Nghệ sĩ đương đại sẽ có thêm cơ hội

Nghệ sĩ đương đại sẽ có thêm cơ hội
TP - Sau một thời gian dừng hoạt động tại Việt Nam vì nhiều lý do, Quỹ Nghệ thuật Hội đồng Anh (BCAF) mới thông báo sẽ tiếp tục hoạt động. Đây là một thông tin đáng chú ý với các nghệ sĩ đương đại Việt.

Trình diễn giữa thánh thần và rác rưởi

Theo BCAF, Quỹ này mong muốn hỗ trợ các nghệ sĩ Việt Nam và các tổ chức nghệ thuật tại Việt Nam, thúc đẩy những hoạt động mang tính hợp tác giữa các nghệ sĩ, các tổ chức nghệ thuật ở Việt Nam và Vương quốc Anh đồng thời góp phần nâng cao hiểu biết của công chúng về hai nền văn hoá.

Tháng 10 năm 2010, Hội đồng Anh đã cùng với Gallery Bùi tổ chức đấu giá nghệ thuật với các tác phẩm được trao tặng bởi Quỹ Ford và một số nghệ sĩ như Nguyễn Mạnh Hùng, Lý Trần Quỳnh Giang, Phạm Huy Thông và Jamie Maxtone-Graham. Tiền thu được đã tạo nên BCAF trong thời gian đầu hoạt động trở lại.

Hội đồng Anh có chiến lược kỹ thuật số hóa trong chiến lược do đó các dự án bao gồm cả những cơ hội cho khán giả tham gia trên mạng sẽ được hoan nghênh. Thời hạn nộp đơn cho đợt đầu là ngày 15 – 9 -2011.

Tiêu chí chính của Quỹ là tìm kiếm những tác phẩm và dự án nghệ thuật nguyên bản, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển nghệ thuật đương đại ở Việt Nam; khuyến khích sự trao đổi kiến thức và ý tưởng mới giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; và nhằm giới thiệu các hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam với mục đích phát triển nghệ thuật do nghệ sĩ và nhà sản xuất Việt Nam hoặc hợp tác với nghệ sĩ Anh thực hiện. Bên cạnh các tiêu chí chính trên, Quỹ cũng xem xét đến tính khả thi, cách thức tiếp cận khán giả, tính khoa học và chất lượng của sự tự đánh giá dự án.

Ban Điều hành Quỹ gồm các Nghệ sĩ, các nhà hoạt động Nghệ thuật nổi tiếng của Việt Nam và Vương Quốc Anh. Ban Điều hành Quỹ gồm nghệ sĩ Trần Lương, NS Quốc Trung; BTV Mỹ Linh, và Nguyễn Phương Hòa, thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhà làm phim người Anh Paul Zetter và ông Neil Webbs, giám đốc Nghệ thuật và Công nghiệp Sáng tạo khu vực Đông Á của Hội đồng Anh.

Quỹ có thể hỗ trợ cho các dự án nghệ thuật được gửi thông qua một đơn đề nghị (có thể tải mẫu đơn và xem chi tiết (về tiêu chí hỗ trợ cho dự án) qua mạng internet theo địa chỉ: http://www. britishcouncil.org/vietnam). Qua đó người xin hỗ trợ sẽ trả lời tất cả các câu hỏi nêu ra trong đơn bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh và gửi đơn tới địa chỉ email: ha.ha@britishcouncil.org.vn. Mọi cá nhân, nghệ sĩ, giám tuyển hoặc các nhà sản xuất của Việt Nam, những người là công dân Việt Nam hoặc các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam đều có thể gửi đơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các y, bác sĩ thăm tượng đài chiến sĩ đặc công tại Chiến khu Rừng Sác

Tua Xuyên qua đại dịch: Mở màn hoạt động du lịch tại TPHCM

TP - Sáng 19/9, Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức tua du lịch đầu tiên sau hơn 4 tháng đóng băng vì dịch bệnh. 118 y bác sĩ, đại diện đoàn y bác sĩ các tỉnh, thành phố đến TPHCM hỗ trợ phòng, chống dịch và một số y bác sĩ thuộc các bệnh viện trên địa bàn TPHCM là những vị khách đầu tiên tham gia tua du lịch đầy ý nghĩa này.
Bia đá bị vỡ khi di chuyển. Ảnh: Sở VHTT&DL Bắc Giang

Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?

TP - Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.
Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

Về một người bình dị đã ra đi trong đại dịch

TP - Nếu nói về người lính Trường Sơn xưa qua những huân chương, Hoàng Công Sơn xứng đáng là người anh hùng thế hệ chống Mỹ. Nhưng, anh đã về đời thường bình lặng hơn cả những người bình lặng. Và anh ra đi khi đại dịch covid-19 khốc liệt, tháng 7 năm 2021, thì thậm chí bạn bè cơ quan còn không ai biết.
Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

Bí mật trang phục và mái tóc của Khả Ngân trong '11 tháng 5 ngày'

TPO - Gu thời trang sang chảnh cùng mái tóc ngắn tạo diện mạo mới mẻ đã góp phần giúp vai diễn Tuệ Nhi trong phim “11 tháng 5 ngày” của Khả Ngân ghi điểm. Chung thủy với mái tóc dài trong nhiều phim chỉ vì lời khuyên của đàn chị Minh Hằng, Khả Ngân đã quyết định để tóc ngắn nhập vai tiểu thư đài các.