Nghiên cứu mới: Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán

Khu chợ hải sản Hoa Nam bị đóng cửa từ ngày 1/1. (Ảnh: SCMP)
Khu chợ hải sản Hoa Nam bị đóng cửa từ ngày 1/1. (Ảnh: SCMP)
TPO - Covid-19, loại virus cho đến nay đã giết chết hơn 2.400 người, không phải xuất phát từ một khu chợ bán đồ tươi sống ở TP Vũ Hán như vẫn nghĩ, nghiên cứu mới do một nhóm nhà khoa học Trung Quốc thực hiện khẳng định. 

Covid-19 thực ra đã bị đưa vào khu chợ này từ một nơi nào khác, các nhà nghiên cứu từ Vườn thực vật nhiệt đới Tây Song Bản Nạp thuộc Viện khoa học Trung Quốc và Viện nghiên cứu não bộ Trung Quốc cho biết. 

Nhóm nghiên cứu do TS Yu Wenbin dẫn đầu đã giải trình tự gien của 93 mẫu Covid-19 do 12 quốc gia cung cấp nhằm tìm ra nguồn gốc căn bệnh và cách nó lây lan. 

Họ tìm ra rằng virus này lây lan nhanh ở chợ bán buôn đồ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, và ở đây cũng xuất hiện 2 nhóm bệnh nhân lớn vào ngày 8/12 và 6/1. Nghiên cứu cho rằng các phân tích cho thấy virus corona mới này bị đưa từ nơi khác đến khu chợ. 

“Khu chợ đông đúc càng thúc đẩy virus lưu thông và lan ra toàn thành phố vào đầu tháng 12/2019”, nghiên cứu nói. 

Những báo cáo trước đó của giới chức y tế Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới khẳng định bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được biết đến bắt đầu biểu hiện triệu chứng vào ngày 8/12, rồi hầu hết các trường hợp sau đó đều liên quan đến khu chợ này. 

Nghiên cứu khẳng định rằng dữ liệu gien cho thấy virus bắt đầu lây từ người sang người vào đầu tháng 12 hay thậm chí từ cuối tháng 11 năm ngoái. 

Nhóm các nhà khoa học cho rằng dù Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc nâng cảnh báo lên mức 2 từ ngày 6/1, thông tin không được quan tâm và chia sẻ rộng rãi. 

“Nếu cảnh báo được mọi người chú ý hơn, số trường hợp mắc bệnh ở Trung Quốc và trên toàn cầu từ giữa và cuối tháng 1 đã ít hơn”, nghiên cứu nói. 

Ông Xiang Nijuan, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, nói trong buổi trả lời phỏng vấn đài CCTV rằng những người nhiễm Covid-19 có thể lây cho người khác 2 ngày trước khi biểu hiện triệu chứng. Vì thế, bất kỳ ai có tiếp xúc gần với người mà 48 giờ sau đó được xác nhận là nhiễm bệnh thì nên tự cách ly 14 ngày, ông Xiang nói.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm