Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Tổng thống giữ căn cứ Guantanamo

Căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo
Căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo
TPO - Thông cáo báo chí phát hành hôm qua 13/2, Ủy ban Đối ngoại Mỹ cho biết, các nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Barack Obama, yêu cầu ông để giữ quyền kiểm soát các căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba.

“Chủ tịch Cuba Raul Castrol phát biểu trước hội nghị của Cộng đồng Các nước Mỹ Latinh và Caribbe rằng, việc trả lại căn cứ này cho chính phủ Cuba sẽ là một điều kiện để phục hồi quan hệ toàn diện với Mỹ.

Yêu cầu này nên bị từ chối, và Mỹ cần phải duy trì sự kiểm soát đối với căn cứ này trong tương lai gần”, thông cáo báo chí trích dẫn bức thư cho biết.

Trong thư gửi ông Obama, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Hạ viện Mỹ, ông Ed Royce và Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng viện Mỹ, ông Mac Thornberry, cho biết họ đang rất quan tâm đến các cuộc đàm phán có thể của chính quyền Obama về tương lai của căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo mà không tham khảo ý kiến ​​Quốc hội Mỹ.

“Khi nói đến tài sản quân sự rất quan trọng này, chúng tôi yêu cầu chính quyền hạn chế đàm phán tình trạng của căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo với chính quyền Castro”, bức thư nêu rõ.

Vào cuối tháng trước, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi Mỹ trả lại Vịnh Guantanamo, trong đó có căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Nhà Trắng nói rằng, số phận của căn cứ hải quân Mỹ ở Guantanamo không giống như các nhà tù của Mỹ gây tranh cãi ở Cuba.

Tháng 12/ 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Nhà Trắng đang có ý định bình thường hóa quan hệ với Cuba bằng cách giảm bớt các hạn chế đi lại và thương mại cũng như mở lại đại sứ quán Mỹ ở Havana.

Ngày 28/1/2015, Chủ tịch Cuba Raul Castrol phát biểu trước hội nghị của Cộng đồng Các nước Mỹ Latinh và Caribbe rằng việc trả lại căn cứ này cho chính phủ Cuba sẽ là một điều kiện để phục hồi quan hệ toàn diện.

“Tái thiết lập các mối quan hệ ngoại giao là khởi động một tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng điều đó sẽ là không thể khi việc bao vây vẫn tồn tại, khi họ không trả lại vùng lãnh thổ đã chiếm đóng trái phép bởi căn cứ hải quân Guantanamo”, ông Raul Castro tuyên bố tại hội nghị.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.