Nghĩa tình Trường Sơn

TPO - Nhiều cựu binh Trường Sơn sau khi trở về từ chiến tranh đã vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, quê hương. Họ cũng không quên những đồng đội đã ngã xuống hoặc kém may mắn trong cuộc sống. Với họ, luôn có một nghĩa tình đồng đội, nghĩa tình những người lính Trường Sơn.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2014) và đón nhận di tích Quốc gia đặc biệt Trường Sơn do Thủ tướng Chính phủ quyết định, T.Ư Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam vừa tổng kết cuộc thi viết Ký ức Trường Sơn. 

Theo đó, các cấp Hội đã tích cực triển khai, được hội viên trong cả nước nhiệt tình hưởng ứng. Kết quả, Ban tổ chức đã nhận được 1204 bài viết của 232 tác giả là cán bộ, chiến sĩ bộ đội, Thanh niên xung phong đã từng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn tại nhiều địa phương trên cả nước.

Mặc dù chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, nhiều hội viên tuổi đã cao sức đã yếu, thông tin liên lạc hạn chế nhưng vẫn tích cực gửi các tác phẩm dự thi với trách nhiệm và tình cảm rất đáng trân trọng. Trong nhiều tác phẩm, các tác giả đã đặt ra nhiều vấn đề về trách nhiệm, về tình nghĩa và sự tri ân những đồng đội mãi mãi nằm lại trên Trường Sơn, tri ân những đồng đội đang mang trên mình nỗi đau thể xác và tâm hồn… 

Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, 6 giải nhì, 11 giải ba và 18 giải khuyến khích cho các cá nhân, tập thể có bài viết chất lượng và xuất sắc.

Cùng với đó, Hội truyền thống Trường Sơn cũng công bố kết quả bước đầu thực hiện cuộc vận động giúp đỡ những đồng đội còn khó khăn. Tuy mới được hơn một năm, nhưng phong trào vượt khó làm giàu, thi đua làm kinh tế giỏi và chia sẻ, giúp đỡ đồng đội trong các tổ chức Hội ở nhiều địa phương đã được dấy lên sôi nổi, đạt được kết quả tốt. 

Từ đầu năm 2013 đến nay, các tổ chức Hội đã vận động trong nội bộ hội viên được gần 5 tỷ đồng cho các hoạt động tình nghĩa, tri ân giúp đỡ đồng đội. Tại nhiều nơi, Hội còn vận động những hội viên khá giả, những người sản xuất giỏi dành nhiều tỷ đồng để giúp đỡ các gia đình hội viên nghèo vay vốn để sản xuất kinh doanh không lấy lãi.

Đặc biệt, hàng năm, nhiều hội viên ủng hộ rất nhiều kinh phí cho các hoạt động tình nghĩa, giúp đỡ đồng đội gặp khó khăn trong cuộc sống. “Đây là hoạt động phát huy phẩm chất truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Trường Sơn trong giai đoạn mới của cách mạng. Đó là ý chí, nghị lực, bản lĩnh, tài năng và nghĩa tình đồng đội”, lãnh đạo Hội truyền thống phát biểu.

Dịp này, Hội truyền thống Trường Sơn vinh dự đón nhận di tích Quốc gia đặc biệt Trường Sơn. Tại buổi tổng kết, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đã trao thưởng và kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy truyền thống bộ đội Trường Sơn, di sản đường Hồ Chí Minh. 

Cũng nằm trong các hoạt động hướng về sự kiện trọng đại này, Hội truyền thống Trường Sơn vừa tổ chức hành trình về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, thắp hương tưởng nhớ đồng đội tại nghĩa trang Trường Sơn, nghĩa trang đường 9, thăm thành cổ Quảng Trị, sông Thạch Hãn, ngã ba Đồng Lộc, bến phà Long Đại…

Nghĩa tình Trường Sơn ảnh 1

Đoàn cựu bộ đội Trường Sơn viếng đài tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn tại bến phà Long Đại (Quảng Bình).

Nghĩa tình Trường Sơn ảnh 2
Nghĩa tình Trường Sơn ảnh 3

Đoàn đến viếng, thắp hương cho anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Nghĩa tình Trường Sơn ảnh 4

Một cựu binh Trường Sơn thắp hương tưởng nhớ đồng đội tại nghĩa trang đường 9.

Nghĩa tình Trường Sơn ảnh 5

Đoàn cựu binh Trường Sơn hát trước di tích anh hùng liệt sỹ đoàn K3 Tam Đảo trong thành cổ Quảng Trị.

Nghĩa tình Trường Sơn ảnh 6

Cựu chiến binh Trường Sơn xem lại vết đạn còn hằn trên bức tường ở Thành cổ Quảng Trị

Nghĩa tình Trường Sơn ảnh 7

Cô Vũ Thúy Lành, Giám đốc Trung tâm thăm lại chiến trường xưa, lội xuống dòng sông Thạch Hãn thắp hương tri ân, tưởng nhớ đồng đội.

MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).