Nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tiền lương, thưởng người lao động tính thế nào?

Tổng tiền lương của người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể lên đến 490% mức lương ngày thường
Tổng tiền lương của người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể lên đến 490% mức lương ngày thường
TPO - Năm nay, dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động, công chức, viên chức được nghỉ  5 ngày liên tục. Theo Bộ Luật lao động, tiền lương, thưởng của người lao động dịp lễ này được tính thế nào?

Cụ thể, người lao động sẽ được nghỉ từ thứ Bảy ngày 27/4 đến hết thứ Tư ngày 1/5. Theo Bộ Luật lao động 2012, tiền lương, thưởng của người lao động dịp lễ này được tính như sau:

Đối với tiền lương: Theo Khoản 1 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động có đi làm vào những ngày này tiền lương sẽ được tính theo Điều 97 Bộ Luật lao động 2012.

Cụ thể mức lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Còn trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Tổng tiền lương của người lao động làm việc vào ngày 30/4 và 1/5 là 400% tiền lương của ngày thường và mức 490% nếu làm thêm vào ban đêm.

Đối với tiền thưởng, do người sử dụng lao động quyết định (không bắt buộc) và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Do đó, tiền thưởng dịp 30/4 và 1/5 của người lao động chỉ mang tính khuyến khích. Doanh nghiệp, người sử dụng lao động dựa vào tình hình, kết quả kinh doanh để có mức thưởng hợp lý nhằm động viên tinh thần của người lao động. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

Những cổ phiếu được nhà đầu tư trong nước mua ròng hơn 5.100 tỷ đồng tuần qua

TPO - Áp lực chốt lời ở vùng giá cao tiếp tục làm khó VN-Index trước vùng đỉnh cũ. Hiện, dòng tiền trên thị trường đang chuyển hướng tăng vào nhóm chứng khoán, thép, xây dựng, vật liệu. Dù mới công bố số liệu ước tính doanh thu, lợi nhuận, nhưng đây đều là những ngành có doanh nghiệp báo lãi "khủng". 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.