Nghệ sĩ xăm: Ước mơ vươn tầm quốc tế

Nghệ sĩ xăm Lâm Việt và tác phẩm trên cơ thể vợ giành giải nhất hạng mục Nghệ sĩ tattoo lớn nhất châu Á tại Taiwan Tattoo Convention 2018. Ảnh: NVCC
Nghệ sĩ xăm Lâm Việt và tác phẩm trên cơ thể vợ giành giải nhất hạng mục Nghệ sĩ tattoo lớn nhất châu Á tại Taiwan Tattoo Convention 2018. Ảnh: NVCC
8 năm theo nghề, Lâm Việt giành nhiều giải thưởng về xăm nghệ thuật trong nước và khu vực. Mỗi "tattoo" được 8X thực hiện đều có một câu chuyện đáng nhớ đằng sau đó. Ngày 7-8/7 vừa qua, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nôi) đã tổchức sự kiện “Vietnam Tattoo Expo 2018”, quy tụ hơn 100 nghệ sĩ xăm hình nổitiếng thế giới và Việt Nam. Đây là sự kiện về bộ môn nghệ thuật xăm hình lớn nhấtlần đầu tiên tô chức tại Việt Nam.Không đơn giản là một dịp gặp gỡ, VTE luôn mang đến một trải nghiệm khác biệt,nơi những cá tính không trộn lẫn được thể hiện một cách rõ nhất, không ngại ngầncũng chẳng cần phải che đậy. Từ 15 quốc gia khác nhau, hơn 100 nghệ sĩ tụ hội vềHà Nội để khoe thứ nghệ thuật độc đáo có 1-0-2, được công nhận như là một nétvăn hoá đại chúng rất được giới trẻ đặc biệt yêu thích ngày nay.Bên cạnh những nghệ sĩ quốc tế, nhiều nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng của Việt Namcũng sẽ xuất hiện trong sự kiện năm nay.Một trong những nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng đó chính là tattoo artist Lâm Việt. Anhnổi tiếng với những tác phẩm xăm hình nghệ thuật độc đáo.Sự am hiểu về sắc độcủa da người Việt, cùng kỹ thuật điêu luyện, Lâm Việt biết cách làm người yêuthích xăm hình phải ngưỡng mộ trước những tác phẩm đẹp một cách "ảo diệu" củamình.

Chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, nghệ sĩ Lâm Việt (tên thật Lâm Văn Việt, 29 tuổi) giành được 8 giải thưởng xăm trong nước và khu vực. Thành tích mới nhất là giải nhất hạng mục Nghệ sĩ xăm lớn nhất châu Á tại Taiwan Tattoo Convention 2018, diễn ra tại Đài Loan (Trung Quốc) tháng 2 vừa qua.

Người kể chuyện bằng hình xăm

Gần 9 năm làm nghề chuyên nghiệp, tác phẩm mới đạt giải đem lại cho Lâm Việt nhiều cảm xúc nhất, bởi nó được sáng tạo trên chính cơ thể của vợ anh.

Trong một tháng thực hiện hình xăm, 5 ngày cuối trước khi sang Đài Loan (Trung Quốc), hai vợ chồng phải làm việc liên tục 12 tiếng/ngày để kịp hoàn thiện.

Nhìn vợ bật khóc vì mũi kim chạm vào da sưng tấy, đau đớn vượt quá sức chịu đựng, Lâm Việt chỉ biết động viên cô và chính bản thân cố gắng.

8X trân trọng sự hy sinh của người bạn đời đã bên anh từ ngày chập chững bước vào nghề, khi mới chỉ là chàng sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội không có gì trong tay.

Hoàng Huyền - vợ nghệ sĩ xăm Lâm Việt - nhớ lại: "Đó là lần đầu tiên tôi cùng chồng tham gia một cuộc thi và cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất. 5 ngày liên tục làm 12 tiếng mỗi ngày, cứ cho con đi ngủ xong lại xuống tiếp tục. Ngày cuối cùng, tôi kiệt sức, khóc bảo chồng em không cố được nữa. Hai vợ chồng cứ thế động viên nhau vượt qua".

Trước khi quyết định để chồng ghi dấu kín lưng, Huyền đắn đo, suy nghĩ rất nhiều. Không ai dám nói với cha mẹ. Đến khi nhận giải về gia đình mới hay. Thấy vợ chồng biết hy sinh vì nhau và Lâm Việt đứng vững trên con đường đã chọn, cha mẹ cảm thấy hãnh diện.

Để nhận được sự công nhận từ gia đình hai bên vốn làm nhà nước và có định kiến về xăm mình, Lâm Việt - Hoàng Huyền phải mất nhiều năm chứng minh lựa chọn của mình là đúng đắn. Số lượng giải thưởng ngày một nhiều có thể xem như minh chứng rõ ràng nhất.

Nghệ sĩ xăm: Ước mơ vươn tầm quốc tế ảnh 1 Vợ Lâm Việt giấu gia đình việc thực hiện hình xăm kín lưng để chồng đi thi. Ảnh: Tuấn Trần.

Từ hình xăm đầu tiên ghi dấu trên cơ thể người khác vào năm 2010, đến nay, anh không thể nhớ bàn tay mình đã tạo nên bao nhiêu tác phẩm. 8X chỉ chắc chắn mỗi họa tiết đều mang ý nghĩa nhất định với người được xăm và anh là người "kể chuyện" trên cơ thể họ.

Ví như đằng sau hình xăm chữ H giữa đôi cánh thiên thần của người bố trẻ tên Huy là gia đình nhỏ với tên vợ con đều bắt đầu bằng chữ cái đó. Hay phía sau hình xăm kín lưng vợ Lâm Việt là sự hy sinh của người phụ nữ hết mực yêu chồng.

Lâm Việt luôn muốn để lại họa tiết đẹp trên cơ thể người khác, nên anh thường khuyên khách hàng trước rằng hình xăm không nhất thiết chạy theo xu hướng mà nên mang ý nghĩa nhất định với họ.

Ước mơ vươn tầm quốc tế

Ngày 7-8/7 vừa qua, tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nôi) đã tổ chức sự kiện “Vietnam Tattoo Expo 2018”, quy tụ hơn 100 nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng thế giới và Việt Nam.

Đây là sự kiện về bộ môn nghệ thuật xăm hình lớn nhất lần đầu tiên tô chức tại Việt Nam. Không đơn giản là một dịp gặp gỡ, VTE luôn mang đến một trải nghiệm khác biệt, nơi những cá tính không trộn lẫn được thể hiện một cách rõ nhất, không ngại ngần cũng chẳng cần phải che đậy.

Từ 15 quốc gia khác nhau, hơn 100 nghệ sĩ tụ hội về Hà Nội để khoe thứ nghệ thuật độc đáo có 1-0-2, được công nhận như là một nét văn hoá đại chúng rất được giới trẻ đặc biệt yêu thích ngày nay.

Bên cạnh những nghệ sĩ quốc tế, nhiều nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng của Việt Nam cũng sẽ xuất hiện trong sự kiện năm nay. Một trong những nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng đó chính là tattoo artist Lâm Việt. Anh nổi tiếng với những tác phẩm xăm hình nghệ thuật độc đáo. Sự am hiểu về sắc độ của da người Việt, cùng kỹ thuật điêu luyện, Lâm Việt biết cách làm người yêu thích xăm hình phải ngưỡng mộ trước những tác phẩm đẹp một cáchảo diệu củamình.

Tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội 8 năm trước, Lâm Việt chuyên vẽ tranh tường thuê. Cạnh nơi làm việc của Việt có cửa hàng xăm, người chủ quán đã nhận ra tài năng của anh và khuyên nên theo đuổi.

Bén duyên với nghề từ đó, anh khá khó khăn khi tự tìm tòi mọi thứ. Bởi thời đó rất ít người mở tiệm xăm, các cửa hàng lại nằm sâu trong ngõ ngách, phải nhờ người quen giới thiệu mới biết.

Trong một năm đầu ra trường, nghệ sĩ 8X đưa vợ con lên Thái Nguyên nhưng không có đất phát triển nghề. Quyết định trở về Hà Nội khi không có gì trong tay, anh vẫn cố trụ lại và dần thay đổi suy nghĩ coi xăm là nghề mưu sinh, mà trở thành đam mê.

Nghệ sĩ xăm: Ước mơ vươn tầm quốc tế ảnh 2 Gần 9 năm theo nghề với đủ thăng trầm, nghệ sĩ thuộc thế hệ thứ hai nổi tiếng đất Hà thành không thể nhớ mình đã "kể" bao nhiêu "câu chuyện" trên cơ thể người khác. Ảnh: Tuấn Trần.

Nhờ giải thưởng cuộc thi xăm tổ chức ở TP.HCM, mọi người biết đến cái tên Lâm Việt nhiều hơn. Những năm gần đây nghề phát triển tốt, Việt tạo dựng được danh tiếng ở Hà Nội, cũng như mở cửa hàng xăm của riêng mình trên phố Nguyễn Siêu.

Tuy nhiên, anh không cho phép mình ngừng tìm tòi, học hỏi dù chỉ một ngày. 8X làm việc ít nhất 10 tiếng/ngày. Trong đó, khoảng 3-4 giờ anh sáng tạo tác phẩm trên giấy, 1-2 giờ dành cho việc học tập từ nghệ sĩ thế giới, còn lại là xăm hình cho khách hàng.

"Anh Việt thường ở cửa hàng từ 10h, có hôm 21h mới về nhà ăn cơm, nghỉ ngơi, chơi với con một chút rồi lại ngồi vẽ tới 2h sáng hôm sau. Lịch trình cứ lặp lại như vậy. Bận rộn nhưng anh Việt vẫn dành một ngày trong tuần đưa con đi chơi", Hoàng Huyền kể.

Nghệ sĩ xăm: Ước mơ vươn tầm quốc tế ảnh 3 Mỗi ngày nghệ sĩ Lâm Việt dành khoảng 3-4 tiếng cho việc sáng tạo tác phẩm trên giấy. Ảnh: NVCC

Thần tượng hai nghệ sĩ nổi tiếng Shigenori Iwasaki (theo đuổi phong cách Nhật Bản cổ được sáng tạo theo phong cách mới) và Dimitrysamohin (phong cách tả thực), nhưng Lâm Việt không ép mình theo một trường phái cụ thể.

8X tìm tòi, học hỏi để tạo cho mình phong cách riêng biệt bằng việc kết hợp song song phong cách Âu - Á. Cụ thể là trường phái tả thực (realistic) và Nhật Bản cổ (Japanese traditional).

Luôn tâm niệm nghệ thuật cần đến được với nhiều người hơn, Lâm Việt tâm sự anh không chỉ muốn chứng tỏ bản thân qua các tác phẩm, mà còn muốn góp phần xóa bỏ định kiến tại Việt Nam về xăm hình.

Nếu nhiều nghệ sĩ sáng tạo tác phẩm trên giấy, những người như Việt tạo ra bức tranh trên cơ thể dựa trên câu chuyện của người yêu thích môn nghệ thuật xăm hình.

Nghệ sĩ xăm: Ước mơ vươn tầm quốc tế ảnh 4 Hai tác phẩm được giải về xăm hình của Lâm Việt (giữa, phải) và tác phẩm đang được hoàn thiện để chuẩn bị tham gia International Conversation Tattoo Berlin 2018 diễn vào tháng 8 tới tại Đức. Ảnh: Tuấn Trần

Mỗi ngày, Lâm Việt chỉ xăm cho một khách, bởi anh tâm niệm làm nghệ thuật cần có thời gian nghiên cứu tỉ mỉ. Nếu coi số lượng hơn chất lượng thì chuyện kinh tế được đặt nặng, cản trở niềm sáng tạo với nghề. 

Nam thợ xăm 8X tham gia nhiều cuộc thi nước ngoài với mong muốn được va chạm, xem nghệ sĩ quốc tế làm nghề, cũng như nỗ lực chứng minh người Việt vươn ra thế giới như thế nào. Đó là cách anh góp sức cho sự phát triển lĩnh vực xăm nghệ thuật tại Việt Nam.

Một số giải thưởng Lâm Việt giành được:

- Giải nhất "Place best color big tattoo" - Taiwan Tattoo Convention 2018

- Giải nhì "Best of the day" - Taiwan Tattoo Convention 2018

- Giải nhì "Realistic color" - SaiGon Tattoo Convention 2017

- Giải nhất "Asia-China-Thai color" - SaiGon Tattoo Convention 2017

- Giải nhì "Best of the day" - Saigon Tattoo Convention 2017

- Giải nhì "Fantasy-realistic color" - Saigon Tattoo Convention 2017

- Giải nhất "Best color big tattoo the place" - Taiwan Tattoo Convention 2017

- Giải nhất "Best color big back tattoo the place" - Taiwan Tattoo Convention 2017

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

Nhìn lại hành trình 5 năm MC Diệp Chi dẫn Đường lên đỉnh Olympia

TPO - Thông tin "hot girl 7 thứ tiếng" Khánh Vy sẽ đảm nhiệm vai trò thay MC Diệp Chi tại  Đường lên đỉnh Olympia đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Sau 5 năm gắn bó, MC Diệp Chi được đông đảo khán giả yêu thích, mến mộ và cô đã tạo được dấu ấn riêng ở chương trình đòi hỏi kiến thức học thuật, chuyên môn cao như Olympia.