Nghị sĩ Đức mong muốn liên minh quân sự NATO sớm giải thể

Sau quãng thời gian dài hoạt động, NATO vẫn bị hoài nghi về động cơ thực sự đằng sau các cuộc chiến mà tổ chức này tham gia
Sau quãng thời gian dài hoạt động, NATO vẫn bị hoài nghi về động cơ thực sự đằng sau các cuộc chiến mà tổ chức này tham gia
TPO - Nghị sĩ Đức Alexander Neu đã chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây ra nhiều cuộc chiến có quy mô và mức độ hủy diệt lớn, đồng thời trong nội bộ tổ chức tồn tại sự bất bình đẳng trong đóng góp ngân sách chung.

Theo đó, vị nghị sĩ này mong muốn Đức nên sớm rút khỏi NATO, cũng như tổ chức vừa mới kỷ niệm thành lập 70 năm qua sẽ sớm giải thể. Trên blog  Die Freiheitsliebe, ông Neu viết, dịp kỷ niệm 70 năm thành lập NATO không phải là để chúc mừng, mà là để suy nghĩ lại trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.

Ông Neu là nghị sĩ phe đối lập, đã chỉ trích khối quân sự do Mỹ đứng đầu này là "mối đe dọa an ninh nguy hiểm trên toàn thế giới" và "phá hoại luật quốc tế một cách có hệ thống". Bên cạnh đó, NATO cũng bộc lộ bộ mặt thật của mình khi tiến hành cuộc chiến tranh Nam Tư mà chưa được Liên Hợp Quốc thông qua, và vô số lần can thiệp vào tình hình nội bộ của các quốc gia trên thế giới, được ngụy tạo dưới vỏ bọc "bảo vệ những nạn nhân bị chà đạp".

Cũng theo ông Neu, năm ngoái, các quốc gia NATO đã chi tiêu hơn 1 nghìn tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, vượt xa khoản chi của Nga và Trung Quốc, những nước mà NATO cho là "kẻ thù nguy hiểm". Để ngăn ngừa leo thang căng thẳng toàn cầu, vị nghị sĩ mong muốn Đức sẽ sớm rút khỏi khối quân sự này, đồng thời NATO nên giải thể để thay thế bằng "một hệ thống an ninh có tính xây dựng" có sự tham gia của Nga.

Đóng góp của Đức đối với NATO đã gây ra căng thẳng giữa Đức và Mỹ trong những năm qua, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Đức và nhiều thành viên châu Âu khác phải cùng "chia sẻ" khoản ngân sách khổng lồ mà nhiều năm qua Mỹ đã cáng đáng. Đức đã phản ứng trước nhận định của ông Trump, nhưng tự thừa nhận rằng nước này không thể đạt được con số chi tiêu nói trên cho đến năm 2024.

Được thành lập từ năm 1949, NATO được coi là bức tường thành ngăn chặn Liên Xô và các quốc gia đồng minh trong Chiến tranh Lạnh. Khối quân sự này vẫn tiếp tục tồn tại, kể cả sau sự sụp đổ của Liên Xô, và ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động về Đông Âu, bất chấp những động thái phản đối kịch liệt từ phía Nga.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.