Nghệ sĩ Quang Hưng qua đời

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Hưng.
Nghệ sĩ Ưu tú Quang Hưng.
Một trong những giọng ca lớn thuộc thế hệ đầu của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam đã ra đi ở tuổi 80, vào tối 20/1.

Nhà phê bình âm nhạc Quang Long cho biết, NSƯT Quang Hưng đổ bệnh vào những ngày cuối năm. Dù được các bác sĩ Bệnh viện 198 tận tình chăm sóc, do tuổi già sức yếu, ông không qua khỏi. Lễ viếng và đưa tang NSƯT Quang Hưng sẽ diễn ra vào sáng 23/1 tại Nhà tang lễ bệnh viện 198 Hà Nội.

NSƯT Quang Hưng sinh năm 1934. Cuộc đời ca hát của ông trải dài theo hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trường kỳ của dân tộc và cho tới sau này.

Ông bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 13 tuổi, sau đó trở thành chiến sĩ - ca sĩ theo chân bộ đội tiến bước trên mọi nẻo đường gian khổ của dân tộc. Ông từng đoạt giải nhất cuộc thi hát toàn quân “Người lính hát hay và hay hát” năm 1955, được cử tham dự Liên hoan Thanh niên sinh viên Thế giới lần thứ sáu tại Liên Xô (cũ) năm 1957. Sau đó Quang Hưng được cử đi học tại Nga. Trở về phục vụ đất nước, ông đã cùng Đoàn Văn công Giải phóng miền Nam thăm và biểu diễn tại nhiều quốc gia, kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc.

Với giọng ca độc đáo, hóm hỉnh và cá tính, ông được các chiến sĩ gọi với cái tên “chim sơn ca của các chiến lũy”. Tên tuổi của ông gắn với các ca khúc: Anh quân bưu vui tính (Đàm Thanh), Bài ca Hồ Chí Minh (Ewan MacColl - Phú Ân), Tiến về Sài Gòn (Lưu Hữu Phước), Người Hà Nội (Nguyễn Đình Thi)...

Những năm gần đây ông vẫn còn được khán giả ngưỡng mộ khi thể hiện Anh quân bưu vui tính, Bài ca Hồ Chí Minh... một cách dí dỏm, đáng yêu và tràn đầy tinh thần lạc quan.

Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG