Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Tổng thống giữ căn cứ Guantanamo

Căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo
Căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo
TPO - Thông cáo báo chí phát hành hôm qua 13/2, Ủy ban Đối ngoại Mỹ cho biết, các nghị sĩ Mỹ đã gửi thư cho Tổng thống Barack Obama, yêu cầu ông để giữ quyền kiểm soát các căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba.

“Chủ tịch Cuba Raul Castrol phát biểu trước hội nghị của Cộng đồng Các nước Mỹ Latinh và Caribbe rằng, việc trả lại căn cứ này cho chính phủ Cuba sẽ là một điều kiện để phục hồi quan hệ toàn diện với Mỹ.

Yêu cầu này nên bị từ chối, và Mỹ cần phải duy trì sự kiểm soát đối với căn cứ này trong tương lai gần”, thông cáo báo chí trích dẫn bức thư cho biết.

Trong thư gửi ông Obama, Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Hạ viện Mỹ, ông Ed Royce và Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại của Thượng viện Mỹ, ông Mac Thornberry, cho biết họ đang rất quan tâm đến các cuộc đàm phán có thể của chính quyền Obama về tương lai của căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo mà không tham khảo ý kiến ​​Quốc hội Mỹ.

“Khi nói đến tài sản quân sự rất quan trọng này, chúng tôi yêu cầu chính quyền hạn chế đàm phán tình trạng của căn cứ hải quân ở Vịnh Guantanamo với chính quyền Castro”, bức thư nêu rõ.

Vào cuối tháng trước, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã kêu gọi Mỹ trả lại Vịnh Guantanamo, trong đó có căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Nhà Trắng nói rằng, số phận của căn cứ hải quân Mỹ ở Guantanamo không giống như các nhà tù của Mỹ gây tranh cãi ở Cuba.

Tháng 12/ 2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Nhà Trắng đang có ý định bình thường hóa quan hệ với Cuba bằng cách giảm bớt các hạn chế đi lại và thương mại cũng như mở lại đại sứ quán Mỹ ở Havana.

Ngày 28/1/2015, Chủ tịch Cuba Raul Castrol phát biểu trước hội nghị của Cộng đồng Các nước Mỹ Latinh và Caribbe rằng việc trả lại căn cứ này cho chính phủ Cuba sẽ là một điều kiện để phục hồi quan hệ toàn diện.

“Tái thiết lập các mối quan hệ ngoại giao là khởi động một tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng điều đó sẽ là không thể khi việc bao vây vẫn tồn tại, khi họ không trả lại vùng lãnh thổ đã chiếm đóng trái phép bởi căn cứ hải quân Guantanamo”, ông Raul Castro tuyên bố tại hội nghị.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.