Nghi vaccine hết hạn, hàng trăm phụ huynh Trung Quốc biểu tình

Hàng trăm phụ huynh biểu tình vì con em mình bị tiêm vaccine hết hạn.
Hàng trăm phụ huynh biểu tình vì con em mình bị tiêm vaccine hết hạn.
TPO - Ngày 11/1, hàng trăm phụ huynh ở huyện Kim Hồ, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã ra đường biểu tình đòi các quan chức địa phương giải đáp việc liệu có phải con em họ đang được tiêm vaccine hết hạn.

Họ đã tụ tập bên ngoài trung tâm y tế Licheng đòi phải đánh vị bác sỹ đã tiêm vaccine hết hạn cho con em họ,

Cuộc biểu tình này diễn ra sau khi có báo cáo chính thức xác nhận ít nhất 145 trẻ em ở Kim Hồ, trong độ tuổi từ ba tháng đến bốn tuổi, đã được uống vaccine bại liệt hết hạn sử dụng.

Theo bản tin của  Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 11/1, đã có 17 quan chức ở Kim Hồ bị điều tra, sa thải hoặc khai trừ khỏi Đảng vì vụ bê bối này.

Đoạn video cho thấy các quan chức địa phương đang bị bao vây bởi những bậc cha mẹ tức giận, những người lo lắng rằng con cái họ cũng có thể đã được tiêm vaccine hết hạn.

Anh Vũ Kim, một người Kim Hồ đang làm việc tại Bắc Kinh, cho biết, cô con gái 15 tháng tuổi của anh đã được tiêm vaccine DPT (bạch hầu, uốn ván và ho gà) khi họ về thăm quê vào tháng 5 năm 2018. Anh nói rằng, con gái của anh sau đó đã bị phát ban nhưng lúc đó họ không nghĩ đến mối liên quan với việc tiêm vaccine hết hạn.

Sau khi biết tin tức mới nhất, anh đã ngay lập tức kiểm tra tính hợp lệ của vaccine này thông qua một hệ thống trực tuyến, nhưng  không hề thấy bất kỳ thông tin nào. Điều này khiến anh đặt câu hỏi rằng liệu vaccine có hợp pháp và an toàn hay không.

Anh cho biết thêm, một số vaccine mà con gái anh được tiêm không hề có bất kỳ số sê-ri nào và anh cũng biết làm thế nào để xác minh xem chúng đã hết hạn hay chưa.

Anh cho rằng, chính phủ đã không cung cấp các giải pháp đầy đủ và có hệ thống về các biện pháp cần thực hiện hoặc phải làm nếu trẻ nhỏ bị tiêm phải vaccine hết hạn và hậu quả của nó là gì.
Được biết, trong cuộc biểu tình ngày 11/1, các quan chức địa phương đã xin lỗi các bậc phụ huynh và hứa sẽ đi đến tận cùng vụ việc.

Vụ bê bối mới này nổ ra vào thời điểm công chúng mất niềm tin vào ngành công nghiệp tiêm chủng Trung Quốc. Nhiều phụ huynh ở Trung Quốc đại lục đã phải đưa con cái mình sang Hồng Kông hoặc ra nước ngoài tiêm chủng.

Sau vụ việc công ty công nghệ sinh học Trường Xuân cung cấp 252.600 liều vaccine DPT dưới chuẩn cho hàng trăm ngàn trẻ em ở tỉnh Sơn Đông hồi tháng 7 năm 2018, cơ quan quản lý thuốc Trung Quốc đã ban hành các biện pháp quản lý chặt chẽ.

Vào tháng 11, Trung Quốc đã ban hành bản dự thảo đầu tiên của Luật quản lý vaccine, cho phép mọi người  được quyền kiện các nhà sản xuất thuốc trong trường hợp người tiêm vaccine,bị tử vong hoặc mắc bệnh do vaccine bị lỗi gây ra.

Theo The South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.