Nghệ sĩ Kim Giác - cô đào độc của 'Nửa đời hương phấn' qua đời

Nghệ sĩ Kim Giác - cô đào độc của "Nửa đời hương phấn" - qua đời vì già yếu chiều 31/1, thọ 84 tuổi.

Con trai nghệ sĩ - cho biết nhiều năm qua, bà bị tai biến nên khó đi lại. Hai tháng cuối đời, sức khỏe bà giảm sút vì không ăn uống được, dù có bác sĩ đến nhà chăm mỗi ngày. Lễ viếng nghệ sĩ được tổ chức tối 31/1 tại Nhà tang lễ Bệnh viện Thống Nhất. Lễ động quan diễn ra lúc 6h ngày 2/2, sau đó linh cữu được hỏa táng tại Nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết khi anh đến nhà thăm hồi tháng 4/2020, bà còn hồng hào, khỏe mạnh. Anh quen bà từ lúc mới vào nghề, gọi Kim Giác và chồng bà - cố nghệ sĩ Hoàng Giang - là chú, thím Ba. Có lần, xem vở Nửa đời hương phấn trên tivi, bà gọi cho anh, phê bình một cô đào độc vì sử dụng quá nhiều thoại hài khi diễn vai bà Hai Lung đi đòi nợ, làm sai lệch tính cách nhân vật. Bà từng nói: "Nhiều diễn viên ngày nay thấy vai mình ít 'đất' thì thích thêm lời, diễn ào ào rồi chọc cười mà quên rằng với lớp đó, đạo diễn cần mình thể hiện đúng phân đoạn".

Năm 2008, đạo diễn Thanh Hiệp tổ chức hát mừng nghệ sĩ Phượng Liên về nước, tái diễn Nửa đời hương phấn - vở thành danh của Kim Giác - ở rạp Trần Hưng Đạo (quận 5). Lúc đó, Kim Giác bị bệnh nặng, không thể tham gia, Kiều Mai Lý diễn thay. Các đồng nghiệp đều tiếc khi vắng bà - một diễn viên chuyên đóng vai phụ nhưng luôn để lại dấu ấn sâu đậm.

Nghệ sĩ Kim Giác - cô đào độc của 'Nửa đời hương phấn' qua đời ảnh 1 Nghệ sĩ Kim Giác (1937 - 2021). Ảnh: Anh Khoa.

Nghệ sĩ Kim Giác tên thật là Nguyễn Thị Giác, sinh năm 1937, quê ở Bến Tre. Bà là chị của nghệ sĩ Ngọc Hương, Ngọc Lan. Vào nghiệp diễn, vì đóng vai hiền không đạt, bà tìm ngã rẽ mới với hình ảnh đào độc. Bà gây chú ý qua các vai như: mẹ chồng độc đoán trong Ngã rẽ tâm tình, bà mối lươn lẹo trong Tiếng hạc trong trăng, chủ nợ cay nghiệt trong Nửa đời hương phấn... Giọng hát không quá nổi trội, bù lại bà được khán giả nhớ đến qua lối diễn sắc sảo. Bà từng tham gia các đoàn: Thủ đô, Thanh Minh Thanh Nga, Thống Nhất, Dạ Lý Hương, Văn công TP HCM, Sài Gòn 1...

Bà còn được biết đến với cuộc hôn nhân 40 năm cùng nghệ sĩ Hoàng Giang - "đệ nhất kép độc" của cải lương Sài Gòn trước năm 1975. Họ kết hôn khi về chung đoàn Thủ Đô. Sau khi đoàn giải tán, họ tiếp tục diễn cho gánh Thanh Minh Thanh Nga. Khi ông qua đời năm 2003, bà cũng nghỉ hát, sống cùng con trai.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia giải mã Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh?

Chuyên gia giải mã Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh?

TPO - Rất nhiều người cho rằng, Tết Hàn Thực và Tết Thanh Minh có cùng một nguồn gốc. Vậy bản chất hai ngày lễ này có mối quan hệ với nhau không? Chuyên gia nghiên cứu tâm linh, TS. KTS Vũ Thế Khanh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học UIA đã có những lý giải về vấn đề này.
Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.