những món chiên, uống nước có ga, lại xa rời rau xanh, trái cây... khiến cho nguyên nhân dẫn đến béo phì ở trẻ tăng lên.
Một khảo sát mới đây của Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) ở 300 trẻ trên hai tuổi bị béo phì đến thăm khám, một nửa trong số đó bị gan nhiễm mỡ, hầu hết đều thèm ăn các món trong thực phẩm thức ăn nhanh.
Chưa có đánh giá chính thức nào về tác hại của thực phẩm thức ăn nhanh đối với giới trẻ hiện nay, nhưng theo TS - BS Nguyễn Thị Minh Kiều - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM, mốt ăn thực phẩm thức ăn nhanh là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ dễ béo phì.
“Một chế độ ăn năng lượng thấp, cân đối, ít đường, đủ đạm, vitamin và nhiều rau quả; tránh tiêu thụ các thức ăn nghèo dinh dưỡng, giàu calorie như các đồ uống ngọt là cần thiết” - bác sĩ Kiều cảnh báo.
Theo bác sĩ Kiều, nên có chế độ ăn cho trẻ, như tăng chế độ ăn có nhiều chất xơ, trái cây và rau; ăn đúng giờ các bữa ăn thông thường, đặc biệt là bữa điểm tâm và tránh ăn liên tục, nhất là sau khi tan trường.