Nghiên cứu khoa học thành công, Đại học Thái Nguyên tặng 1.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu khoa học thành công, Đại học Thái Nguyên tặng 1.000 test xét nghiệm SARS-CoV-2
TPO - Chiều ngày 2/6, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức trao tặng 1.000 test xét nghiệm COVID – 19 cho tỉnh Thái Nguyên phục vụ công tác phòng chống dịch, trị giá 400 triệu đồng.

Đây là thành quả các nghiên cứu từ năm 2020, của nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã thực hiện thành công đề tài: “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện nhanh SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime”. Sản phẩm của đề tài là 20 bộ sinh phẩm đã được sử dụng trong sàng lọc phát hiện virus SARS-CoV2 tại các Bệnh viện và Trung tâm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Nguyên.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên cho biết, trong đợt bùng phát dịch lần 4, Đại học đã chỉ đạo hỗ trợ 100 triệu đồng cho trên 400 tình nguyên viên là cán bộ, học viên, sinh viên tình nguyện trường Đại học Y - Dược tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Lực lượng này đã và đang thực hiện các công việc như lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, chăm sóc bệnh nhân và các công việc khác tại các điểm nóng về dịch bệnh của hai địa phương trên. Hiện nay, có gần 300 tình nguyên viên là cán bộ, học viên, sinh viên năm cuối của nhà trường cũng đã đăng ký sẵn sàng lên đường.

Trong 3 đợt dịch vừa qua và đợt dịch hiện nay các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên như trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Sư phạm… cũng đã tặng các thiết bị đo thân nhiệt tự động, máy rửa tay sát khuẩn tự động, hàng nghìn chai dung dịch nước sát khuẩn tặng cho nhiều cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID – 19.

Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất và phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên trong việc sử dụng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh , khu ký túc xá các trường đại học, cao đẳng, trung tâm thuộc Đại học Thái Nguyên làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện tại, tỉnh Thái Nguyễn đã có Quyết định thành lập khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID – 19 tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, trường Đại học Nông Lâm và Quyết định thành lập Sở chỉ huy khu vực cách ly phòng, chống dịch COVID – 19 tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

MỚI - NÓNG