Nghi phạm vụ á hậu Philippines rút lời khai, tố bị cảnh sát ‘gây áp lực’

TPO - Nghi phạm Rommel Galido, bạn thân của Á hậu Christine Angelica Dacera tố bị cảnh sát “ép” đưa ra tuyên bố không đúng sự thật.

Trong cuộc họp báo vào ngày 7/1, nghi phạm Rommel Galido – bạn thân và là người đầu tiên phát hiện Á hậu Christine Angelica Dacera bất tỉnh trong bồn tắm khách sạn – cho biết, từng nghe Dacera kể về nghi vấn người tên “Mark” bỏ “thứ gì đó” vào đồ uống của cô trong bữa tiệc đón giao thừa tại khách sạn City Garden Grand ở thành phố Makati (Philippines). Người đàn ông được nhắc đến là Mark Anthony Rosales.

Nghi phạm vụ á hậu Philippines rút lời khai, tố bị cảnh sát ‘gây áp lực’ ảnh 1 Các nghi phạm tham gia họp báo về vụ á hậu Philippines nghi bị hiếp dâm tập thể đến chết.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo hôm 13/1, Galido bất ngờ rút lại tuyên bố của mình, còn tố bị cảnh sát “ép buộc” đưa ra lời khai bất lợi cho Rosales. Theo Galido, trong lúc tâm trạng hoảng loạn vì bị bắt, Galido buộc phải chĩa mũi nhọn đến ai đó để đổi lấy sự tự do. Tuy nhiên, sau khi được thả, nam nghi phạm luôn sống trong cảm giác tội lỗi, mệt mỏi vì sự thực là Dacera không hề nhắc đến Mark.

Trước đó, vào cùng ngày, John Pascual Dela Serna III, một nghi phạm khác từng bị bắt với Galido, cũng rút lại lời tố cáo trước đó rằng, Mark Anthony Rosales đã mang ma túy đến bữa tiệc “định mệnh”.

Luật sư của Dela Serna nhấn mạnh, thân chủ của ông bị cảnh sát Makati “gây áp lực” để đưa ra tuyên bố sai sự thật. “Không chỉ bị gây áp bức, họ còn bị đe dọa, bị thao túng. Họ bị mớm lời. Họ phải đấu tranh tâm lý vì họ thiếu ngủ và bị ép buộc”, luật sư Mike Santiago nói.

Chưa dừng lại ở đó, vào ngày 14/1, bà Abby Portugal, một luật sư bào chữa khác của các nghi phạm, cáo buộc, cả Rommel Galido và John Pascual Dela Serna III không được biết về quyền Miranda vào thời điểm bị bắt giữ vì nghi liên quan đến cái chết của nữ tiếp viên hàng không 23 tuổi. "Họ không được thông báo về quyền của mình", bà Portugal nói với GMA News Online.

Nghi phạm vụ á hậu Philippines rút lời khai, tố bị cảnh sát ‘gây áp lực’ ảnh 2 Dela Serna, Galido và John Paul Halili được thả tự do hôm 6/1.

Dela Serna, Galido và John Paul Halili là ba nghi phạm duy nhất bị bắt giữ trong vụ Á hậu Christine Angelica Dacera chết trong khách sạn vào ngày đầu năm mới. Theo Hiến pháp Philippines, bất kỳ người nào đang bị điều tra hình sự đều có quyền được thông báo về quyền Miranda (hay quyền giữ im lặng) và có sự tư vấn từ luật sư bào chữa có đủ thẩm quyền do chính người đó lựa chọn.

Luật sư Portugal cho biết, việc bắt và giam giữ thân chủ của bà là bất hợp pháp. Tuy nhiên, phía các nghi phạm chưa có động thái tiếp theo về vấn đề này, thay vào đó tập trung vào giải quyết đơn tố cáo hình sự chống lại các nghi phạm.

Vào cùng ngày, đại diện nhà chức trách cũng lên tiếng về động thái rút lời khai của Dela Serna và Galido. Cụ thể, Chuẩn tướng Vicente Danao – giám đốc Văn phòng Cảnh sát Khu vực Thủ đô Quốc gia Philippines (NCRPO) cho biết, hai nam nghi phạm có thể buộc tội khai man vì đưa ra những tuyên bố không đúng sự thật.

Nghi phạm vụ á hậu Philippines rút lời khai, tố bị cảnh sát ‘gây áp lực’ ảnh 3 Vụ án Á hậu Christine Angelica Dacera ngày càng phức tạp.

Ngày 13/1, Văn phòng Công tố Makati đã bắt đầu cuộc điều tra sơ bộ về đơn tố cáo về tội giết người và hiếp dâm chống lại 11 người đàn ông đã ở cùng Dacera trước khi nữ tiếp viên hàng không tử vong.

Trong một tuyên bố, văn phòng công tố cho biết đã thẩm vấn 7/11 nghi phạm. Luật sư của các nghi phạm cũng tham gia buổi thẩm vấn và 5 trong số họ đã nộp đơn phản tố chung.

Văn phòng nói thêm, Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) đã nộp đơn khiếu nại bổ sung, nhưng họ vẫn đang chờ kết quả phân tích AND, xét nghiệm mô tế bào và các xét nghiệm khác từ từ Trung tâm Y tế Makati.

Kết quả cuộc điều tra sơ bộ sẽ giúp các công tố viên quyết định có đưa ra cáo buộc chống lại các nghi phạm trước tòa hay không.

Theo Theo GMA
MỚI - NÓNG