Nghị sĩ Philippines muốn cấm cửa Donald Trump vĩnh viễn

TP - Một nhà làm luật Philippines đang tìm cách cấm vĩnh viễn ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đến Philippines sau khi tỷ phú Mỹ gọi Philippines là một trong những “quốc gia khủng bố”.

 Ông Trump không có hoạt động kinh doanh lớn nào ở Philippines, nhưng tập đoàn bất động sản Century đang xây tòa tháp Trump trị giá 150 triệu USD theo giấy phép của ông trùm bất động sản Mỹ.

Trong dự luật trình lên Hạ viện Philippines, nghị sĩ Joey Calceda viết: “Không có cơ sở khả thi nào hay sự biện hộ hợp lý nào cho việc gán nhãn cho tất cả người Philippines là đến từ “nhà nước khủng bố” hay họ sẽ là con ngựa thành Troy”. 

Ông Salceda nhắc đến phát biểu của tỷ phú Trump vào thứ Năm tuần trước tại thành phố Portland (Mỹ) về người nhập cư. “Chúng ta đang để những người đến từ các quốc gia khủng bố tràn vào. Điều đó không nên được phép vì bạn không thể kiểm tra họ, bạn không biết họ là ai. Đó có thể là con ngựa thành Troy nguy hiểm nhất mọi thời đại”. 

“Một người di cư từ Afghanistan sau đó xin và được chấp nhận làm công dân Mỹ, một dân ngụ cư bất hợp pháp từ Philippines bị kết tội âm mưu gia nhập al-Qaeda và Taliban nhằm giết càng nhiều người Mỹ càng tốt”, ông Trump nói. 

Hiện có khoảng 4 triệu người Philippines ở Mỹ, trở thành cộng đồng người Mỹ gốc Á lớn nhất ở xứ cờ hoa,  theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.