Nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tiền lương, thưởng người lao động tính thế nào?

Tổng tiền lương của người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể lên đến 490% mức lương ngày thường
Tổng tiền lương của người lao động làm việc trong ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có thể lên đến 490% mức lương ngày thường
TPO - Năm nay, dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động, công chức, viên chức được nghỉ  5 ngày liên tục. Theo Bộ Luật lao động, tiền lương, thưởng của người lao động dịp lễ này được tính thế nào?

Cụ thể, người lao động sẽ được nghỉ từ thứ Bảy ngày 27/4 đến hết thứ Tư ngày 1/5. Theo Bộ Luật lao động 2012, tiền lương, thưởng của người lao động dịp lễ này được tính như sau:

Đối với tiền lương: Theo Khoản 1 Điều 115 Bộ Luật lao động 2012, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. Trường hợp người lao động có đi làm vào những ngày này tiền lương sẽ được tính theo Điều 97 Bộ Luật lao động 2012.

Cụ thể mức lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương.

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Còn trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Tổng tiền lương của người lao động làm việc vào ngày 30/4 và 1/5 là 400% tiền lương của ngày thường và mức 490% nếu làm thêm vào ban đêm.

Đối với tiền thưởng, do người sử dụng lao động quyết định (không bắt buộc) và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Do đó, tiền thưởng dịp 30/4 và 1/5 của người lao động chỉ mang tính khuyến khích. Doanh nghiệp, người sử dụng lao động dựa vào tình hình, kết quả kinh doanh để có mức thưởng hợp lý nhằm động viên tinh thần của người lao động. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

Đón người lao động từ các tỉnh trở lại TPHCM ra sao?

TPO - Ba phương án đón người lao động từ các tỉnh, thành trở lại TPHCM làm việc trong thời gian thành phố khôi phục hoạt động kinh tế trong tình hình mới vừa được Sở GTVT TPHCM trình UBND TPHCM. Theo đó, các nhóm đối tượng gồm: người lao động thuộc các doanh nghiệp, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh, công nhân, chuyên gia.
Bảo hiểm PVI hợp tác với Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam

Bảo hiểm PVI hợp tác với Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam

Ngày 24/9/2021, Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI) chính thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV). Hợp đồng được ký kết giữa hai thương hiệu hàng đầu của Việt Nam nhằm đem lại sản phẩm, dịch vụ toàn diện, thuận tiện và ưu đãi cho khách hàng mua ô tô thương hiệu Hyundai tại Việt Nam