Nghệ sĩ Lê Bình: Say nghiệp diễn để quên đi cuộc đời bất hạnh

Nghệ sĩ Lê Bình: Say nghiệp diễn để quên đi cuộc đời bất hạnh
TPO - Sau một Lê Bình luôn ít nói, rất nhiệt tình với bạn bè thì ít ai biết say mê với nghiệp diễn cũng là giúp cho ông quên đi một cuộc sống gia đình có nhiều bất hạnh.
Nghệ sĩ Lê Bình: Say nghiệp diễn để quên đi cuộc đời bất hạnh ảnh 1

Lê Bình trong phim Đất phương Nam 

Trong giới diễn viên ở Sài Gòn, nhắc tới Lê Bình hầu như ai cũng biết. Một diễn viên hiền lành, ít nói nhưng rất có trách nhiệm trong công việc. Lê Bình sinh năm 1953 tại Sài Gòn, gia đình khó khăn nên ngay từ nhỏ Lê Bình đã phải lăn lộn ngoài đời để kiếm sống. Từ chạy bàn ở quán ăn cho tới làm công nhân thủy lợi rồi đi vẽ tranh cổ động, Lê Bình đã trải qua khá nhiều nghề trước khi bước chân vào con đường làm nghệ thuật qua các phong trào văn hóa tại địa phương.

Lê Bình tham gia đội kịch ở phường, rồi xin vào đội kịch Nhà văn hóa Thanh Niên, làm đủ các công việc như viết kịch bản, dàn dựng sân khấu rồi làm cả diễn viên. Tuy nghiệp dư nhưng Lê Bình đã từng thừa nhận chính những năm tháng đó đã có ông khá nhiều bài học ban đầu về diễn xuất.

Vở diễn do Lê Bình dàn dựng đã giành được Huy chương Vàng hội diễn nghệ thuật sân khấu không chuyên toàn quốc nên ông đã được mời về Nhà hát Sân khấu nhỏ 5B để chính thức tham gia nghệ thuật một cách chuyên nghiệp.

Nghệ sĩ Lê Bình: Say nghiệp diễn để quên đi cuộc đời bất hạnh ảnh 2Lê Bình trong phim Truyện cổ tích Việt Nam 

Cuộc đời Lê Bình đã sang trang tại Sân khấu nhỏ 5B. Ông vừa làm diễn viên, vừa làm biên kịch rồi cả đạo diễn. Nhiều vở diễn của Lê Bình đã gây được sự chú ý của dư luận, đạt giải thưởng tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp. Rồi Lê Bình lấn sân sang cả với điện ảnh khi tham gia nhiều bộ phim.

Tuy nhiên với ngọai hình khắc khổ, gầy gò nên các đạo diễn thường chọn Lê Bình trong những vai phụ với thân phận nghèo khó, cam chịu và xuất hiện không nhiều trong các trường đoạn của phim. Cho dù vậy, với một diễn viên đã từng có kinh nghiệm diễn xuất, đạo diễn và viết kịch bản, nên dù vai phụ ít đất diễn nhưng với vai nào Lê Bình cũng biết cách tạo cho vai diễn những ấn tượng rất riêng, tạo sức hút với người xem.

Có thể kể đến các vai diễn trong loạt phim Cổ tích Việt Nam của đạo diễn Nguyễn Minh Chung, Lê Bình đã đóng tới 16 tập phim với đủ loại vai, từ Táo Quân cho tới ông thợ đúc, từ Dã tràng cho tới mụ Yêu tinh.... Mỗi vai diễn là một tính cách khác, vẫn Lê Bình đấy nhưng nhân vật nào ra nhân vật đó không hề bị trùng lặp. Đến bây giờ bộ phim vẫn được nhiều thế hệ yêu thích trong đó vai diễn Lê Bình. Với hơn 200 vai diễn trong cả kịch và phim, Lê Bình đã 2 lần đoạt giải HTV Awards và 3 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc trong các hội diễn sân khấu toàn quốc.

Tuy nhiên sau một Lê Bình luôn ít nói, rất nhiệt tình với bạn bè thì ít ai biết say mê với nghiệp diễn cũng là giúp cho ông quên đi một cuộc sống gia đình có nhiều bất hạnh. Con lớn của ông mất vì tai nạn giao thông, con thứ thì nghiện hút và vợ ông lại sa chân vào cờ bạc. Năm 2014 Lê Bình đã phải ly dị vợ sau bao lần cố gắng giúp vợ thay đổi mà không ăn thua. Nhưng dù ly dị ông vẫn chu cấp tiền bạc cho vợ cũng như cho con đang cai nghiện. Ông cũng từng tâm sự sẽ không đi bước nữa mà quyết chỉ sống với con út.

Sau những bĩ cực đã trải qua, dù đã qua tuổi 60 nhưng Lê Bình vẫn quyết tâm sẽ làm lại, ông vẫn siêng đi đóng phim, vẫn làm kịch với giấc mơ sẽ mua được một mảnh đất nhỏ ngoại ô, sẽ trồng cây và viết kịch bản khi không còn đi diễn được nữa.

Nghệ sĩ Lê Bình: Say nghiệp diễn để quên đi cuộc đời bất hạnh ảnh 3Lê Bình đang điều trị trong bệnh viện (Ảnh bạn đọc Cung cấp)

Nhưng giấc mơ ấy khi vẫn chưa thực hiện được thì Lê Bình bị phát hiện ung thư phổi. Theo con út Lê Bình thì hơn 4 tháng qua, Lê Bình năm trong bệnh viện 175 (cùng khu điều trị của diễn viên Mai Phương) nhưng ít người biết tới bởi Lê Bình không muốn lệ thuộc vào ai. Mãi khi một khán giả khi vào thăm Mai Phương đã tình cờ trong thấy ông và chia sẻ hình ảnh Lê Bình đang điều trị ung thư phổi thì ông mới xác nhận. Nhưng Lê Bình không muốn thông tin này được lan truyền bởi: "Ung ghé thăm tôi hơn 4 tháng nay rồi nhưng tôi không muốn nhiều người biết vì mình còn tự lo được”.

Trong chiều ngày 23/8, khi có nhiều khán giả đến thăm thì Lê Bình rất vui. Ông cho biết cũng thường xuyên sang thăm và động viên diễn viên Mai Phương. Còn với ông, ngoài những giây phút phải đều trị hóa trị ông lại tranh thủ ra ngoài đóng tiếp phim bộ phim dang dở.

Theo Lê Bình, phải cố gắng bởi ông đã ký hợp đồng rồi, không bỏ được. Và Lê Bình vẫn cười nói nói vui vẻ với mọi người. Dường như ông cố vui để cho quên đi những cơn đau của căn bệnh, và xa hơn là quên đi cuộc sống gia đình đang còn nhiều bất hạnh của mình.

MỚI - NÓNG