Nghịch lý sân golf

Nghịch lý sân golf
TP - Ngày 26-11-2009, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020, theo đó Khánh Hòa có 5 sân golf trong số 90 sân golf của cả nước.

> Không dùng đất sân golf để xây biệt thự bán

Đến nay chỉ có sân golf của Vinpearl Land Nha Trang và sân golf của Khu Du lịch và Giải trí Nha Trang được đưa vào hoạt động.

Dự án Sân golf và Biệt thự sinh thái Cam Ranh (xã Cam Hòa, Cam Lâm) gần như đình đốn từ hai năm nay, khi san lấp mặt bằng còn dở dang.

Hai sân golf 18 lỗ tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và Câu lạc bộ du thuyền Cam Lập (xã Cam lập, TP Cam Ranh) vẫn chỉ nằm trên giấy.

Theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch sân golf, UBND cấp tỉnh phải báo cáo Bộ KH&ĐT, để trình Thủ tướng Chính phủ đưa ra khỏi quy hoạch các dự án sân golf không triển khai thực hiện.

Hai sân golf ở Cam Lập thuộc diện này. Chẳng những không đề xuất loại 2 sân golf đó khỏi quy hoạch, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đề nghị thêm 3 sân golf vào quy hoạch sân golf Việt Nam.

Đó là sân golf 18 lỗ ở dự án Khu du lịch cao cấp Hồ Na – Vân Phong, sân golf 36 lỗ ở dự án Khu Dịch vụ hỗn hợp và Du lịch Tuần Lễ - Hòn Ngang, đều ở xã Vạn Thạnh (Vạn Ninh) và sân golf 36 lỗ tại thôn Nước Ngọt, xã Cam Lập. Nếu được chấp thuận, Khánh Hòa sẽ có tới 8 sân golf trong quy hoạch sân golf Việt Nam.

Có thêm dự án sân golf Nước Ngọt, xã Cam Lập sẽ có 3 sân golf trên diện tích khoảng 1.600ha, chiếm gần ba phần tư diện tích của xã. Ngay cạnh đó là dự án sân golf Bình Tiên ở xã Công Hải (Thuận Bắc, Ninh Thuận). Có lẽ, đây là nơi có mật độ dự án sân golf cao nhất Việt Nam.

Đáng chú ý, dự án sân golf Nước Ngọt nằm trong khu vực đã được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch Khu đô thị ven biển vịnh Cam Ranh. Điều này trái với Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị số 11/CT-TTg, theo đó không được sử dụng đất thuộc quy hoạch khu đô thị để xây dựng sân golf.

Theo ông Bùi Thanh Phòng, Chủ tịch UBND xã Cam Lập, việc thực hiện dự án sân golf Nước Ngọt sẽ xóa sổ khu nuôi thủy sản, nguồn sống chính của thôn Nước Ngọt, một trong hai thôn của Cam Lập.

Chưa có khảo sát, báo cáo nào về nhu cầu chơi golf tại Khánh Hòa, về đóng góp của các sân golf vào phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ, tạo việc làm và tăng thu ngân sách của tỉnh. Chưa thấy hiệu quả của sân golf mà đã đòi tăng số sân golf, quả là nghịch lý.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

Yêu cầu triển khai 3 ô 'đất vàng' chậm tiến độ cả thập kỷ ở Hà Nội

TPO - Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định, thực hiện đầu tư và đưa dự án vào hoạt động dự án tại 3 ô “đất vàng” B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) do Công ty CP đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư, đảm bảo tính đồng bộ của khu đô thị sau hơn chục năm "ôm" đất bỏ hoang lãng phí.
Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

Nhà đầu tư coi chừng ôm hận khi mua đất phân lô đặt cọc đến 90%

TPO - HoREA nhận định, do sự thiếu đồng bộ của các quy định pháp luật đã dẫn đến việc chủ đầu tư nhận tiền “đặt cọc” quá nhiều, thậm chí có trường hợp nhận đến hơn 90% giá trị nền nhà, gây ra rủi ro và thiệt hại cho khách hàng và dẫn đến phát sinh lừa đảo, kinh doanh đa cấp biến tướng trên thị trường bất động sản trong thời gian qua.
Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

Nhiều phân khúc bất động sản lao đao trước đại dịch COVID-19 kéo dài

TPO - Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý II/2021 của Colliers Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, bên cạnh một số phân khúc tiếp tục ghi nhận mức tăng giá như nhà đất, căn hộ, khu công nghiệp thì xuất hiện nhiều sản phẩm bất động sản cho thuê có giá “lao dốc" như mặt bằng nhà phố, căn hộ dịch vụ, văn phòng…
Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn

TPO - Cư dân thuộc tòa CT1 chung cư Viện 103 (xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đang lo lắng vì con đường ‘nội bộ’ phía trước tòa nhà bị rào chắn. Trong khi đó, chủ đầu tư cho biết đây chỉ là đường tạm phục vụ thi công dự án được thuê của người dân nhưng đã hết hạn thuê.