Theo đơn thư bạn đọc:

Nghỉ việc 20 năm vẫn chưa được hưởng bảo hiểm xã hội

Cty Thuốc lá Thanh Hóa nơi ông Tài từng công tác
Cty Thuốc lá Thanh Hóa nơi ông Tài từng công tác
TP - Gửi đơn đến báo Tiền Phong, ông Lê Văn Tài (ngụ Tiểu khu 3, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) cho biết, ông có quá trình công tác liên tục từ năm 1976 đến năm 1999. Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc 20 năm, ông chưa được hưởng bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, từ năm 1976, ông làm lái xe cho Đội Cầu 3-2 Công ty Cầu Thanh Hóa; đến năm 1977, ông được chuyển về làm lái xe Đơn vị Bảo dưỡng Đường bộ 2 Ngọc Lạc. Năm 1985, ông là lái xe thuộc Phòng Vật tư Nhà máy Thuốc lá Thanh Hóa - nay là Cty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa (Cty Thuốc lá Thanh Hóa). Đến tháng 3/1999, ông bị kỷ luật sa thải (việc sa thải thực hiện vắng mặt nên ông không nhận được quyết định).

“Lúc đó, do nhà đông con, vì mưu sinh, lo đi làm nuôi gia đình nên tôi cũng không biết để hoàn thiện thủ tục hưởng chính sách cho người lao động khi nghỉ việc”, ông Tài cho hay.

Ông Tài cho biết, năm 2017, tìm hiểu mới biết, với 23 năm công tác trong cơ quan nhà nước (1976 - 1999) của mình, khi nghỉ việc ông đủ điều kiện và cần hoàn thiện hồ sơ để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH). Ngày 23/11/2017, Cty Thuốc lá Thanh Hóa có văn bản trả lời: Cty đã sa thải 18 năm nên không được thụ lý giải quyết; hồ sơ của ông Tài không còn lưu giữ tại Cty. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cty Thuốc lá Thanh Hóa cho biết, Cty không có cơ sở để xác nhận về việc đã thực hiện các thủ tục bàn giao hồ sơ về quá trình làm việc cho ông Tài hay chưa vì không còn tài liệu, giấy tờ. Tài liệu Cty cung cấp cho phóng viên có bản danh sách lao động và quỹ tiền lương trích nộp BHXH của quý I năm 1996 có ông Lê Văn Tài ở cuối danh sách. Văn bản này có chú thích về ông Tài và 2 người khác “chờ xét kỷ luật”, không thấy ghi tiền lương để tính nộp BHXH, số thu BHXH.

Đại diện BHXH tỉnh Thanh Hóa cho biết, vẫn chưa nhận được hồ sơ báo tăng lao động tham gia, hồ sơ đề nghị cấp sổ BHXH để ghi nhận thời gian công tác và hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH của ông Tài. “Theo quy định tại Điều 21, Luật BHXH 2014, trách nhiệm của người sử dụng lao động phải lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng và hưởng BHXH”, văn bản của BHXH tỉnh Thanh Hóa nêu. 

Ông Tài sau đó đã khởi kiện Cty Thuốc lá ra Tòa án nhân dân huyện Hà Trung yêu cầu Cty làm các thủ tục gửi BHXH tỉnh Thanh Hóa để giải quyết chế độ. Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Hà Trung xác định thời điểm ông Tài bị sa thải đến thời điểm ông có đơn khởi kiện là 18 năm, hết thời hạn khởi kiện theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.