Nghĩ về nước Ý thời Covid-19

TP - “Mọi con đường đều dẫn đến thành Rôm (Roma-thủ đô Italia), câu nói quen thuộc này khi đến nước Ý (Italia) tôi mới hiểu hết ý nghĩa của nó.

Nước Ý có trên 60 triệu dân nhưng theo số liệu mà tôi được biết số người nước ngoài hàng năm đến du lich nước Ý hơn cả dân số nước này. Tôi đã chứng kiến dòng người khắp năm châu bốn biển nườm nượp, đủ các màu da, đủ các ngôn ngữ đổ vào nước Ý và người Ý rất tôn trọng khách du lịch. Xe ô tô thường phải dừng lại cho dòng người qua đường ngay cả ở thủ đô Roma.

Nước Ý có 54 di sản được UNESCO công nhận, nhiều nhất thế giới. Những địa danh nổi tiếng như đấu trường La Mã, thành phố giữa biển Venice được coi là có một không hai trên thế giới khi thu hút khách du lịch năm châu bốn biển đổ về. Tôi đã nhiều lần đến Ý và tận thấy điều này.
Đó chính là thế MẠNH của nước Ý nhiều thập kỷ qua. Nước Ý phát triển nhờ du lịch, thu nhập từ du lịch là chủ yếu, là quan trọng, là điều gần như ai cũng biết.

Bây giờ Ý đang đối mặt với dịch Covid - 19, một cuộc đối mặt đau đớn  với 41.035 người bị bệnh và hơn 4.000 người chết (tính đến ngày 21/3/2019) hơn cả Trung Quốc đại lục. Là một nước văn minh, phát triển nhưng với dòng người từ khắp châu lục đổ về Ý, việc kiểm soát, ngăn chặn chắc là rất khó khăn. Và thế MẠNH của nước Ý đang trở thành điểm YẾU!

Chúng ta thường hay nói đến điểm yếu của con người qua câu chuyện “Gót chân Asin" (Achilles). Con người ở đâu cũng vậy, dù có sức mạnh như Asin vẫn có điểm yếu là gót chân. Có một sự thật gần như là quy luật ấy là MẠNH và YẾU, ĐƯỢC và MẤT, TỐT và XẤU... thường đi liền với nhau. Ở mỗi con người cũng như mỗi đất nước đều có sự thật này. Đó là một sự thật gần như hiển nhiên, gần như quy luật nhưng không phải ai cũng biết, cũng nhận ra, hay không muốn nhận ra?!

Ở nước Nhật, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường những thiếu niên đã được dạy về mặt yếu của ấy là nước Nhật không giàu có về tài nguyên, khoáng sản... Không phải là “Biển bạc, rừng vàng” như chúng ta vẫn được học trên ghế nhà trường!

Nhìn thấy điểm yếu là để ngay từ nhỏ người Nhật được giáo dục phải biết tự lục, tự cường, để vươn lên, để sáng tạo, để bằng chính trí tuệ sức lực của mình làm ra những sản phẩm chinh phục cả thế giới hiện đại, làm cho dân giàu nước mạnh...

Tôi tin chắc qua lần đại dịch này người Ý sẽ có cách khắc phục điểm YẾU của mình để phát huy thế MẠNH vốn có!

Tôi vẫn thường nghĩ làm sao để mỗi chúng ta thấy được mặt mạnh, mặt yếu của mình để từ đó tìm cách khắc phục điểm yếu, phát huy mặt mạnh trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Và, mong sao đất nước ta cũng vậy ...

Theo Viết tại nhà vườn Sóc Sơn
MỚI - NÓNG
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng
TPO - Phiên đầu tuần, VN-Index giảm hơn 26 điểm, là phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua nếu tính từ phiên ngày 23/8. Áp lực bán dâng cao về cuối phiên đẩy thanh khoản tăng gần 20% so với phiên trước đó.

Có thể bạn quan tâm

Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.