Nghịch lý

Nghịch lý
TP - Bạn đọc hẳn chưa thôi ám ảnh khi nhìn thấy những bức hình cận cảnh trên các trang báo, bệnh nhân nằm vạ vật dưới gầm giường và vật vờ ngoài hành lang bệnh viện công. Quá tải là từ khóa được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến ngành y, sau y đức và y thuật. 

Lãnh đạo ngành đã có nhiều cuộc thị sát cơ sở và đã đề xuất những biện pháp mạnh với hi vọng cải thiện căn bản tình hình.

Đề án bệnh viện vệ tinh 1816, luân phiên cán bộ trong ngành y tế là những giải pháp lâu dài nhằm hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối được Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến cuối và chuyên khoa đầu ngành đẩy mạnh thực hiện. Thế nhưng, tình hình quá tải vẫn chưa mấy được cải thiện.

Một thực tế hằng ngày vẫn diễn ra khi người bệnh ùn ùn đổ về các bệnh viện tuyến trên và để lại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới đìu hiu, vắng lặng. Có trung tâm y tế 2-3 nhân viên phục vụ một bệnh nhân.

Nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất không dùng đến, và không ai có đủ trình độ để vận hành đành đắp chiếu trong nhà kho bệnh viện.

Một vấn đề thường thấy là khi gặp khó về một lĩnh vực nào đó trong bài toán co duỗi nguồn ngân sách, những nhà hoạch định nghĩ đến khái niệm xã hội hóa. Gánh nặng của một ngành chia sớt chung toàn xã hội, mỗi người có trách nhiệm một tí đỡ đần, ngõ hầu vượt qua gian khó. Và tiếng gọi xã hội hóa đã được hưởng ứng. 

Hàng loạt bệnh viện tư được đầu tư xây dựng với số vốn từ vài chục triệu USD lên hàng trăm triệu USD với trang thiết bị hiện đại theo mô hình bệnh viện-khách sạn hình thành. Những nhà đầu tư rải thảm đỏ mời những bác sĩ, giáo sư giỏi chuyên môn, trong và ngoài nước về đầu quân với đồng lương trong mơ lên đến gần trăm triệu đồng tháng.

Ấy vậy nhưng, sau một thời gian ngắn nổi đình nổi đám, những bệnh viện tư lại rơi vào tình cảnh “ “Chùa Bà Đanh” của các bệnh viện tuyến dưới. Nhiều người nhìn vào thực trạng này và chưa thấy ánh sáng khả quan nào cho sự nghiệp xã hội hóa đỡ đần gánh nặng quá tải. Những câu hỏi vì sao giúp cắt nghĩa nghịch lý này vang lên. 

Chốt lại vấn đề hình như vẫn là mức chi phí quá sức chịu đựng của bệnh nhân khi vào hệ thống các bệnh viện này. Hình như đối tượng mà các bệnh viện này hướng tới là các bệnh nhân nhà giàu, có điều kiện. Mà thường thì người giàu ít bệnh. 

Thế là một cuộc chuyển hướng với đủ chiêu “hút” bệnh nhân tạo nên một cuộc cạnh tranh, giành người bệnh với những ưu đãi chưa từng có tiền lệ. Liệu người bệnh có thực sự được hưởng lợi? 

Liệu dòng chảy ùn ùn các bệnh nhân lên tuyến trên có thuyên giảm? Câu trả lời lâu dài chưa thấy đâu, chỉ thấy nhiều bệnh viện tư hoành tráng đang rao bán và nhiều bệnh viện khác đóng cửa, nhà đầu tư đang bỏ của chạy lấy người.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh
Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'
TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.