Nghèo đói đã giết chết nhiều triệu trẻ em mỗi năm

Nghèo đói đã giết chết nhiều triệu trẻ em mỗi năm
1/3 số trẻ em bị tử vong hàng năm trên toàn thế giới bắt nguồn từ nguyên nhân suy dinh dưỡng. 3,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chết hàng năm là do hậu quả của đói nghèo.
Nghèo đói đã giết chết nhiều triệu trẻ em mỗi năm ảnh 1

Đói nghèo là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em. (Spiegel)

4/5 trẻ em trẻ em suy dinh dưỡng trên toàn thế giới đang sống tại 20 quốc gia khác nhau, chủ yếu thuộc các nước Nam Á và miền nam Châu Phi. Đa số trẻ em tử vong là do nguyên nhân trực tiếp của suy dinh dưỡng vì chúng dễ bị nhiễm bệnh hơn cả.

Còn tồi tệ hơn nếu như trong thời kỳ mang thai, cơ thể của người mẹ lại bị thiếu Vitamin A và kẽm. Vấn đề này đã được các nhà khoa học thảo luận rất sôi nổi trên tạp chí chuyên ngành “Lancet”.

Theo ông Richard Horton, Tổng biên tập tạp chí nói trên thì: Tình trạng đặc biệt trầm trọng là tại các quốc như Birma, Uganda, Ấn Độ và Nam Phi. Những sự trợ giúp trong giai đoạn thai nghén và 2 năm đầu sau khi sinh sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Việc thiếu đói sẽ ít ảnh hưởng hơn đến sự phát triển đứa trẻ sau khi đã tròn 2 tuổi.

Các cuộc kiểm tra tại Brazil, Guatemala, Ấn Độ, Philippin và Nam Phi đã cho thấy: Sự liên quan trực tiếp giữa việc suy dinh dưỡng trong những năm đầu đời với sức khỏe về sau này của người dân. Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có thân hình nhỏ bé khi đã trưởng thành, học hành kém hơn, thu nhập sau này cũng kém hơn, điều này cũng giống như một đứa trẻ khi được sinh ra bị thiếu cân.

Theo các bác sĩ thuộc trường đại học Aga-Khan ở Karatschi – Pakistan cho biết thì: Những biện pháp đơn giản như việc tư vấn cho các bà mẹ trong thời gian cho con bú và bổ sung đầy đủ Vitamin A có thể sẽ ngăn ngừa được 1/4 số ca tử vong ở 36 quốc gia nghèo đói nhất thế giới.

Nhưng chỉ có thế là chưa đủ, các nhà khoa học cho biết : “Có lẽ biện pháp trước mắt khả dĩ nhất để khắc phục tình trạng này là những khoản đầu tư dài hạn để loại trừ chứng suy dinh dưỡng”.

Theo các nhà khoa học thì trước hết các bà mẹ phải được coi là: “Thành viên quan trọng bậc nhất của xã hội” và luôn nhận được sự gia tăng về đào tạo cũng như là về kinh tế.     

Lê Quân
Theo Spiegel

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.