Nghệ sỹ của nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
TP - Xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân (NSND), Nghệ sỹ ưu tú (NSƯT) vẫn là vấn đề “nóng” lâu nay.

Khi danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT được đăng tải trên cổng thông tin của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều cảm xúc lại được gửi gắm, nhiều tranh luận lại nổ ra.

NSƯT Thanh Lam, sau một lần bị trượt, lần này đã có tên trong danh sách. Nhưng Thanh Lam không quan tâm quá nhiều đến “trượt” hay “đỗ”. Chị còn ngạc nhiên hỏi lại phóng viên: Có thật tên mình có trên cổng thông tin? Cả hai lần làm hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND của Thanh Lam đều do mẹ của chị, NSƯT Thanh Hương gánh giúp.

Nhìn sang 4 Diva của nhạc Việt, chỉ duy nhất Thanh Lam có cơ hội chạm tay vào danh hiệu cao quý nhất: NSND. Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thu Hà đều không danh hiệu chính thức. Nhưng có sao? Họ vẫn là những tên tuổi được khán giả yêu mến, được người trong nghề tôn trọng.

Từng hỏi NSND Thanh Lam: Nếu không có mẹ giúp làm hồ sơ, liệu chị có nghĩ đến danh hiệu? Chị cười, thẳng thắn đáp: Chắc là không.

Không phải chỉ riêng Thanh Lam không quá chú trọng danh hiệu. Bên sân khấu kịch, lừng lững như Thành Lộc vẫn NSƯT bao năm, có sao? Thậm chí, một vài nghệ sỹ đã có danh hiệu, như Xuân Hinh, giờ chỉ muốn gọi anh là diễn viên, hơn quàng thêm danh hiệu.

Những ồn ào liên quan đến một nam Nghệ sỹ ưu tú, một nhạc sỹ nổi tiếng và một nam diễn viên ăn khách của phim truyền hình, dù chưa đến hồi kết, chưa có câu trả lời chính thức, vẫn khiến khán giả “sốc”, ít nhiều mất niềm tin vào “thần tượng”.

Chạm đến danh hiệu quá dễ dàng, có thể cũng khiến ai đó không cần gìn giữ hình ảnh cho xứng đáng? Sau mỗi lần xét tặng, nghệ sỹ được gắn danh hiệu cao quý ngày càng đông. Nhiều người lên tiếng: Danh hiệu cao quý càng ngày càng bớt quý, có lẽ cũng vì thế.

Những ngày qua, dư luận bàn nhiều đến việc nghệ sỹ Lê Thiện, nghệ sỹ Quốc Cơ bị trượt danh hiệu NSND. Phần nhiều khán giả tiếc cho họ. Bởi lẽ, Quốc Cơ là cái tên sáng giá của xiếc Việt. Lê Thiện với hành trình nghệ thuật dày dặn, những cống hiến không thể đo đếm trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Nhưng Quốc Cơ chia sẻ anh không buồn trước kết quả này. Nghệ sỹ Lê Thiện vẫn tươi cười vui vẻ. Cả hai đều nói với chúng tôi: Họ đang vui. Vui vì nhờ trượt mà biết rằng có rất nhiều khán giả, đồng nghiệp thương mến. Không là Nghệ sỹ nhân dân thì họ cũng là Nghệ sỹ của nhân dân.

MỚI - NÓNG