Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần

Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần
TP - Đêm qua, rạng sáng nay 28/2, khoảng 5 vạn người đã đổ về Khu di tích đền Trần (phường Lộc Vương, TP.Nam Định) để dự lễ Khai ấn. Phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn và Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp đóng ấn phát cho du khách.

Đúng 22 giờ, Lễ Khai ấn được bắt đầu với nghi thức đầu tiên là rước ấn từ đền Cố Trạch sang đền Thiên Trường. 23 giờ (giờ Tý), 14 cụ cao niên ở thôn Tức Mặc tiến hành tế lễ khai ấn trong cung Thiên Trường. Sau đó, ấn được đóng để phát cho 9 đình, chùa thờ các danh nhân nhà Trần và phát ấn cho đại biểu.

Dưới thời Trần, Khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy chính quyền. Tục truyền, hàng năm các vua nhà Trần mở lễ khai ấn đầu năm để thưởng công, phong tước...

Sau này, người dân nơi đây tiếp tục duy trì mỹ tục này để tưởng nhớ công đức của các vua Trần, đồng thời giáo dục con cháu truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm, bảo vệ non sông xã tắc.

Ngày nay, nhân dân đến dự lễ Khai ấn ngoài tâm thức hướng về cội nguồn còn có yếu tố tâm linh, muốn xin được "ấn tín Vua ban" để cầu cho một năm an lành, may mắn và hạnh phúc nên lễ Khai ấn đền Trần ngày càng thu hút đông du khách.

Lễ Khai ấn năm nay vào ngày nghỉ cuối tuần, thời tiết thuận lợi nên du khách đổ về xin ấn đông hơn mọi năm. Từ chiều ngày 27/2, trên các nẻo đường dẫn tới Khu di tích đền Trần, người và xe đã đông đúc. Đến 21 giờ, dọc Quốc lộ 10 đoạn qua Khu vực đền Trần, hàng ngàn ô tô xếp hàng nối đuôi nhau.

Các con đường dẫn tới Khu di tích đền Trần đều kẹt tắc người xe. Khoảng 23 giờ, nhiều ô tô, xe máy không tìm được chỗ gửi. Vì thế, mặc dù đã có quy định giá trông giữ xe nhưng thực tế giá trông giữ đã bị đẩy lên cao, có khi để có một chỗ đỗ xe ô tô thuận lợi, du khách phải chi tới cả trăm ngàn đồng.

Ban tổ chức huy động lực lượng bảo vệ lên tới 2.000 người, nhưng những hình ảnh phóng viên Tiền Phong ghi lại trước giờ khai ấn cho thấy lễ hội vẫn còn lộn xộn.

Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần ảnh 1

Các thành viên Ban quản lý di lích khênh tiền lễ ra cũng vất vả không kém. Ảnh : Hồng Vĩnh

Chưa có lễ hội nào mà du khách bị chặt chém tiền gửi xe như ở đây. Lực lượng bảo vệ lễ hội thờ ơ nhìn các chủ bãi xe tư nhân thả sức hoành hành, không cho ô tô vào bãi gửi bên trong của Ban tổ chức.

Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần ảnh 2

Để có được chiếc vé gửi xe này, anh Minh, chủ xe 29 X1 1731, phải trả 150 nghìn đồng. Một số chủ xe khác còn bị ép giá gửi xe lên tới 200- 250 nghìn đồng/xe. Trong khi giá công bố của Ban tổ chức là 10 nghìn đồng/ô tô.

Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần ảnh 3
Nghẹt thở đêm Khai ấn đền Trần ảnh 4

Vẫn còn khá nhiều xe công được sử dụng để đi lễ. Ảnh : Hồng Vĩnh

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách đi cáp treo lên Núi Bà Đen, Tây Ninh

Khởi động du lịch xanh liên tỉnh

TP - TPHCM và Tây Ninh đã thỏa thuận liên kết du lịch giữa hai địa phương trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh. Đây là hai địa phương đầu tiên ở khu vực phía Nam tổ chức liên kết du lịch hậu dịch COVID-19.
Thục trưởng Lương Văn Can (mặc áo dài trắng đứng giữa) cùng các giáo viên trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ảnh tư liệu do ông Lương Tiến cung cấp.

Người mở đường cho giới doanh nhân Việt

TP - Cách đây một thế kỷ, danh nhân Lương Văn Can, một người xuất thân từ Nho học đã vượt qua những rào cản, quan niệm xưa cũ về buôn bán tồn tại ngàn năm ở nước ta để viết sách về kinh doanh. Có thể nói, Lương Văn Can là người đã mở đường cho giới doanh nhân Việt Nam khi những cuốn sách viết về thương mại và thực tế kinh doanh của ông trong những năm đầu thế kỷ XX vẫn còn giá trị đến ngày nay.
Cảnh trong các MV đấu rap hoặc có nội dung 18+ được tìm thấy dễ dàng trên YouTube

RAP - tiếng nói người trong cuộc

TP - Trong rap có một thể loại cơ bản gọi là battle, trong đó các rapper đấu nhau trực tiếp mặt đối mặt hoặc gián tiếp qua các bản thu sẵn. Về hình thức đấu rap thể hiện khả năng ngôn ngữ, ứng khẩu cũng như độ sắc sảo, tinh quái của rapper nhưng đồng thời cũng rất dễ sa đà vào chửi rủa tục tĩu.