Nghệ sỹ đắt show mùa 'Vu lan báo hiếu'

Các nghệ sỹ tuồng cổ trong một lần biểu diễn ở chùa
Các nghệ sỹ tuồng cổ trong một lần biểu diễn ở chùa
TP - Tháng 7 Âm lịch với giới nghệ sỹ, nhất là nghệ sỹ sân khấu được coi là tháng “ăn lên làm ra”. Bởi mùa Vu lan báo hiếu, các chùa và nhiều gia đình tổ chức lễ vu lan, thường mời nghệ sỹ đến biểu diễn.

“Hát ở chùa” là câu quen thuộc của nhiều nghệ sỹ trong dịp tháng 7 Âm lịch. Với các chùa ở phía Nam, Vu lan báo hiếu là lễ quan trọng. Các chùa tổ chức lễ lớn với sự tham gia rất nhiều phật tử. Nghệ sĩ đi hát ở chùa là phát tâm, đem lời ca tiếng hát phục vụ phật tử ca ngợi công ơn của đấng sinh thành, những người có công với đất nước.

Tại TPHCM, các chùa như Cầu Quan, Cầu Muối, Lý Nhơn, Hòa Hưng,  Tân Kiểng, Phú Hòa, Xóm Củi, Bình Tiên, Minh Phụng, Cần Đước, lăng Ông Bà Chiểu... hay các tỉnh có chùa lớn đều là những điểm đến của nghệ sỹ. Bông hồng cài áo, Vu lan vắng mẹ, Mẹ ơi, Đạo làm con, Ơn nghĩa sinh thành, Công ơn cha mẹ.... là những ca khúc được nhiều nghệ sỹ lựa chọn cho mùa Vu lan. Không chỉ biểu diễn các tiết mục nghệ thuật, nghệ sỹ còn tham gia vào các hoạt động trình diễn các nghi lễ, cúng bái, nguyện cầu quốc thái dân an. 

Nghệ sỹ tuồng Lương Quang kể: “Giờ diễn ở sân khấu ít khách, anh em hát tuồng chúng tôi chỉ trông chờ dịp tháng 7 để đi hát ở chùa. Cái hay của hát ở chùa là không khí trình diễn luôn trang nghiêm, khán giả đồng cảm, nghi thức trang trọng và luôn tôn trọng. Cát sê không hẳn cao nhưng nhiều chùa tổ chức đều mời nên thu nhập cũng được khá. Với những nghệ sỹ ít tên tuổi, có cơ hội được hát và có thu nhập là vui rồi”.

Tuy nhiên cũng có những nghệ sỹ chạnh lòng khi đi hát ở chùa. Nghệ sỹ trẻ Cẩm Hiền nói: Là nghệ sỹ, ai mà chẳng mong được biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp, trong một vở tuồng được dàn dựng công phu để được sống, được hoá thân vào nhân vật. Nhưng sân khấu thời bây giờ rất ít khán giả, nghệ sỹ như Cẩm Hiền chủ yếu diễn trong các chùa thì quả là điều đáng buồn cho thân phận người nghệ sỹ. Nhưng một khi sàn diễn chưa thể nuôi sống bản thân, nghệ sỹ muốn sống với niềm đam mê sân khấu, phải chọn lấy ngắn nuôi dài.  

Nhưng không phải chỉ những nghệ sỹ ít tên tuổi mới tham gia hát ở chùa. Nhiều nghệ sỹ thành danh như NSND Lệ Thuỷ, NSND Kim Cương, NSƯT Hoài Linh, Ngọc Sơn, Phương Thanh, Quách Tuấn Du…. cũng thường tham gia hát ở các lễ trọng tại chùa. NSND Lệ Thuỷ cho biết, đến chùa hát cũng là phục vụ cho bá tánh và phật tử. Nghệ sỹ cũng làm thiện nguyện, mong cuộc sống phát triển ngày càng tốt đẹp hơn. Vì thế nếu ai coi hát ở chùa là hạ thấp vai trò người nghệ sỹ là hoàn toàn sai lầm. “Tôi vẫn nhận lời đi hát ở các chùa và cảm thấy hạnh phúc, vì mình vừa có thêm được khán giả lại được làm công việc thiện nguyện”.

MỚI - NÓNG
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
TPO - Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức phun hóa chất tất cả phòng thi, nơi ở của thí sinh và cán bộ coi thi trước giờ G.