Nghĩ về nước Ý thời Covid-19

TP - “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rôm (Roma-thủ đô Italia), câu nói quen thuộc này khi đến nước Ý (Italia) tôi mới hiểu hết ý nghĩa của nó.

Nước Ý có trên 60 triệu dân nhưng theo số liệu mà tôi được biết số người nước ngoài hàng năm đến du lich nước Ý hơn cả dân số nước này. Tôi đã chứng kiến dòng người khắp năm châu bốn biển nườm nượp, đủ các màu da, đủ các ngôn ngữ đổ vào nước Ý và người Ý rất tôn trọng khách du lịch. Xe ô tô thường phải dừng lại cho dòng người qua đường ngay cả ở thủ đô Roma.

Nước Ý có 54 di sản được UNESCO công nhận, nhiều nhất thế giới. Những địa danh nổi tiếng như đấu trường La Mã, thành phố giữa biển Venice được coi là có một không hai trên thế giới khi thu hút khách du lịch năm châu bốn biển đổ về. Tôi đã nhiều lần đến Ý và tận thấy điều này.
Đó chính là thế MẠNH của nước Ý nhiều thập kỷ qua. Nước Ý phát triển nhờ du lịch, thu nhập từ du lịch là chủ yếu, là quan trọng, là điều gần như ai cũng biết.

Bây giờ Ý đang đối mặt với dịch Covid - 19, một cuộc đối mặt đau đớn  với 41.035 người bị bệnh và hơn 4.000 người chết (tính đến ngày 21/3/2019) hơn cả Trung Quốc đại lục. Là một nước văn minh, phát triển nhưng với dòng người từ khắp châu lục đổ về Ý, việc kiểm soát, ngăn chặn chắc là rất khó khăn. Và thế MẠNH của nước Ý đang trở thành điểm YẾU!

Chúng ta thường hay nói đến điểm yếu của con người qua câu chuyện “Gót chân Asin" (Achilles). Con người ở đâu cũng vậy, dù có sức mạnh như Asin vẫn có điểm yếu là gót chân. Có một sự thật gần như là quy luật ấy là MẠNH và YẾU, ĐƯỢC và MẤT, TỐT và XẤU... thường đi liền với nhau. Ở mỗi con người cũng như mỗi đất nước đều có sự thật này. Đó là một sự thật gần như hiển nhiên, gần như quy luật nhưng không phải ai cũng biết, cũng nhận ra, hay không muốn nhận ra?!

Ở nước Nhật, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường những thiếu niên đã được dạy về mặt yếu của ấy là nước Nhật không giàu có về tài nguyên, khoáng sản... Không phải là “Biển bạc, rừng vàng” như chúng ta vẫn được học trên ghế nhà trường!

Nhìn thấy điểm yếu là để ngay từ nhỏ người Nhật được giáo dục phải biết tự lục, tự cường, để vươn lên, để sáng tạo, để bằng chính trí tuệ sức lực của mình làm ra những sản phẩm chinh phục cả thế giới hiện đại, làm cho dân giàu nước mạnh...

Tôi tin chắc qua lần đại dịch này người Ý sẽ có cách khắc phục điểm YẾU của mình để phát huy thế MẠNH vốn có!

Tôi vẫn thường nghĩ làm sao để mỗi chúng ta thấy được mặt mạnh, mặt yếu của mình để từ đó tìm cách khắc phục điểm yếu, phát huy mặt mạnh trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Và, mong sao đất nước ta cũng vậy ...

Theo Viết tại nhà vườn Sóc Sơn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.