Nghị sĩ Úc bị điều tra vì dính dáng đến Trung Quốc

Ông Shaoquett Moselmane. (Ảnh: ABC)
Ông Shaoquett Moselmane. (Ảnh: ABC)
TPO - Một nghị sĩ Úc vừa bị đình chỉ tư cách đảng sau khi có những bài báo về việc văn phòng của ông bị các cơ quan an ninh quốc gia điều tra vì cáo buộc có liên quan đến Trung Quốc.

Giới chức Úc hôm nay lục soát văn phòng và nhà ở của ông Shaoquett Moselmane, nghị sĩ từ bang New South Wales.

Cảnh sát và các cơ quan tình báo Úc chỉ xác nhận quá trình điều tra đang diễn ra, nhưng không cho biết thông tin chi tiết. 

Ông Moselmane, thành viên Công đảng đối lập, chưa có phát biểu công khai nào về vụ việc. 

Bà Jodi McKay, chủ tịch đảng, nói rằng những bài báo về chuyện điều tra và lục soát văn phòng của ông Moselmane về đến cáo buộc liên quan đến can thiệp của chính phủ Trung Quốc là “cực kỳ đáng ngại”. 

“Cuộc điều tra này cần được tiến hành. Ông ấy sẽ không ngồi trong đảng của chúng tôi nữa”, bà McKay hôm nay nói với báo giới. 

“Có một sự kỳ vọng vào các nghị sĩ, rằng dù họ làm gì cũng phải vì lợi ích tốt nhất của người dân đất nước mình”, bà nói. 

Trong tuyên bố với lời lẽ tương tự, Tổ chức tình báo an ninh Úc (Asio) và Cảnh sát liên bang Úc (AFP) xác nhận vụ điều tra đang được tiến hành. 

“Hoạt động này không liên quan đến bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào với cộng đồng”, Asio khẳng định, nhưng cho biết sẽ không bình luận thêm. 

Báo Sydney Morning Herald nói rằng cuộc điều tra đã diễn ra trong mấy tháng, nhưng chưa cáo buộc nào được chứng minh. 

Quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh trở nên cực kỳ căng thẳng sau khi Úc kêu gọi cần tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch COVID-19. Trung Quốc đáp trả bằng hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Úc trong những tuần gần đây. 

Trong vài năm qua đã diễn ra cuộc tranh luận về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng lên chính trị Úc. Bắc Kinh nhiều lần phủ nhận, gọi đây là “hội chứng ám ảnh”. 

Năm 2018, Úc thông qua luật an ninh và luật chống gián điệp mới nhằm ngăn ngừa sự can thiệp của bên ngoài vào chính trị và các vấn đề nội bộ khác của Úc. 

Theo đó, các khoản viện trợ chính trị nước ngoài bị cấm, các hoạt động vận động hành lang liên quan đến nước ngoài đều phải đăng ký. 

Năm 2017, một thượng nghị sĩ Úc buộc phải từ chức vì những giao dịch liên quan đến doanh nhân Trung Quốc. 

Tuần trước, Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo tình trạng các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp nước này đang hứng chịu tình trạng gia tăng số vụ tấn công mạng liên quan đến “yếu tố nhà nước”, khiến dư luận cho rằng ông có hàm ý nhắc đến Trung Quốc. 

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.