Nghệ sỹ trẻ “hư” là do khán giả?

TP - Một bộ phận nghệ sỹ trẻ, người mới có chút tiếng tăm hoạt động trong giới showbiz nhưng phát ngôn khá ngông cuồng thậm chí có xu hướng kết tội khán giả mỗi khi có chuyện xảy ra và bị phản ứng.

Đạo đức giả?

Vừa qua showbiz lại được phen ồn ào vì Hương Giang Idol phát ngôn gây sốc khiến nghệ sỹ Trung Dân tức giận. Sự việc rồi cũng êm xuôi nhưng cùng lúc ấy, Mew Amazing (Lê Đức Hùng) tác giả một số ca khúc hit như Thật bất ngờ, Bác làm vườn và con chim sâu bày tỏ quan điểm về vấn đề này trên Facebook, đại ý Mew kể trong câu chuyện trà dư tửu hậu với ca sỹ Vũ Cát Tường, cả hai buông: “Bây giờ cái showbiz này bầy nhầy mày ơi”. Sau một hồi dẫn giải, nhạc sỹ trẻ này cho rằng sự bầy nhầy “không đến từ sự việc nội tại trong guồng công nghiệp giải trí này, mà nó đến từ chính khán giả”.

Theo Mew Amazing, “hai mặt và đạo đức giả nhất trong showbiz, đó chính là khán giả”. Vì họ nhân danh công lý và đạo đức, buông những bình luận thóa mạ sỉ nhục, mục đích chính không phải là hạ bệ nghệ sỹ mà là mua cho mình chút ít niềm vui “vì có được chút quyền lực phán xét”.

Lấy ví dụ từ vụ khán giả phản ứng Hương Giang, nhạc sỹ trẻ tiếp lời: “Một nền công nghiệp giải trí vận hành cho những sự trừng phạt trên mạng và thói đạo đức giả từ chính khán giả là ngành công nghiệp giải trí kiểu gì. Người ta nói khán giả chính là người nuôi nấng nghệ sĩ, vậy khán giả kiểu đó sẽ sinh ra lứa nghệ sĩ kiểu gì”.

Nghệ sỹ trẻ “hư” là do khán giả? ảnh 1 Hương Giang Idol, Mew Amazing nằm trong số người trẻ làm nghệ thuật vạ miệng.

Khán giả cũng có ba bảy loại. Đâu phải ai cũng “bầy nhầy”. Vì vậy khi có nhiều bình luận quanh quan điểm này, Mew Amazing gỡ bỏ nội dung trên, và viết trên facebook của nhà thơ Nguyễn Phong Việt, tự nhận thấy mình sử dụng câu chữ dễ gây diễn giải sai. Mew giải thích thêm về quan điểm chuyện đám đông hùa nhau bắt nạt trên mạng, gần nhất là trường hợp Hương Giang: “Ít nhiều trong số đám đông đó là một bộ phận khán giả, không đánh đồng tất cả”. MC Phan Anh lên tiếng: “Khán giả khác với bộ phận không nhỏ cư dân mạng và tâm lý số đông”. Diễn viên Lê Phương cho rằng có một bộ phận khán giả thiếu tinh tế hoặc không đủ trình độ nhìn nhận vấn đề, thậm chí phát ngôn lấy được. “Với những người đó thì mình chấp làm gì”, Lê Phương nói. 

NSND Đoàn Dũng nhận định lớp trẻ làm nghệ thuật bây giờ nhiều người lộng ngôn quá: Một số diễn viên trẻ tuổi, nghề chưa bằng ai nhưng ăn nói như hàng tôm hàng cá. Lê Phương bảo đôi lúc cũng tủi thân, lạc lõng vì văn hóa ứng xử của một số đàn em mới vào nghề. Một nữ nghệ sỹ uy tín xin giấu tên than mình “là nạn nhân của một số nghệ sỹ trẻ hỗn vô cùng, chửi thậm tệ”. “Thử đặt dấu hỏi trong sự việc của Hương Giang nếu không có kịch bản sẵn chỉ định ai nói gì làm sao cô ấy dám khăng khăng không đổi đáp án khi Trung Dân yêu cầu. Một số nhà sản xuất giờ vì tiền bạc bắc thang cho một số người trẻ nói năng vô văn hóa, hỗn hào với bậc lớn tuổi hơn. Tôi quá mệt mỏi với gameshow vô bổ, vô văn hóa như thế”, nữ nghệ sỹ này nói.

Không thể ngụy biện

“Gần đây có hiện tượng nghệ sỹ trẻ nhìn thị trường với cái nhìn tiêu cực, cho rằng sự tiêu cực đó do khán giả. Đó là suy nghĩ sai lầm. Thực tế nghệ sỹ trẻ đôi khi thành công nhanh chóng quá so với đàn anh đàn chị thời không có mạng xã hội. Sự nổi tiếng đến nhanh, ảnh hưởng rộng lớn đâm ra cái tôi của họ quá lớn.

Phần lớn sai lầm đến từ sự tự tin ấy. Các bạn ấy phát ngôn gây hậu quả nghiêm trọng như Hương Giang, Mew Amazing chẳng hạn, nhưng phải chờ tới khi giới chuyên môn và khán giả phản ứng các bạn mới giật mình và hối lỗi. Các bạn cứ nói cho thỏa cơn nóng giận mà không quan tâm nó tác động tới khán giả như thế nào. Mà khán giả chính là những người tôn vinh và góp phần tạo dựng vị trí cho nghệ sỹ”, Nguyễn Phong Việt nói.

Cho rằng cách nhạc sỹ trẻ nọ đổ lỗi lên khán giả là sự ngụy biện, Nguyễn Phong Việt nói thêm, nghệ sỹ trẻ phải uốn lưỡi bảy lần trước khi phát ngôn. “Hãy nghĩ vì sao khán giả phản ứng”, Phong Việt nói. Dù ghi nhận sự cầu thị của Mew Amazing, nhà thơ Về đâu những vết thương vẫn giữ quan điểm cách dùng từ “khán giả” trong câu chửi của Mew là sai. “Những người tối ngày tạo scandal hay chiêu trò thì khán giả có quyền đánh giá”, Lê Phương nói.

NSƯT, đạo diễn Trần Lực phát biểu: “Không có khán giả không có nghệ sỹ, nên ai đổ lỗi cho khán giả là vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Làm nghệ sỹ phải biết giữ mình và có nhiệm vụ mang tới niềm vui, giây phút thư giãn cho khán giả. Tôi cũng thích ăn nói lăng nhăng lắm chứ, nhưng đó là những lúc ở không gian riêng với bạn bè chứ không phải trước công chúng. Người làm nghệ thuật đích thực phải biết tôn trọng người khác, tôn trọng khán giả”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm