Nghệ sỹ Bạch Long: 'Tôi chỉ mong ngủ một giấc là đi luôn"

Nghệ sỹ Bạch Long: 'Tôi chỉ mong ngủ một giấc là đi luôn"
TPO - Nghệ sĩ Bạch Long kể thời hoàng kim, cát-sê của ông thừa để mua được nhà, nhưng vì Bạch Long không biết giữ tiền nên chẳng tích lũy được gì. Hiện nay Bạch Long vẫn sống đơn thân nhưng ông hài lòng với cuộc sống đơn giản hiện tại và nếu có gì, các học trò sẽ lo cho ông.

Nghệ sĩ Bạch Long sinh năm 1959, là một trong những nghệ sĩ cải lương gạo cội của cải lương miền Nam, từng được mệnh danh là “Ông hoàng cải lương”. Bạch Long sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật khi có cha là cố NSND Thành Tôn, mẹ là nghệ sĩ tuồng Huỳnh Mai nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho sân khấu hát bội. Các chị gái của Bạch Long như Bạch Liên, Bạch Lý, Bạch Lê, Bạch Lựu và em trai - NSƯT Thành Lộc đều là những nghệ sĩ nổi tiếng trên sân khấu ca nhạc, kịch và cải lương. Thời hoàng kim, Bạch Long còn được biết tới khi thành lập đoàn cải lương Đồng ấu Bạch Long và ông rất “mát tay” trong việc đào tạo học trò thành những ngôi sao cải lương được khán giả yêu mến hiện nay như Bình Tinh, Vũ Luân, Quế Trân, Tú Sương, Thanh Thảo....

Nghệ sỹ Bạch Long: 'Tôi chỉ mong ngủ một giấc là đi luôn" ảnh 1 Nghệ sỹ Bạch Long thời trẻ 

Ngày đó, một mình Bạch Long đã xoay xở, dốc hết thời gian lẫn tiền bạc để đoàn cải lương hoạt động. Nhớ lại thời đó, Bạch Long kể cho biết, ông từng nhận được cát-sê rất cao, tuy nhiên, do không biết tích lũy, có bao nhiêu tiền đầu tư hết vào đoàn cải lương Bạch Long nên sau đó ông không giữ được tiền: “Tôi đầu tư vào đoàn cải lương đúng lúc cải lương đang xuống dốc nên có bao nhiêu tiền phải lấy ra trang trải hết. Khi các nghệ sĩ trong đoàn bắt đầu nổi tiếng thì tôi trắng tay. Tuy nhiên, tôi vẫn an ủi rằng mình đã chắp cánh cho nhiều người chứ không phải do ăn chơi mà mất trắng”. 

Sau khi giải thể đoàn Đồng ấu Bạch Long, Bạch Long trở về với sân khấu kịch Indecaf. Tuy từng là diễn viên có tiếng nhưng tại Indecaf, Bạch Long thường ít nhận đóng vai chính mà nhường lại cho các diễn viên trẻ. Nhưng với kinh nghiệm diễn xuất bao năm, dù chỉ tham gia các vai phụ nhưng Bạch Long vẫn luôn được khán giả yêu thích vì lối diễn hài hước, diễn mà tưng tửng không diễn. Bạch Long luôn là một trong những nghệ sỹ được khán giả, nhất là các khán giả nhí nhắc tới trong seri vở diễn “Ngày xưa ngày xưa”.

Nghệ sỹ Bạch Long: 'Tôi chỉ mong ngủ một giấc là đi luôn" ảnh 2 Bạch Long trong "ngày xửa ngày xưa"

Nói về cuộc sống hiện tại ở tuổi ngoài 60, nghệ sĩ Bạch Long cho biết ông sống một cuộc sống rất đơn giản, không vợ con. Vì thế nhiều khi chỉ mong ơn trên cho một giấc ngủ thật dài: “Tôi không có bệnh tật gì nặng, già rồi chỉ bị xương khớp. Tôi sợ bệnh nặng, nhìn nhiều nghệ sĩ già neo đơn tôi chỉ mong ơn trên cho một giấc ngủ để đi luôn. Tuy không có con nhưng tôi có nhiều con nuôi. Các nghệ sĩ nổi tiếng hiện nay đều do tôi đào tạo như: Tú Sương, Bình Tinh, Vũ Luân, Thanh Thảo…. Nếu tôi có mệnh hệ gì thì bạn bè, các học trò sẽ lo cho tôi”.

Nghệ sỹ Bạch Long: 'Tôi chỉ mong ngủ một giấc là đi luôn" ảnh 3 Bạnh Long hiện nay

Tham gia làm giám khảo chương trình Cặp đôi hài hước- tập 9, nghệ sĩ Bạch Long cho biết, ông rất vui khi được ngồi chấm điểm các thí sinh trẻ. Theo ông, trong cuộc sống hiện nay, con người phải đối mặt với rất nhiều căng thẳng, áp lực, vì thế, họ thường tìm đến các loại hình nghệ thuật để thư giãn. Và trong đó không thể thiếu hài kịch. Ông đánh giá Cặp đôi hài hước là chương trình thỏa mãn cả phần nghệ thuật và giải trí, thư giãn của đại đa số khán giả hiện nay vì: “Các mảng miếng cười trong Cặp đôi hài hước rất chất lượng, hợp với tình hình thời sự nên công chúng thích thú”.

Nói về hiện tượng các nghệ sĩ trẻ nổi tiếng bằng việc đăng tải các clip trên YouTube, nghệ sĩ Bạch Long cho rằng, đó là một cách tiếp cận thị trường hay, độc đáo. Tuy nhiên, không phải ai nổi tiếng trên YouTube khi đi diễn ở sân khấu cũng được khán giả đón nhận: “YouTube là ảo thôi, các bạn diễn trên đó ai thích thì xem, không thích thì thôi, vì thế không thể đo lường được khán giả. Từng có nhiều bạn trẻ nổi tiếng trên mạng nhưng khi lên sân khấu diễn không được. Ít nhất là phải mất 15 năm kinh nghiệm diễn sân khấu thì mới có được sự duyên dáng và biết cách lôi cuốn khán giả”.

Tập 9 Cặp đôi hài hước sẽ lên sóng THVL1 ngày 15/4.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm