Nghệ thuật đường phố khuấy động cố đô

Đoàn nghệ thuật đường phố Traine Savates (Pháp) biểu diễn trên đường Đống Đa thu hút đông đảo công chúng
Đoàn nghệ thuật đường phố Traine Savates (Pháp) biểu diễn trên đường Đống Đa thu hút đông đảo công chúng
TP - Vui nhộn, gần gũi, và dí dỏm, các đoàn nghệ thuật đường phố đang "rải" niềm vui cho những "khán giả không vé" trên các con phố và về đến cả vùng quê trong ngày hội Festival Huế 2010. Các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Đống Đa, hay đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu chốc chốc lại rộn lên mỗi khi đoàn nghệ thuật đường phố ngang qua biểu diễn.
Đoàn nghệ thuật đường phố Traine Savates (Pháp) biểu diễn trên đường Đống Đa thu hút đông đảo công chúng
Đoàn nghệ thuật đường phố Traine Savates (Pháp) biểu diễn trên đường Đống Đa thu hút đông đảo công chúng . Ảnh: H.V

Các nhạc công, vũ công của đoàn nghệ thuật đường phố Traine Savates đến từ Pháp với những màn nhào lộn cùng điệu kèn trống khiến cho các du khách và người đi đường thích thú. Sự vui nhộn, gần gũi của 12 thành viên trong đoàn khiến cho khán giả không chỉ được những màn cổ vũ rầm rộ thích thú mà còn nhập cuộc vui cùng các nghệ sĩ.

Trẻ em chỉ trỏ, người lớn vỗ tay, nhịp kèn trống càng thêm rạo rực. Chị Lê Thị Ngọc, một người dân Huế vui vẻ: "Đi làm về được thưởng thức những màn trình diễn vui nhộn thế này cũng vơi bớt mệt. Mình không có điều kiện xem ở các sân khấu lớn, ghé xem thế này cũng cảm được mùi vị festival rồi".

Nghệ sĩ say sưa biểu diễn, đem niềm vui cho khán giả, khán giả đón nhận và cổ vũ hết mình. Cứ như vậy không khí trở nên vui nhộn dường như xóa nhòa mọi khoảng cách.

Trước đó, ngày 6-6, người dân và du khách tham gia Chợ quê ngày hội ở cầu ngói Thanh Toàn (xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy) được thưởng thức những tiết mục mới lạ độc đáo của của đoàn nghệ thuật Siphon Cosmique (Pháp). Vở diễn cùng tên thực hiện trên 5 chiếc máy cày được trang trí thành 5 sân khấu lưu động. Pha trộn giữa điện ảnh, hài kịch, múa, âm nhạc của các nghệ sĩ Pháp - Việt đã gây ấn tượng lớn cho khán giả.

Sắc phục sặc sỡ và đôi chân dài sải những bước dài khéo léo trên phố, đoàn cà kheo De Steltenlopers van Merchtem (Bỉ) lôi kéo được nhiều khán giả ngay từ những phút đầu. 40 nghệ sĩ đến từ Bỉ hài hước, dí dỏm đã thực sự rải niềm vui cho khán giả ở những con phố ngang qua.

Nghệ thuật đi cà kheo là nét văn hóa đặc sắc mà nước Bỉ thường trình diễn trong những ngày hội lớn của quốc gia hay quốc tế, lôi cuốn người xem ở nét hài hước và gần gũi với công chúng.

Mỗi buổi chiều, người dân Huế và du khách lại kéo nhau về công viên 23 Lê Lợi để xem những màn trình diễn độc đáo của đoàn múa rồng Nam Kinh (Trung Quốc). Nét văn hóa đặc sắc Trung Hoa đã thực sự chinh phục được khán giả Việt. Những màn nhào lộn độc đáo của các nghệ sĩ khiến người xem trầm trồ tán thưởng.

 Nghệ thuật đường phố khuấy động cố đô ảnh 2

 Đoàn nghệ thuật dân gian cà kheo De Steltenlopers van Merchtem của Vương quốc Bỉ thành lập từ năm 1945 sau thế chiến thứ hai, nhưng truyền thống đi cà kheo xuất hiện ở Bỉ từ đầu thế kỷ XIV vào năm 1336, cách nay gần 700 năm.JPG

 Nghệ thuật đường phố khuấy động cố đô ảnh 3

 Từ những nghệ sĩ già

 Nghệ thuật đường phố khuấy động cố đô ảnh 4

đến những bạn sinh viên âm nhạc.

 Nghệ thuật đường phố khuấy động cố đô ảnh 5

 Tất cả đều cống hiến hết mình cho âm nhạc

 Nghệ thuật đường phố khuấy động cố đô ảnh 6

 Dưới ánh đèn vàng lung linh, cả du khách và nghệ sĩ cùng đắm mình trong tiếng gió mát lao xao từ sông Hương thổi vào và tiếng đàn, tiếng trống khi dìu dặt, lúc sôi động

 Hoài Văn
Ảnh: Lê Quang Minh

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.