Nghiên cứu tu bổ, phục hồi ngôi miếu thờ 9 vị chúa Nguyễn

0:00 / 0:00
0:00
Di tích Thái Miếu xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Di tích Thái Miếu xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
TPO - Thái Miếu là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng sớm nhất trong Hoàng thành Huế, thờ các vị tổ tiên của vua Nguyễn.

Chiều 27/4, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến về phương án bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo tổng thể di tích Thái Miếu (giai đoạn 1), với sự tham gia của giới nghiên cứu văn hóa, chuyên gia trùng tu di tích, giới khoa học, chuyên môn.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Thái Miếu được tu bổ, phục hồi dựa trên quan điểm giữ gìn nguyên vẹn, không làm biến đổi các thành phần của di tích được coi là nguyên gốc. Dự án sẽ tập trung tu bổ, phục hồi các hạng mục: Thái Miếu, Thái Miếu môn, sân, đường đi, cây xanh, thảm cỏ và hạ tầng kỹ thuật, dự kiến thực hiện trong 4 năm, với tổng kinh phí trên 265 tỷ đồng.

Nghiên cứu tu bổ, phục hồi ngôi miếu thờ 9 vị chúa Nguyễn ảnh 1

Lấy ý kiến bảo quản, tu bổ, phục hồi và tôn tạo tổng thể di tích Thái Miếu (giai đoạn 1). Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Đáng chú ý, dự án lần này sẽ bảo tồn dấu tích kiến trúc, cảnh quan của thời vua Gia Long và những bổ sung, thay đổi về mặt trang trí, màu sắc, vật liệu dưới thời các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Thành Thái…; loại bỏ các thành phần sai lệch trong các lần sửa chữa cơi nới trước đó; ưu tiên sử dụng vật liệu và quy trình kỹ thuật truyền thống.

Các nhà nghiên cứu, chuyên gia cho rằng, để chuẩn bị kỹ cho việc tu bổ, phục hồi Thái Miếu, cần tổ chức khai quật khảo cổ học tổng thể khu di tích để có đánh giá đầy đủ, chính xác về diễn biến thay đổi của các công trình trong cụm di tích; tiếp tục đầu tư sưu tầm nguồn tư liệu viết, tư liệu ảnh, bản vẽ về Thái Miếu, trong đó chú ý nguồn tư liệu Châu bản và ảnh tư liệu; tiến hành quy hoạch tổng thể cụm kiến trúc này...

Nghiên cứu tu bổ, phục hồi ngôi miếu thờ 9 vị chúa Nguyễn ảnh 2
Do chiến tranh tàn phá, một phần Thái Miếu đã trở thành bình địa. Ảnh: Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Theo sử liệu, Thái Miếu là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn được xây dựng sớm nhất trong Hoàng thành Huế, thờ các vị tổ tiên của nhà vua. Tổng thể di tích Thái Miếu là một tổ hợp kiến trúc khá lớn với trên 10 hạng mục công trình, được bố trí đúng theo nguyên tắc chung của kiến trúc triều Nguyễn. Vào năm 1947, Thái Miếu cùng với các miếu khác đã bị phá hủy do sự tàn phá của chiến tranh.

MỚI - NÓNG