Nghỉ học kéo dài có ảnh hưởng đến các kỳ thi?

Kiểm tra thân nhiệt học sinh, sinh viên trước khi vào học. Ảnh: Như Ý
Kiểm tra thân nhiệt học sinh, sinh viên trước khi vào học. Ảnh: Như Ý
TP - Một số địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học kéo dài liệu có đủ thời gian để thực hiện chương trình năm học và không ảnh hưởng thi THPT quốc gia?

Hiệu trưởng một trường THPT tại Hà Nội cho rằng, thiên tai dịch bệnh là trường hợp đặc biệt, ngoài mong muốn do vậy, các địa phương, trường học đang chịu ảnh hưởng là điều đương nhiên. Trước đây, các địa phương khá thống nhất khi dạy học theo chương trình, có thời gian nhất định để học sinh ôn tập, nghỉ ngơi trước kỳ thi.

Tuy nhiên, năm nay căn cứ diễn biến của dịch, các địa phương quyết định việc học sinh học hay nghỉ. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, đối với các tỉnh, thành có nguy cơ như: có người đi đến từ vùng dịch, có học sinh biểu hiện ho sốt, phải được cách ly và đảm bảo thật an toàn mới cho học sinh trở lại trường như tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ là rất cần thiết. Không nên gây xáo trộn như tình trạng học sinh quay lại trường học 1 ngày lại tiếp tục nghỉ hay hàng nghìn sinh viên đến trường mới nhận được thông báo tiếp tục nghỉ.

Tuy nhiên, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho rằng, ngoài việc thực hiện nghiêm các giải phòng chống dịch bệnh ở trường học theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì đối với sinh viên đến từ Lào, Trung Quốc sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đến nay, nhà trường cần gửi thông báo cho các em ở lại nước, không nhập cảnh vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Như vậy, với việc nghỉ học kéo dài để phòng dịch thêm 2 tuần nữa, câu hỏi đặt ra liệu các địa phương có thực hiện đảm bảo chương trình năm học hay không? Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ GD Trung học (Bộ GD-ĐT) khẳng định, căn cứ tình hình dịch bệnh, địa phương nào cho học sinh nghỉ thêm 1-2 tuần trong tháng 3 vẫn có thể tính toán để tận dụng thời gian dự phòng để dạy bù.

Bởi vì trong chương trình khung năm học, luôn có 1-2 tuần dự phòng. Trong chương trình khung vừa được điều chỉnh, Bộ GD&ĐT đã bàn bạc đưa ra các mốc thời gian mới trong kế hoạch năm học, các địa phương cho học sinh đi học trở lại ở các thời điểm khác trong tháng 3 sẽ vẫn đảm bảo thực hiện kế hoạch năm.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, học sinh nghỉ dịch bệnh làm xáo trộn, ảnh hưởng đến việc dạy học. Tuy nhiên, theo ông Trinh, các em cần thấy thời điểm nghỉ học này là cơ hội để tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức. Nếu biết biến điều này thành cơ hội, các em có nhiều thời gian ôn thi hơn những năm trước. Vì các kỳ thi trước mắt đều đã được Bộ điều chỉnh lùi 1 tháng so với năm học trước.

MỚI - NÓNG