Thứ trưởng, TGĐ BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh:

Nghị quyết 28 là cơ hội để hướng tới BHXH toàn dân

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng lãnh đạo BHXH Việt Nam thăm Trung tâm Điều hành Công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương cùng lãnh đạo BHXH Việt Nam thăm Trung tâm Điều hành Công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam
TP - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH, tháng 5/2018). Nghị quyết ra đời nhằm khắc phục một số khó khăn, hạn chế trong thực hiện chính sách BHXH thời gian qua, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Để hiểu hơn về các chính sách BHXH sẽ được cải cách, đổi mới thời gian tới, chúng tôi có cuộc trao đổi với Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Thách thức cũng là cơ hội
Nêu quan điểm về cơ hội và thách thức trong triển khai thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW, bà Nguyễn Thị Minh cho rằng, đây là lần đầu tiên Trung ương ban hành một nghị quyết riêng về cải cách chính sách BHXH. Tất nhiên, một cải cách sâu rộng sẽ tạo ra nhiều thách thức. Đặc biệt, với những cơ quan có liên quan đến công việc này, khối lượng công việc lớn hơn, tinh thần thái độ làm việc phải tốt hơn, quy trình nghiệp vụ hướng đến người dân thuận lợi hơn. Nhưng đổi lại, nếu chúng ta thực hiện tốt Nghị quyết 28, chắc chắn quyền lợi người dân tăng lên rất nhiều, và mục tiêu BHXH toàn dân sẽ đạt được.

Nghị quyết 28 đặt mục tiêu tới năm 2012 là 35% lực lương lao động tham gia BHXH, tới năm 2030 nâng lên 60%. Tuy nhiên, hiện ngành BHXH đang gặp không ít khó khăn trong việc mở rộng người tham gia BHXH, nguyên nhân do đâu, thưa bà?
Bà Nguyễn Thị Minh: Phát triển BHXH không phải công việc của riêng ngành BHXH mà tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Chính vì vậy, Đảng đã ban hành Nghị quyết 28 thể hiện quan tâm toàn diện. Nghị quyết 28 có nêu rõ công việc của tất cả các ngành, các cấp. Chúng tôi nhận thấy công việc của ngành BHXH rất lớn, nhất là việc phát triển đối tượng. Trong đó, quan trọng nhất phải để mỗi người dân nhận thức đúng đắn về chính sách và quyền lợi của mình. 

Theo Nghị quyết 28, đối tượng tham gia BHXH bắt buộc sẽ được mở rộng thêm một số nhóm mới, trong đó có cả lao động theo chế độ linh hoạt. Tuy nhiên, nhóm lao động này tập trung ở khu vực phi chính thức, đây có phải một thách thức lớn với mục tiêu BHXH toàn dân?

Bà Nguyễn Thị Minh: Tôi nghĩ đây là điểm khó nhất, vì nhóm lao động phí chính thức nên nắm bắt được không dễ. Vì vậy cần sự liên kết, kết nối giữa các cơ quan, tổ chức, chính sách đồng bộ để động viên họ tham gia.

Trong khoảng 34 triệu lao động phi chính thức chủ yếu là lao động trong khu vực nông nghiệp. Họ thu nhập thấp và thường không ổn định nên việc tham gia BHXH cũng gặp khó khăn. Vậy Nhà nước có chính sách hỗ trợ nào cho họ khi tham gia BHXH tự nguyện?

Bà Nguyễn Thị Minh: Từ ngày 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng từ 10-30% tùy đối tượng. Tới đây, khi triển khai Nghị quyết 28, các chính sách sẽ hoàn thiện hơn, như tạo điều kiện cho người thu nhập không ổn định đóng theo kiểu không ổn định. Chúng tôi sẽ tham mưu để hoàn thiện chính sách tạo ra tầng đế thật vững, đế vững phải rộng nhưng mức đóng có thể thấp cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Nghị quyết 28 là cơ hội để hướng tới BHXH toàn dân ảnh 1

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh

Có nhiều ý kiến lo ngại, nếu giảm thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu liệu số tiền đóng trong 15 năm hay 10 năm có đủ cho họ hưởng một mức lương hưu để đảm bảo cuộc sống sau này?

 
Bà Nguyễn Thị Minh: Chúng ta không nên quá cầu toàn, như vậy rất khó phát triển tầng đế rộng, hướng tới BHXH toàn dân. Giai đoạn đầu có thể mở ra mức đóng ít hơn và hưởng lương hưu mức thấp, nhưng người dân vẫn vững tin vì có lương hưu khi về già, với sự hỗ trợ của Nhà nước. Chúng tôi đề xuất Nhà nước hỗ trợ ngay từ khi đóng. Nếu chính sách linh hoạt hơn, tuyên truyền tốt hơn, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc... tôi tin có thể tiệm cận những mục tiêu Nghị quyết 28 đề ra.

Nâng tuổi nghỉ hưu là tổng hòa nhiều yếu tố

Nghị quyết 28/NQ-TW đã nêu rõ, từ năm 2021, thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu, thu hẹp khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ. Đây là vấn đề luôn được người dân quan tâm, bà có thể cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?
Bà Nguyễn Thị Minh: Tôi khẳng định, việc nâng tuổi nghỉ hưu không phải vì lo sợ mất cân đối Quỹ BHXH hay thiếu tiền, nâng tuổi là tổng hòa của rất nhiều yếu tố, như: Tuổi thọ và sức khỏe của người Việt từ năm 1960 đến nay tăng rất nhiều nhưng tuổi nghỉ hưu vẫn không đổi; quan hệ đóng - hưởng BHXH; điều kiện kinh tế - xã hội; tốc độ già hóa dân số... Tất nhiên, chúng ta phải nghiên cứu kỹ đối với từng nhóm ngành nghề, từng đối tượng để điều chỉnh cho phù hợp.

Có nhiều ý kiến lo ngại nếu tăng tuổi nghỉ hưu giới trẻ sẽ khó có cơ hội tìm việc làm và thăng tiến, bà nghĩ sao? 
Bà Nguyễn Thị Minh: Cơ hội để lớp trẻ phấn đấu không chỉ riêng khu vực nhà nước. Với kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay giới trẻ không thiếu việc làm. Các bạn có thể tích lũy kinh nghiệm đến độ tuổi nào đó chúng ta thi tuyển vào các vị trí lãnh đạo, biên chế trong nhà nước nếu đáp ứng đủ yêu cầu.

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy, chính quyền và nhất là BHXH Việt Nam, ngành sẽ làm gì để đưa Nghị quyết 28 vào cuộc sống?
Bà Nguyễn Thị Minh: Chúng tôi đã có những chương trình hành động sau khi Nghị quyết được ban hành. Nhiệm vụ đầu tiên là tuyên truyền Nghị quyết 28, thay đổi cách thức tuyên truyền để tiếp cận với người dân. Cùng đó, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, cải cách quy trình nghiệp vụ để phục vụ người dân tốt nhất. Chủ đề ngành BHXH đặt ra trong năm 2018 là “Hướng tới sự hài lòng của người dân”.

Xin cảm ơn bà!

“Nhiệm vụ đầu tiên là tuyên truyền Nghị quyết 28, thay đổi cách thức tuyên truyền để tiếp cận với người dân. Cùng đó, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, cải cách quy trình nghiệp vụ để phục vụ người dân tốt nhất. Chủ đề ngành BHXH đặt ra trong năm 2018 là ‘Hướng tới sự hài lòng của người dân” .

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh

MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Lộ diện top 10 giàu nhất sàn chứng khoán Việt

TPO - Sau một năm đầy biến động, tài sản của các tỷ phú Việt liên tiếp biến động. Theo thống kê, Top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 sở hữu khối tài sản 353.957 tỷ đồng, gấp 7,5 lần so với tổng tài sản của top 10 năm 2010.
Kiểm tra chức năng xe

Thương nhân, thương hiệu và căn tính Việt

TP - Thưa học giả Nguyễn Trần Bạt. Lâu lắm chúng ta mới có dịp ngồi với nhau. Còn nhớ đã lâu, ông từng ngỏ rằng có dịp ông sẽ rành rẽ thêm về thương nhân Việt.  Sắp đến 13/10, ngày Doanh nhân Việt, hôm nay xin phiền ông trở lại vấn đề còn đang để ngỏ ấy… Nhà báo Xuân Ba phi lộ.  
Phòng làm việc Công ty Phúc Sinh tràn ngập tranh

'Vua hồ tiêu' và thú chơi tranh

TP - Trụ sở Công ty Phúc Sinh trên đường Võ Văn Kiệt (Q.1, TPHCM) không khác một gallery thu nhỏ, từng gian phòng, góc làm việc được trang hoàng bởi tranh là tranh. Chủ nhân của công ty và cũng là gallery này - doanh nhân Phan Minh Thông, người được mệnh danh là “Vua hồ tiêu” đất Việt.
Ông Mỹ trong một chuyến famtrip về Bình Thuận

Chuyên gia du lịch thành shipper

TP - Dù là lãnh đạo một công ty du lịch uy tín, giảng viên đại học, nhiều lần tổ chức các chuyến du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị (famtrip) độc, lạ, hấp dẫn cho phóng viên các báo đài, ông Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours vẫn không ngần ngại chạy chợ kiếm sống như những người lao động nghèo, khi cơn bão COVID-19 quét qua.
Nhiều chậu hoa, cây xanh được làm đẹp đường phố

'Soi' lời hứa của Bí thư huyện trúng tuyển

TP - Ông Võ Ngọc Tuyên trở thành tân Bí thư Huyện ủy Lắk theo diện trúng tuyển nên mọi “bước đi” được nhiều người, nhất là nhân dân trong huyện để ý. Ông biến áp lực thành hành động cụ thể, mời gọi nhiều doanh nghiệp lớn đến khảo sát, xây dựng khách sạn, khu đô thị,  mô hình nông nghiệp công nghệ cao... quy mô lên đến ngàn tỷ.