Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Tổng thống giữ căn cứ Guantanamo

Căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo
Căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo
TPO - Thông cáo báo chí phát hành hôm qua 13/2, Ủy ban Đối ngoại Mỹ cho biết, các nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Barack Obama, yêu cầu ông để giữ quyền kiểm soát các căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba.

“Chủ tịch Cuba Raul Castrol phát biểu trước hội nghị của Cộng đồng Các nước Mỹ Latinh và Caribbe rằng, việc trả lại căn cứ này cho chính phủ Cuba sẽ là một điều kiện để phục hồi quan hệ toàn diện với Mỹ.

Yêu cầu này nên bị từ chối, và Mỹ cần phải duy trì sự kiểm soát đối với căn cứ này trong tương lai gần”, thông cáo báo chí trích dẫn bức thư cho biết.

Trong thư gửi ông Obama, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Hạ viện Mỹ, ông Ed Royce và Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng viện Mỹ, ông Mac Thornberry, cho biết họ đang rất quan tâm đến các cuộc đàm phán có thể của chính quyền Obama về tương lai của căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo mà không tham khảo ý kiến ​​Quốc hội Mỹ.

“Khi nói đến tài sản quân sự rất quan trọng này, chúng tôi yêu cầu chính quyền hạn chế đàm phán tình trạng của căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo với chính quyền Castro”, bức thư nêu rõ.

Vào cuối tháng trước, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi Mỹ trả lại Vịnh Guantanamo, trong đó có căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Nhà Trắng nói rằng, số phận của căn cứ hải quân Mỹ ở Guantanamo không giống như các nhà tù của Mỹ gây tranh cãi ở Cuba.

Tháng 12/ 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Nhà Trắng đang có ý định bình thường hóa quan hệ với Cuba bằng cách giảm bớt các hạn chế đi lại và thương mại cũng như mở lại đại sứ quán Mỹ ở Havana.

Ngày 28/1/2015, Chủ tịch Cuba Raul Castrol phát biểu trước hội nghị của Cộng đồng Các nước Mỹ Latinh và Caribbe rằng việc trả lại căn cứ này cho chính phủ Cuba sẽ là một điều kiện để phục hồi quan hệ toàn diện.

“Tái thiết lập các mối quan hệ ngoại giao là khởi động một tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng điều đó sẽ là không thể khi việc bao vây vẫn tồn tại, khi họ không trả lại vùng lãnh thổ đã chiếm đóng trái phép bởi căn cứ hải quân Guantanamo”, ông Raul Castro tuyên bố tại hội nghị.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG