Nghị sĩ Mỹ hoài nghi việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

Nghị sĩ Mac Thornberry. Ảnh: Yonhap
Nghị sĩ Mac Thornberry. Ảnh: Yonhap
TPO - Nghị sĩ Mac Thornberry hôm qua, 6/5, bày tỏ sự hoài nghi về việc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, dù Bình Nhưỡng từng khẳng định sẵn sàng làm điều này.

Phát biểu trên Fox News, nghị sĩ Mac Thornberry - Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cho rằng Triều Tiên từng không ít lần thao túng quan điểm của cộng đồng quốc tế.

“Cũng có thể là họ đã tiến hành đủ các thử ngiệm hạt nhân và đủ các thử nghiệm tên lửa. Nhờ đó, họ cảm thấy khá tự tin với khả năng của mình”, ông Thornberry nói, khi được hỏi về tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hoá của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Nói về khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, nhiên liệu và tên lửa trong các cuộc đàm phán với Mỹ, ông Thornberry cho biết: "Tôi vô cùng hoài nghi. Nếu họ từ bỏ chương trình hạt nhân thì chúng ta phải kiểm tra để đảm bảo rằng họ không tái khởi động chương trình này. Tôi nghĩ các bạn có thể hy vọng điều tốt nhất nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất."

Nghị sĩ Thornberry cho rằng, Triều Tiên dường như đang có ý định “chia cắt quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn Quốc”, nhằm “giảm bớt một số biện pháp trừng phạt, giảm bớt áp lực từ Trung Quốc để họ không còn bị cô lập”.

Được hỏi về khả năng rút bớt quân Mỹ khỏi Hàn Quốc trong trường hợp Hàn – Triều ký hiệp ước hoà bình, ông Thornberry nói: "Có thể cuối cùng, việc này sẽ xảy ra. Có khả năng Tổng thống Trump đang dùng củ cà rốt để cố gắng lôi kéo Triều Tiên."

Nếu Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân một cách tự nguyện, lâu dài và có thể xác minh, thì "chúng ta có thể bàn về việc giảm binh sỹ”, ông Thornberry nhận định. “Nhưng trong khi chờ đợi, chúng ta phải vững mạnh về mặt quân sự.”

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm