Nghề Pháp chế, Nhân sự - hướng đi “hút” bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Luật

0:00 / 0:00
0:00
Dù quan niệm “học Luật chỉ làm luật sư” vẫn còn phổ biến nhưng trên thực tế, sinh viên nhóm ngành này có khá nhiều lựa chọn nghề nghiệp. Trong đó, công việc Pháp chế và Nhân sự với yêu cầu hiểu biết luật pháp, xây dựng văn bản chuẩn mực,... đang là những hướng đi triển vọng cho sinh viên nhóm ngành Luật, đặc biệt là Luật kinh tế.

Đây là nhận định của bà Văn Thành Khánh Linh - Thành viên Ban điều hành, Giám đốc Khối Quản lý Rủi ro Ngân hàng TMCP Bản Việt trong talkshow nghề nghiệp dành cho sinh viên các ngành Luật và Luật kinh tế tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH).

Nghề Pháp chế, Nhân sự - hướng đi “hút” bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Luật ảnh 1

Talkshow “Khởi nghiệp nghề Luật cho sinh viên” tại HUTECH vừa qua

Thời cơ từ yêu cầu chuyên nghiệp hóa nhân sự trong doanh nghiệp

Nếu công việc Pháp chế ít nhiều “quen tên” với sinh viên nhóm ngành Luật, thì triển vọng nghề Nhân sự lại khá bất ngờ với không ít bạn. Lý giải mối liên hệ này, bà Văn Thành Khánh Linh cho biết: “Doanh nghiệp ngày càng cần chuyên nghiệp hóa môi trường làm việc, khối Pháp chế và Nhân sự càng được lưu ý. Cụ thể, nhân sự nhóm ngành Luật sở hữu cả chuyên môn về luật pháp, các kỹ năng diễn đạt, xây dựng văn bản, sử dụng ngôn từ để có thể trao đổi, thỏa thuận sao cho các điều khoản giữa người lao động và doanh nghiệp, doanh nghiệp và doanh nghiệp trở nên rõ ràng, xác đáng và có lợi cho các bên tham gia”.

Nghề Pháp chế, Nhân sự - hướng đi “hút” bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Luật ảnh 2

Bà Khánh Linh (cầm mic) chia sẻ trong talkshow nghề nghiệp nhóm ngành Luật tại HUTECH

Cũng là khách mời đồng hành cùng sinh viên HUTECH trong talkshow, bà Nguyễn Thị Tố Uyên - Thành viên Ban điều hành, Giám đốc Khối nguồn Nhân lực Ngân hàng Eximbank - giải thích: “Nhiều bạn trẻ sẽ nghĩ nghề Nhân sự chỉ cần có nghiệp vụ quản trị là ổn thỏa, song cũng cần xem xét tới tình huống trao đổi, ký kết hợp đồng lao động với người lao động sao cho hợp lý. Đây cũng là điều các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khối Tài chính - Ngân hàng chú trọng”. Việc kịp thời tìm hiểu những lĩnh vực nghề nghiệp mà mình có thể làm được ngay từ trên giảng đường chính là khởi đầu cần thiết cho sinh viên nhóm ngành Luật.

Nghề Pháp chế, Nhân sự - hướng đi “hút” bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Luật ảnh 3

Bà Tố Uyên lưu ý nghề Nhân sự không chỉ cần nghiệp vụ quản trị, đặc biệt ở các doanh nghiệp khối Tài chính - Ngân hàng

Tăng cường hiểu biết thực tế để “mở đường” sự nghiệp

Bên cạnh hiểu biết nhất địnhvề ngành nghề mình chọn theo đuổi, sinh viên nhóm ngành Luật cũng cần chuẩn bị kỹ càng khi thị trường lao động ngày càng nhiều cạnh tranh. Đối với sinh viên HUTECH, lợi thế của các bạn là mô hình đại học ứng dụng, tăng cường trải nghiệm thực tế, kết nối chuyên gia. TS. Nguyễn Thành Đức - Trưởng Khoa Luật HUTECH cho biết: “Việc trò chuyện cùng các diễn giả là những "tiền bối" trong ngành Luật, những chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm chính là giảng đường cần thiết để sinh viên nắm rõ hơn nhu cầu của thị trường lẫn nhà tuyển dụng tương lai”.

Nghề Pháp chế, Nhân sự - hướng đi “hút” bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Luật ảnh 4

Khoa Luật HUTECH chú trọng đào tạo theo định hướng thực tiễn, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp

Bà Văn Thành Khánh Linh cũng kỳ vọng, khi có được nền tảng chuyên môn vững vàng và những hiểu biết nghề nghiệp cần thiết, sinh viên HUTECH có thể mạnh dạn, tự tin chinh phục những cơ hội nghề nghiệp trong khối Pháp chế và Nhân sự. Bà nhận định: “Với sự gắn kết Đại học - Doanh nghiệp, sinh viên HUTECH có thể tiếp cận những cơ hội thực tập, thực tế, qua đó phát triển đến các cơ hội việc làm chính thức, vị trí cao hơn, như Chuyên viên Quản lý rủi ro - Giám đốc Quản lý rủi ro, Chuyên viên Pháp chế - Giám đốc Pháp chế, Chuyên viên Nhân sự - Giám đốc Nhân sự,… hay thử sức ở các vị trí tư vấn, cố vấn Pháp chế cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước”.

Học Luật không “khô khan” khi có môi trường ngoại khóa năng động

Cùng với việc học tập và trải nghiệm nghề nghiệp, sinh viên nhóm ngành Luật tại HUTECH cũng được tạo điều kiện tham gia và tổ chức các phiên tòa giả định, các cuộc thi sân chơi học thuật, các hoạt động ngoại khóa văn nghệ - thể thao,... để phát triển năng khiếu và các kỹ năng mềm cần thiết. Trong môi trường làm việc hiện đại, một nhân sự có kỹ năng mềm chắc chắn được đánh giá cao hơn so với một nhân sự chỉ có chuyên môn.

Nghề Pháp chế, Nhân sự - hướng đi “hút” bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Luật ảnh 5

Sinh viên Khoa Luật HUTECH thể hiện khả năng biện luận tại sân chơi Olympic Pháp luật

Một số hoạt động ngoại khóa nổi bật của sinh viên HUTECH có thể kể đến như các câu lạc bộ thể thao (bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, cầu lông, võ thuật), nghệ thuật (ca hát, nhảy hiện đại, người mẫu, MC) hay các sân chơi Miss HUTECH, HUTECH’s Talent,... Nhiều sinh viên nhóm ngành Luật đã khẳng định mình qua các sân chơi này, để tích lũy thêm vốn kỹ năng mềm vững vàng và cả một thời đại học sôi động.

Nghề Pháp chế, Nhân sự - hướng đi “hút” bạn trẻ yêu thích nhóm ngành Luật ảnh 6

Triệu Vy (sinh viên ngành Luật kinh tế) - Người đẹp Tài năng Miss HUTECH 2021

Năm 2022, ngành Luật và ngành Luật kinh tế tại HUTECH xét tuyển theo 04 phương thức: Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, Xét tuyển điểm thi ĐGNL 2022 của ĐHQG TP.HCM, Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 môn năm lớp 12, Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 03 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Các phương thức xét tuyển học bạ hiện nhận hồ sơ đến 31/5.

MỚI - NÓNG