Tiếp bài Hà Nội: Quảng cáo tấm lớn bị “thao túng” như thế nào?

'Nghẹt thở' với quảng cáo của cảng hàng không Nội Bài

Thanh tra thành phố kiến nghị xử lý vi phạm quảng cáo tại nhà ga hàng không Nội Bài.
Thanh tra thành phố kiến nghị xử lý vi phạm quảng cáo tại nhà ga hàng không Nội Bài.
TP - Theo Luật quảng cáo ban hành năm 2013, trách nhiệm quản lý nhà nước về quảng cáo thuộc chính quyền địa phương, tuy nhiên cho đến nay, khi nói về hàng trăm biển quảng cáo lớn nhỏ trong cảng hàng không Nội Bài, UBND huyện Sóc Sơn thừa nhận “vẫn ngoài tầm kiểm soát”!

Đua nhau “ôm đất” vì lộ quy hoạch

Tại xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn), có tới hơn 10 công trình xây dựng bảng quảng cáo tấm lớn phải dỡ bỏ. Do tiếp giáp với khu vực cảng hàng không sân bay Nội Bài nơi đây được các doanh nghiệp quảng cáo xem là địa bàn “chiến lược”. Ngay đối diện nhà ga T2 sân bay Nội Bài, có tới 4-5 chân cột chỏng chơ. Nhiều cột đã hạ xuống nhưng vẫn nằm ngổn ngang, chưa chuyển đi. Một số cột chỉ còn lại phần chân móng bê tông nhô cao.

Cũng trên địa bàn Sóc Sơn, tại xã Mai Đình cũng có tới hơn 20 điểm xây dựng cột quảng cáo tấm lớn trái phép bám theo đường Võ Nguyên Giáp; xã Phú Minh có khoảng 4-5 điểm; xã Phủ Lỗ có 4 điểm dựng cột trái phép…Tiếp tay cho tình trạng này, lãnh đạo nhiều xã của huyện Sóc Sơn đã tự ý ký “hợp đồng ghi nhớ” với doanh nghiệp mà bản chất là cho thuê đất công trái luật để dựng biển quảng cáo. Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, thời kỳ cao điểm có tới gần 70 cột quảng cáo tấm lớn dựng trái phép, giá đất của các vị trí đắc địa như gần sân bay, dọc tuyến đường hướng tâm sốt từng ngày.

Nguyên do của tình trạng này là quá trình lập quy hoạch quảng cáo, Cty CP quảng cáo và tổ chức sự kiện Kỷ Nguyên đã vi phạm hợp đồng về chế độ bảo mật thông tin quy hoạch, đã “bán đứng” đối tác của mình là Sở VHTT khi trúng thầu lập Quy hoạch quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo Thanh tra thành phố, hiện còn 17 bảng quảng cáo tấm lớn dựng trái phép chưa được dỡ bỏ gồm: 5 bảng ở quận Long Biên, huyện Gia Lâm, huyện Thạch Thất và 12 bảng tại nhà ga T2 sân bay Nội Bài …

Biển quảng cáo trong sân bay, xử lý thế nào?

Tại cảng hàng không Nội Bài, ngoài các biển tấm lớn (120m2/ biển) tại đây còn có hàng trăm bảng quảng cáo lớn nhỏ với nội dung quảng cáo khác nhau, từ điện thoại Samsung, đến ô tô, ngân hàng… Nơi mật độ dày nhất phải kể đến nhà ga T2, hàng chục hàng cột trong nhà được ốp cả 4 mặt bởi biển quảng cáo Samsung nhìn khá rối mắt. Ngoài sân, thảm cỏ, nơi để xe, trạm ra vào, cột đèn chiếu sáng… đều đặc kín bảng quảng cáo đủ các kiểu. Giám đốc một doanh nghiệp về quảng cáo cho biết giá thuê mỗi năm với 1 biển quảng cáo tấm lớn tại nhà ga T2 lên đến cả tỷ đồng mà không phải ai cũng vào được!

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết đã nhiều lần vào liên hệ với lãnh đạo Cảng hàng không để phối hợp giải quyết nhưng Cảng đều không cử cán bộ có thẩm quyền làm việc. UBND huyện đã từng có văn bản đề nghị Cảng hàng không Nội Bài tháo dỡ biển quảng cáo vi phạm nhưng đến nay vẫn không tháo dỡ mà lại tiếp tục xây dựng thêm 2 biển mới trên đất cụm cảng. Cũng theo ông Mạnh, cảng hàng không sau đó có trả lời rằng lập biển quảng cáo theo quy hoạch của Bộ GTVT phê duyệt nhưng cũng không đưa ra bản quy hoạch cụ thể nào! “Theo Luật, chính quyền địa phương là cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo. Chủ trương của thành phố là vẫn xử lý các vi phạm này”, ông Mạnh nói.

UBND thành phố yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý vừa có văn bản yêu cầu Sở VHTT và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm kết luận thanh tra số 1126 ngày 21/3/2018 về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở VHTT Hà Nội trong công tác quản lý nhà nước về cấp phép quảng cáo tấm lớn và thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm về quảng cáo. Thành phố giao Giám đốc Sở VHTT tổ chức thực hiện kết luận, kiến nghị của Thanh tra thành phố gồm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan để xảy ra vi phạm; phối hợp xử lý triệt để các bảng quảng cáo vi phạm; công khai minh bạch về thủ tục cấp phép…

MỚI - NÓNG
Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách
Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh
TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.

Có thể bạn quan tâm

Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.
Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.